Nghệ An: Trở thành triệu phú ở làng đào phai Kim Thành sau một mùa hoa

Nghệ An: Trở thành triệu phú ở làng đào phai Kim Thành sau một mùa hoa

Thứ 3, 13/02/2024 17:00
Đào phai xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được ví như kỳ hoa bởi thế dáng, sắc hoa đẹp một cách tự nhiên mang nét độc đáo riêng. Cũng nhờ kỳ hoa này mà hàng trăm hộ dân trở thành triệu phú chỉ sau một mùa hoa.

Từ truyền thống đến làng nghề

Chúng tôi về làng hoa đào Kim Thành, xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vào ngày đầu xuân đầy nắng. Hoa đào không còn bạt ngàn như những ngày trước Tết nhưng dư hoa vẫn kiều diễm, hồng thắm trên nền xanh của núi rừng hùng vĩ. Nơi đây khí quang trong lành, đường làng được lát bê tông sạch sẽ, những nhà cao tầng mọc lên san sát. Chứng tỏ, cuộc sống của người dân được nâng cao.

Anh Thái Doãn Hợp, Xóm trưởng Đồng Bản xã Kim Thành phấn khởi cho biết, người dân xã được ấm no là nhờ cây hoa đào phai. Cứ qua một mùa hoa là xã có hàng trăm triệu phú.

1dao kim thanh 1
Đào phai Kim Thành thế dáng, sắc hoa đẹp một cách tự nhiên mang nét độc đáo riêng

Được biết, hoa đào Kim Thành nổi tiếng bậc nhất xứ Nghệ từ bao đời nay bởi thế dáng, sắc hoa đẹp một cách tự nhiên mang nét độc đáo riêng. Trước đây, chỉ có làng Đồng Bản, người dân trồng manh mún nhỏ lẻ, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, cả xã đã chuyển sang trồng đào. Bà con đã biết quy hoạch thành cây hàng hóa. Ngoài những cây đào phai bình thường, nhiều hộ dân nhờ tiếp cận khoa học kỹ thuật nên chuyển từ trồng đào truyền thống sang trồng đào thế bán hoặc cho thuê trong dịp Tết mang lại thu nhập cao.

Riêng xóm Đồng Bản có 140 hộ dân thì 100% hộ trồng đào. Nhà nào trồng ít cũng vài trăm gốc, nhà nhiều lên tới vài ngàn gốc (hơn 2ha). Cây đào đặc biệt dễ trồng, chẳng cần phải chăm sóc là mấy. Nếu như ươm hạt thì sau 2 năm, cây sẽ ra hoa và thu hoạch được.

“Điều đáng mừng là hoa đào Kim Thành chúng tôi năm nay khách các nơi đổ về mua đào đông như trẩy hội, nhiều lái buôn ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TP Vinh, đánh cả xe ô tô về mua”, anh Hợp nói.

z515574954717824343cbc2c17546eb9a6ba688b8ba3cf
Đào phai Kim Thành

Anh Trường Hà, một lái buôn đào ở TP Vinh tâm sự: "Nói về hoa đào, mỗi vùng miền có một nét đẹp độc đáo riêng, chẳng dám nói đào ở đâu đẹp hơn, nhưng mấy năm rồi tôi đều về Kim Thành để gom đào vì thế dáng đẹp một cách tự nhiên, hoa ra rất nhiều đợt, nụ nối nụ ,hoa nối hoa kéo dài từ khoảng giữa tháng 12 cho đến hết tháng giêng, có cây còn ra hoa đến tận tháng 3. Màu hoa thắm, tươi lâu, rất dễ bán cho mọi tầng lớp dân chúng, chẳng bao giờ sợ ế".

Quả vậy, nói đến đào Kim Thành thì cả vùng Nghệ An đều biết đến như một thương hiệu. Theo nhiều thương lái hoa đào cho biết: Tết nguyên đán 2024 này, hoa đào Kim Thành đã chính thức “phủ sóng” hầu khắp thị trường Nghệ An, tràn sang cả Hà Tĩnh và Quảng Bình…

9
Đào Kim Thành lên xe chuẩn bị xuống chợ

Từ sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết trong sản xuất, năm 2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định công nhận danh hiệu làng nghề trồng cây hoa đào phai xã Kim Thành, đưa loại cây cảnh này trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh tế - xã hội nông thôn bền vững.

8
Làng nghề trồng đào phai xã Kim Thành được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép làng nghề chuyên trồng đào với quy mô giống đào phai bản địa theo hướng hàng hóa.

Trở thành triệu phú sau một mùa hoa

Đến xông đất hộ trồng đào Phan Văn Thành, ở xóm Đồng Bản, xã Kim Thành, anh Thành tâm sự: Vợ chồng anh trước đây chỉ với mấy sào ruộng lúa, quanh năm thiếu nước nên cây lúa xác xơ như cỏ may, cho thu nhập chẳng đáng là bao. Nghĩ đất nhà mình rộng mênh mông, lại có cây đào truyền thống nên vợ chồng anh bàn bạc thầu  thêm 1ha đất đồi trồng gần 2 ngàn gốc đào.

Vụ đầu, vợ chồng  anh thu nhập lãi hơn 1 trăm triệu đồng làm ai cũng trầm trồ thán phục. Sau đó nhiều nhà học theo anh đua nhau trồng đào. Riêng vụ đào năm nay vợ chồng anh cũng thu nhập gần 200 triệu đồng.

“Nhờ trồng đào mà nhà tôi xây được nhà khang trang, sắm được những vật dụng đắt tiền, con cái được học hành đến nơi đến chốn", anh Thành chia sẻ.  

4
Sắc hoa đào phai mang nét độc đáo riêng

Kế bên nhà anh Thành là nhà anh Phan Hồng trồng hơn 800 gốc đào, Tết năm nay cũng lãi hơn 100 triệu đồng. Anh Hồng phấn khởi: “Nhà tôi năm nay lái buôn họ đến mua tận vườn nên không phải chặt đi bán như mọi năm. Trồng đào không phải đầu tư nhiều nhưng lãi lớn, cái đặc biệt là không sợ ế. Nếu năm nay có ế cây nào thì sang năm cây đó sẽ có giá cao gấp đôi, gấp 3 vì đào có độ tuổi càng cao thì càng có giá. Sang năm mới này tôi sẽ đầu tư trồng nhiều hơn".

Không chỉ riêng hai hộ gia đình anh Huấn, anh Liên mà hàng trăm hộ dân xã Kim Thành cũng thu lãi lớn, trở thành triệu phú chỉ sau một mùa hoa nên bà con vô cùng phấn khởi.

5
Nhiều người trồng đào trở thành triệu phú sau một mùa hoa

Theo báo cáo của Ban Nông nghiệp xã thì toàn xã Kim Thành hiện có trên 380 hộ trồng đào phân bổ trên 5/5 xóm với tổng diện tích trên 29ha, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 1000 lao động ổn định tại địa phương với mức thu nhập bình quân mỗi năm từ 40 -50 triệu đồng/sào/năm. Trong những năm tới, xã tiếp tục chuyển đổi đất lúa sang trồng đào. Đây là tiền đề quan trọng giúp cải thiện tiêu chí thu nhập trong tiến trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

Sẽ tổ chức Lễ Hội hoa đào

Ông Cao Xuân Toản, Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết, nhờ trồng đào mà Kim Thành từ một xã miền núi nghèo núi nghèo, nay đã thay da đổi thịt thành một xã giàu có. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ đào tết, góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa khoa học kĩ thuật vào hướng dẫn cho bà con về phương pháp trồng đào, tạo thế dáng đẹp và xây dựng thương hiệu đào Kim Thành trở thành thương hiệu nổi tiếng mang nét độc đáo riêng.

Ông Toản thông tin thêm, sắp tới, Kim Thành sẽ tổ chức Lễ hội hoa đào. Dự kiến lễ hội sẽ diễn ra vào giáp Tết Nguyên đán 2025. Hiện nay, công việc này đang triển khai, chuẩn bị. Đây là một trong những sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu, nổi bật gắn với hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân. Lễ hội hứa hẹn sẽ là sự kiện hấp dẫn thu hút đông đảo người dân tham gia.

“Tin tưởng rằng Lễ hội hoa đào sẽ tiếp tục góp phần tôn vinh những giá trị đặc sắc, hình ảnh đẹp về cuộc sống, con người và các giá trị văn hóa truyền thống  khai thác các tiềm năng du lịch sẵn có, phát huy hiệu quả giá trị di sản danh thắng cũng như tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của  huyện lúa Yên Thành đến với du khách", ông Toản nói.

Tiến Dũng 

Cùng tác giả

Nhiều hoạt động tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Thứ 6, 23/02/2024 04:00
Kỷ niệm 232 năm (1791 - 2024) ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng giết người sau 2 năm lẩn trốn

Thứ 2, 29/01/2024 13:00
Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với cơ quan chức năng bắt đối tượng giết người ở huyện Vũ Quang sau 2 năm lẩn trốn.

Hà Tĩnh: Chính quyền xã tự ý cho thuê hàng chục ki ốt kinh doanh trái thẩm quyền?

Thứ 3, 23/01/2024 14:58
Hàng chục hộ kinh doanh tại Chợ Giấy, xã An Dũng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang lo lắng trước việc chính quyền xã Đức Dũng cũ cho thuê ốt trái thẩm quyền.

Tạp chí Đời Sống và Pháp Luật đồng hành cùng nhà hảo tâm trao hàng trăm suất quà Tết

Thứ 2, 22/01/2024 09:00
Nhân dịp Tết đến Xuân về, đại diện Tạp chí Đời sống và Pháp luật tại miền Trung cùng các nhà hảo tâm đã trao hàng trăm suất quà Tết đến người dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh: Học sinh lao vào cảnh sát tại chốt đo nồng độ cồn

Thứ 5, 18/01/2024 08:00
Một học sinh đang học lớp 12 chạy xe máy tông trúng CSGT đang làm nhiệm vụ tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Hà Tĩnh.
Cùng chuyên mục

Liên đoàn Bóng đá Nghệ An trình nội dung kế hoạch hoạt động năm 2024

Thứ 6, 23/02/2024 11:46
Liên đoàn Bóng đá Nghệ An (NAFF) đã lên trình Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh về kế hoạch tổ chức hoạt động trong năm 2024, bên cạnh đó vừa được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho phép tổ chức lớp tập huấn, nâng cao trọng tài bóng đá Quốc gia.

Nghĩ về A Páo

Thứ 4, 21/02/2024 10:32
Mấy ngày hôm nay trên cộng đồng mạng xã hội dậy sóng về sáng tác mới của A Páo (Ngô Sỹ Ngọc). Với Tác phẩm "Khu Mấn quê tôi" của A Páo đã bị cộng đồng mạng phê phán và "ném đá" không thương tiếc.

Nhạc sỹ, ca sỹ A Páo: 'Nghệ Tĩnh và Hà Giang luôn trong trái tim tôi'!

Thứ 3, 20/02/2024 14:07
Nhạc sỹ, ca sỹ A Páo đang là hiện tượng trong giới showbiz. Không chỉ Nghệ An, mọi người đã chứng kiến cơn sốt "Tìm em câu ví sông Lam" khắp mọi miền Tổ quốc, thậm chí lan ra hải ngoại khi cộng đồng kiều bào quá thích thú bài hát cũng như cá nhân A Páo.

Lễ hội Mường Khô của Thanh Hóa được công nhận Di sản văn hóa quốc gia

Thứ 2, 19/02/2024 19:00
Lễ hội Mường Khô của đồng bào người Mường huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Dòng người đội nắng lên đền Am Tiên sau ngày mở 'cổng trời'

Thứ 2, 19/02/2024 17:31
Dưới trời nắng nóng, hàng nghìn du khách vẫn đến đền Nưa - Am Tiên (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) để được thăm huyệt đạo cầu may.
     
Nổi bật trong ngày

Tai nạn giữa xe mô tô và xe đầu kéo, 1 người tử vong

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
Tại giao lộ Lê Duẩn - Kim Long, phía Bắc cầu Dã Viên, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong.
xe.nguoiduatin.vn