Theo Thời báo Nghệ thuật, anh Nguyễn Văn Chúc ở Cần Thơ, trong quá trình làm xây dựng, đã có cơ hội đi nhiều nơi và thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc. Khoảng 9-10 năm về trước, trong một chuyến công tác tại vùng Tây Bắc, anh đã được nếm thử món thịt dúi thơm ngon. Kể từ đó, anh bắt đầu tìm hiểu và yêu thích mô hình nuôi loài vật hoang dã này.
Với niềm đam mê đó, anh Chúc đã tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi dúi từ những người quen và đồng thời tìm kiếm thêm thông tin trên internet. Cuối cùng, anh quyết định đầu tư mua 10 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm.
Khoảng một năm sau, đàn dúi của anh Chúc phát triển tốt và bắt đầu sinh sản. Nhờ đó, anh quyết định đầu tư thêm vào nuôi chồn mốc và don giống.
Đến nay, anh Chúc đã sở hữu ba trang trại trải dài từ Bắc vào Nam. Trang trại tại Cần Thơ, với diện tích 1.000m2, được chia thành ba khu riêng biệt: khu nuôi dúi, khu nuôi chồn và khu nuôi don. Tổng số lượng vật nuôi lên đến khoảng 1.000 con.
Mỗi ngày, anh Chúc dành một tiếng vào buổi sáng để cho đàn dúi, don và chồn mốc ăn, và một tiếng vào buổi chiều để dọn dẹp chuồng trại. Thức ăn của dúi khá đơn giản, bao gồm tre, mía và bắp. Trung bình mỗi năm, một con dúi mẹ mang lại doanh thu khoảng 6 triệu đồng cho anh. Chồn mốc chủ yếu ăn chuối chín, trong khi don ăn đa dạng hơn với bắp cải, khoai lang và chuối chín.
Chỉ sau khoảng một năm nuôi, don, dúi và chồn mốc bắt đầu sinh sản. Dúi sinh sản ba lần mỗi năm, trong khi don và chồn mốc mỗi năm đẻ hai lứa.
Chồn mốc nuôi khoảng một năm có thể đạt trọng lượng từ 7-8kg/con, và có thể được bán thương phẩm với giá từ 1,8-2 triệu đồng/kg. So với chồn hương, chồn mốc dễ nuôi hơn và có trọng lượng lớn hơn (có thể đạt tới 15kg), tuy nhiên chất lượng thịt không bằng chồn hương. Mỗi lứa chồn mốc đẻ từ 3-5 con.
Don, thuộc họ nhím, sau một năm nuôi có thể đạt trọng lượng khoảng 5kg và được bán với giá từ 1,4-1,6 triệu đồng/kg. Điều quan trọng là chuồng nuôi don, dúi và chồn phải đảm bảo đủ ánh sáng, "không quá tối cũng không quá sáng", để chúng phát triển tốt.
Với ba trang trại của mình, anh Chúc thu về từ 5-6 tỷ đồng sau khi đã trừ hết chi phí. Riêng trang trại tại TP. Cần Thơ đã mang lại hơn 1,5 tỷ đồng. Điều này cho thấy việc nuôi các loài vật này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Cũng giống như anh Chúc, anh Lê Hữu Như Ý (32 tuổi, quê Quảng Nam) đã lập nghiệp thành công với trang trại nuôi dúi thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Sau khi tốt nghiệp THPT, Lê Hữu Như Ý đến TP. Đà Nẵng làm nghề hướng dẫn viên du lịch và tại đây anh gặp chị Lương Thị Mai Hương, người cùng quê ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng tiếp tục làm việc tại Đà Nẵng thêm hai năm nữa. Đến năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến cả hai mất việc và phải trở về Quảng Bình.
Anh Ý chia sẻ trên báo Thanh Niên: "Thời điểm dịch bệnh thực sự rất khó khăn, công việc buộc phải tạm dừng. Trong những ngày dài chờ đợi dịch bệnh kết thúc, tôi tình cờ tìm thấy thông tin về nghề nuôi dúi trên internet, thấy nghề này mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, tôi đã bàn bạc với vợ và quyết định về quê, mạnh dạn thử sức với nghề này."
Sau quá trình tìm hiểu, anh Ý bắt đầu mua dúi về nuôi thử nghiệm. Ban đầu, anh dự định nuôi dúi rừng do người dân săn bắt được, nhưng phương pháp này không hiệu quả do rất khó để thuần hóa dúi hoang dã vào môi trường nuôi nhốt. Vì vậy, anh đã lặn lội ra tận Thanh Hóa để tìm mua 8 cặp dúi giống thương phẩm và tiếp tục thử nghiệm.
Nhờ quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng về kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc, đàn dúi của anh phát triển tốt và sinh sản. Dần dần, anh mở rộng quy mô trang trại.
Theo anh Ý, toàn bộ vốn ban đầu đều là tiền tích góp của hai vợ chồng. Sau khi nhận thấy việc nuôi dúi có nhiều tiềm năng thành công, anh quyết định vay thêm vốn để mở rộng trang trại.
Anh Ý chia sẻ: "Tôi mất gần một năm vừa thử nghiệm vừa tìm hiểu cách chăm sóc tốt nhất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Đến nay, trang trại dúi của tôi đã có khoảng 500 con và sản phẩm đã được bán không chỉ ở địa phương mà còn đến các tỉnh, thành lân cận như Hà Tĩnh, Quảng Trị."
Chia sẻ kinh nghiệm sau 3 năm gắn bó với loài "chuột rừng", anh Ý cho biết dúi tuy dễ nuôi và dễ kiếm thức ăn nhưng cũng rất dễ mắc bệnh. Điều quan trọng khi nuôi dúi là phải tạo môi trường sống khô ráo, thoáng mát, thức ăn phải sạch sẽ, bởi dúi rất dễ bị đau bụng. Nếu bị đau bụng, chỉ sau 2-3 ngày, dúi có thể chết.
Trang trại của anh Ý hiện đang nuôi chủ yếu hai loài dúi: dúi mốc và dúi má đào. Anh cũng đã nhân giống thành công một số lượng lớn dúi để bán cho các tỉnh, thành phía Nam và các trang trại trên địa bàn. Hiện nay, dúi thịt có giá khoảng 550.000 đồng/kg, còn dúi giống có giá từ 1-4 triệu đồng/cặp.
Anh Ý chia sẻ: "Thu nhập trung bình mỗi năm từ trang trại dúi của tôi là trên 300 triệu đồng. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng, mở rộng quy mô trang trại và hoàn tất hồ sơ để đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của mình."