Nghệ An: Sai phạm hỗ trợ thiệt hại do hạn năm 2015 tại xã Nghĩa Hành, vì sao chậm xử lý triệt để?

Nghệ An: Sai phạm hỗ trợ thiệt hại do hạn năm 2015 tại xã Nghĩa Hành, vì sao chậm xử lý triệt để?

Thứ 2, 24/04/2023 08:21
Sự việc xảy ra từ năm 2015, đã có kết luận sai phạm của UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Song đến nay, vì sao chậm xử lý triệt để dẫn đến tình trạng người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Theo đơn của người dân thì: Vụ Đông Xuân năm 2015 tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã bị thiệt hại nặng nề do hạn hán. Nhằm để hỗ trợ, đồng hành cùng nhân dân khắc phục hậu quả, UBND huyện Tân Kỳ đã có sự hỗ trợ cho nông dân bằng nhiều phương thức khác nhau.

Tại xã Tân Hương và xã Nghĩa Hành phương thức hỗ trợ là phân bón. Tuy nhiên, trong cách làm đã có nhiều “vấn đề” khiến người dân bất bình và khiếu nại.

Ông Nguyễn Trọng Vạn, công dân xóm 11 (Nay là xóm Tân Hòa), xã Nghĩa Hành cho biết: Bản thân tôi đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

3414702699202448026306333817977915876305223n
Người dân xã Nghĩa Hành trình bày với PV.

Cụ thể, theo trình bày của ông Vạn thì UBND huyện Tân Kỳ đã có văn bản kết luận là phân hỗ trợ phân kém chất lượng nhưng tại sao đến giờ vẫn chưa trả lại tiền cho chúng tôi. Cùng một sai phạm như xã Nghĩa Hành mà xã bên cạnh là xã Tân Hương đã kỷ luật lãnh đạo và trả tiền cho dân nhưng xã này vẫn chưa làm.

Tìm hiểu được biết, ngày 2/10/2015, UBND huyện Tân Kỳ có Công văn số 1656 về việc cung ứng giống, phân bón hỗ trợ khôi phục sản xuất do hạn năm 2015. Trong công văn nêu rõ, hai xã Tân Hương và Nghĩa Hành do nhu cầu sử dụng loại phân bón NPK 8.10.3 Sao Nông của Công ty CP SX và TMTH Cường Phát và xét tờ trình, điều kiện cung ứng của Công ty CP SX TMTH Cường Phát, UBND huyện cho phép 2 xã trên được hợp đồng mua phân bón của Công ty CP SX TMTH Cường Phát.

Tuy nhiên, trong quá trình sau khi phân phát phân bón cho nhân dân, nhân dân đưa ra sử dụng thì phát hiện đây là loại phân kém chất lượng. “Tôi có mở 1 bì ra để bón cho cây nhưng phát hiện đây không giống với loại phân NPK mà chúng tôi hay dùng. Cụ thể phân này toàn được xay từ đá, bón cho cây nhưng không tan ra được. Khi phát hiện sự việc tôi đã hỏi bà con hàng xóm và thấy họ cũng như vậy. Chúng tôi cũng hỏi thêm các bên xã Tân Hương cũng giống như chúng tôi. Vì thế tôi không bón cho cây nữa mà đem về cất cho đến bây giờ”, ông Vạn nói.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng (SN 1959) ở xóm Tân Hoà, xã Nghĩa Hành cũng nói: “Bấy giờ tôi nhận 2 bao với số lượng gần 5 yến lân. Sau bón cây thấy như là đá, tưới nước không tan”.

Về nội dung trên, ngày 17/10/2019 tại Thông báo số 138/TB-UBND.KT thông báo về kết quả giải quyết tố cáo, ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ đã nêu rõ: Nội dung tố cáo thứ nhất: Theo chủ trương của Nhà nước, thực hiện chế độ hỗ trợ thiệt hại hạn hán vụ Đông Xuân 2015 được trả bằng tiền mặt nhưng UBND xã Nghĩa Hành lại hỗ trợ cho nhân dân bằng vật tư phân bón. Thông qua kiểm tra, xác minh đối chiếu các văn bản pháp luật, UBND huyện kết luận nội dung tố cáo của công dân là đúng.

Nội dung tố cáo hành vi của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành tự ý đưa phân lân Sao Nông vào cung ứng hỗ trợ thiệt hại trên địa bàn xã. Quan kiểm tra, đối chiếu văn bản, huyện kết luận nội dung tố cáo là đúng, trách nhiệm thược về ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành (Giờ là Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Hành) và bà Trần Thị Thiền, công chức địa chính, nông nghiệp xã Nghĩa Hành.

Thông báo cũng nêu rõ kiến nghị Ban thường vụ Huyện ủy Tân Kỳ chỉ đạo các tổ chức Đảng liên quan, kiểm điểm, xem xét, xử lý nghiêm đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành và bà Trần Thị Thiền, đảng viên, công chức Địa chính, nông nghiệp xã Nghĩa Hành năm 2015 đã có hành vi sai phạm nêu trên theo đúng quy định của Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam.

Sự việc xảy ra cách đây đã 8 năm nhưng vẫn để cho người dân khiếu kiện kéo dài. Đặc biệt, thời điểm xảy ra sai phạm là năm 2015, năm 2019 UBND huyện Tân Kỳ có kết luận thanh tra nêu rõ sai phạm của ông Nguyễn Quốc Tuấn nhưng rất lạ đến năm 2020 ông Tuấn lại được bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hành.

Trao đổi với PV, ông Ngô Xuân Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành cho biết: Thời điểm xảy ra sự việc khi đó tôi đang làm công tác Đoàn nên không nắm được.

Còn ông Phan Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cũng nói: Khi xảy sự việc ông chưa làm chủ tịch. Tuy nhiên ông Giáp khẳng định sẽ giao cho các phòng ban kiểm tra lại và trả lời sau.


Tuệ Lâm

Cùng chuyên mục

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

Chủ nhật, 03/03/2024 12:00
Ngũ Văn Toại, trú tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa sa lưới pháp luật.

Triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề

Chủ nhật, 03/03/2024 11:00
Nhiều đối tượng trú tại Quỳ Châu (Nghệ An) vừa bị bắt giữ vì hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Quảng Bình: Nam sinh lớp 9 tử vong khi tham gia Hội khỏe Phù Đổng

Thứ 7, 02/03/2024 21:00
Khi gần về đích ở nội dung thi đấu chạy cự ly 200m, nam sinh có biểu hiện mệt mỏi và được thầy cô đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Người vợ bị chồng siết cổ nhiều lần bằng dây điện trước khi dùng kiếm hành hung

Thứ 7, 02/03/2024 18:00
Nạn nhân bị chồng bạo hành ở xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) chia sẻ bà bị người chồng đang chờ ly hôn dùng dây điện siết cổ trước khi dùng kiếm hành hung gây thương tích nặng.

Báo công an vì mua phải 'cỏ Mỹ' gây ảo giác mạnh

Thứ 7, 02/03/2024 16:00
Sau khi dùng cỏ Mỹ bị ảo giác mạnh, mất kiểm soát hành vi, Lê Tuấn Anh (Thanh Hóa) đã trình báo công an bắt người cung cấp hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Bình: Nam sinh lớp 9 tử vong khi tham gia Hội khỏe Phù Đổng

Thứ 7, 02/03/2024 21:00
Khi gần về đích ở nội dung thi đấu chạy cự ly 200m, nam sinh có biểu hiện mệt mỏi và được thầy cô đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Thành viên Ban quản lý Đền Hoàng Mười bị phát hiện trộm tiền công đức

Thứ 7, 02/03/2024 10:00
Quá trình thu tiền công đức tại đền, ông T. đã ‘biển thủ’ về cất tại phòng bảo vệ. Hành vi bị người dân phát hiện và tố cáo.

Xe khách va chạm với xe tải trên cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Nghệ An

Thứ 7, 02/03/2024 07:00
Vụ tại nạn xảy ra trên cao tốc Bắc Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu qua TX. Hoàng Mai, Nghệ An khiến giao thông tắc nghẽn.
xe.nguoiduatin.vn