Nghiên cứu Mỹ lý giải: Tại sao lớn lên rất ‘trung bình’ dù hồi nhỏ giỏi giang, thông minh?

Thứ 5, 04/04/2024 14:24
Từng là một đứa trẻ thông minh, nhưng càng lớn tốc độ phát triển và thành công của bạn càng giảm đi. Lý do là vì đâu?

Từ khi còn nhỏ, bạn luôn được mọi người xung quanh khen ngợi là đứa trẻ thông minh, hoạt bát. Một bài thơ, bảng chữ cái, màu sắc,...chỉ cần bố mẹ giảng dạy một chút là bạn có thể ghi nhớ dễ dàng.

Đến khi đi học, suốt 12 năm bạn đều được học sinh giỏi. Năm cấp 3, bạn thi đỗ vào trường chuyên danh tiếng, bạn tự tin tương lai phía trước thực sự rộng mở với mình.

Vào đại học, bạn dần trở nên mơ hồ chẳng biết bản thân đam mê điều gì. Mỗi ngày, bạn chỉ vội vã tận hưởng thanh xuân, sợ rằng chúng sẽ vụt qua mất.

10 năm sau, bạn chợt nhận ra mình vẫn là một nhân viên văn phòng bình thường như bao người khác. Sáng đi làm mệt mỏi với chuyện kẹt xe, lương không thấp nhưng chẳng cao, cơ hội phát triển gần như bằng không,... So với hào quang của cậu bé 17 tuổi, bạn đã trở nên mờ nhạt đi rất nhiều.

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi, vì sao từng là đứa trẻ xuất sắc như vậy nhưng lớn lên cũng chỉ là một người lớn trung bình. Điều gì đang cản trở bạn?

Kết quả dõi hơn 5000 "thần đồng nhí" sau 45 năm

Theo đó, nghiên cứu Mathematically Precocious Youth (SMPY) được tiến hành từ năm 1971, đã theo dõi hơn 5.000 trẻ em thông minh nhất nước Mỹ, những trẻ em này chỉ chiếm 1%, 0,1% hoặc thậm chí 0,01% trong tổng số học sinh Mỹ. Đây là nghiên cứu dài nhất trong lịch sử về các trẻ em năng khiếu.

Sinh ra đã thông minh, 12 năm đi học đều giỏi giang, 10 năm sau chợt thấy bản thân cũng chỉ là nhân viên bình thường: Điều gì khiến bạn ngày càng trở nên "trung bình"? - Ảnh 1.

Những đứa trẻ sinh ra đã là thần đồng

Kết quả khiến rất nhiều người bất ngờ: Đi ngược lại hệ thống giáo dục từ trước tới nay chỉ ưu tiên dạy dỗ những trẻ em kém cỏi, những phát hiện của SMPY khẳng định rằng: Đừng quên việc giáo dục những trẻ thần đồng.

"Một ngày nào đó những đứa trẻ thông minh này sẽ điều hành xã hội của chúng ta, dù chúng ta có thích hay không", Jonathan Wai, nhà tâm lý tại Đại học Duke, chia sẻ. "Những đứa trẻ nằm trong tốp 1% thường có xu hướng trở thành các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, CEO của các công ty hàng đầu các thẩm phán liên bang, các thượng nghị sĩ và các tỷ phú".

Tuy nhiên, những trẻ sớm bộc lộ năng khiếu về các đối tượng như toán học và khoa học thường không nhận được những sự hỗ trợ mà chúng cần. Giáo viên thường thấy những trẻ em thông minh hoàn thành tốt bài học nên dễ dàng bỏ qua và chú ý nhiều hơn tới các học sinh trung bình và dưới trung bình.

Kết quả là, những trẻ với tiềm năng trở thành các nhà phát minh, nhà hoạt động ở Liên Hợp quốc lại bị mắc kẹt trong những vị trí có tầm ảnh hưởng kém hơn.

SMPY khẳng định những trẻ em thông minh không thể phát triển hết tiềm năng nếu không có sự hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy từ phía gia đình cũng như giáo viên. Ngoài ra, nghiên cứu kéo dài 45 năm của SMPY còn chỉ ra rằng việc loại bỏ hệ thống phân lớp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em.

Khi so sánh hai nhóm sinh viên thông minh, một bỏ qua hệ thống phân lớp và một học theo các lớp bình thường, SMPY nhận ra nhóm sinh viên bỏ qua hệ thống phân lớp dễ kiếm bằng sáng chế và bằng tiến sĩ hơn 60%. Xét trên một lĩnh vực có liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học thì nhóm bỏ qua hệ thống phân lớp cũng dễ kiếm bằng tiến sĩ hơn gấp hai lần so với nhóm còn lại.

Tại sao trí thông minh của con người ngày càng giảm?

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Ragnar Frisch ở Oslo (Na Uy) đã tìm hiểu một vấn đề đáng lo ngại: Trong những thập kỷ gần đây, chỉ số thông minh (IQ) của con người đang ngày càng giảm một cách liên tục và đều khắp.

Sinh ra đã thông minh, 12 năm đi học đều giỏi giang, 10 năm sau chợt thấy bản thân cũng chỉ là nhân viên bình thường: Điều gì khiến bạn ngày càng trở nên "trung bình"? - Ảnh 2.

Cha mẹ bỏ bê con cái cũng là nguyên nhân khiến những đứa trẻ thần đồng trở nên dần kém cỏi

Để nghiên cứu vấn đề này, các nhà khoa học đã phân tích số liệu của hơn 730.000 người tham gia quân đội Na Uy từ năm 1970 đến 2009. Các số liệu này được thu thập vì khi vào quân đội, những người lính tương lai phải trải qua một cuộc kiểm tra tiêu chuẩn về trí thông minh.

Theo nghiên cứu này, những thanh niên sinh ra năm 1991 có số điểm IQ thấp hơn 2,5 điểm so với những người sinh năm 1975 và thấp hơn 3 điểm so với thế hệ 1962.

Sự giảm sút trí thông minh này đi ngược lại với xu hướng được gọi là "Hiệu ứng Flynn" khi con người ngày càng thông minh hơn trong suốt thế kỷ 20. Trong quá trình này, chỉ số IQ mỗi thập kỷ lại tăng đều đặn 3 điểm.

Theo báo Sputnik, một số nhà khoa học từng cho rằng sự suy giảm chỉ số IQ là do những người thông minh thường có ít con hơn. Chính vì thế, theo giả thuyết này, số lượng người có trình độ tri thức thấp ngày càng tăng, làm cho IQ chung của nhân loại giảm dần.

Tuy nhiên, hai nhà khoa học Ole Rogeberg và Bernt Bratsberg đã chỉ ra những nguyên nhân có thể có của hiện tượng ngược dòng với Hiệu ứng Flynn để phản bác giả thuyết trên.

Theo nghiên cứu của hai nhà khoa học Na Uy, chỉ số IQ suy giảm trong nội bộ các gia đình. Nghĩa là, bố mẹ có chỉ số thông minh hơn con cái khi ở cùng lứa tuổi. Điều này bác bỏ nguyên nhân di truyền.

Tiến sỹ Rogeberg cho rằng những thay đổi của chỉ số IQ có thể có liên quan đến cách dạy dỗ con cái. Ví dụ, trẻ em ngày càng ít đọc sách và học toán. Những tác động của môi trường, chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao cũng có thể có vai trò quan trọng.

Làm gì để bản thân không kém cỏi

Từ hai nghiên cứu trên cho thấy, trẻ em thông minh vẫn cần có sự giáo dục, thúc đẩy từ phía gia đình và nhà trường. Nếu phụ huynh nhận ra con cái mình có năng khiếu thì nên không ngừng tạo ra thử thách để trẻ có cơ hội phát triển hơn nữa. Hãy để trẻ tự khám phá ra giới hạn của mình và đảm bảo rằng trí tuệ của chúng được kích thích càng nhiều càng tốt.

Sinh ra đã thông minh, 12 năm đi học đều giỏi giang, 10 năm sau chợt thấy bản thân cũng chỉ là nhân viên bình thường: Điều gì khiến bạn ngày càng trở nên "trung bình"? - Ảnh 3.

Nếu không chăm chỉ luyện tập và đặt ra định hướng tương lai, bạn sẽ chỉ là một người trung bình

Ngoài ra, để duy trì bản lĩnh của mình, bạn cần:

- Nỗ lực không ngừng: "Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn những nhân vật top 1% đầu các ngành Công nghệ, Kinh tế, hay Nghệ thuật,... bạn sẽ thấy họ làm cả những khi bạn ngủ, họ luôn trong trạng thái làm và làm", Lubinski, hậu duệ nghiên cứu  SMPY cho biết. Khả năng nỗ lực và kiên trì, là yếu tố tối quan trọng quyết định thành công của những đứa trẻ SMPY.

- Hãy tìm đam mê chứ không phải làm điều bạn giỏi: Kết quả cho thấy nhiều đứa trẻ giỏi Toán lại trở thành nhà văn xuất sắc hay luật sư - những ngành nghề cần tư duy về "chữ" nhiều hơn "số". Chúng ta có thể trội hơn ở một số lĩnh vực, nhưng chưa chắc sẽ thích làm nó. Đam mê mới là thứ nuôi sống một người sau tất cả, và năng khiếu sẽ trở thành công cụ đắc lực để bạn có được đam mê đó.

Như cách một nhà văn dùng tư duy logic thiên bẩm của mình để viết nghị luận, "có vô số cách để bạn phát triển năng khiếu của mình, đừng đóng khung nó vào bất kỳ một ngành nghề cụ thể nào", Lubinski kết luận.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Rùng mình khi xem clip lá phổi teo tóp, đen sì: Thủ phạm đến từ 1 thứ nam giới thích

Thứ 4, 17/04/2024 15:09
Trang tin The Sun của Anh đã đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh lá phổi bị tổn thương, đen sì, teo tóp. Nguyên nhân đến từ thói quen phổ biến của nhiều nam giới.

Bom tấn có giá gần 2 triệu bất ngờ phát "miễn phí" cho game thủ, thời hạn chỉ còn hai tuần

Thứ 4, 17/04/2024 15:08
Mặc dù thời lượng không quá dài nhưng đây cũng là tin khá vui cho các game thủ.

Chênh đúng 1 triệu chọn Hyundai Stargazer X hay Mitsubishi Xpander, bảng so sánh này cho thấy mẫu xe Hàn đang vượt trội về công nghệ

Thứ 4, 17/04/2024 14:54
Nhìn vào danh sách trang bị dưới đây, có thể thấy Hyundai Stargazer X bản Cao cấp có giá hơn 1 triệu đồng nhưng vượt mặt đối thủ Nhật Bản về cả tiện nghi, trang bị vận hành và công nghệ an toàn.

Giá xăng bật tăng trước ngày nghỉ lễ

Thứ 4, 17/04/2024 14:50
Giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua diễn biến tăng, giảm đan xen tùy từng mặt hàng.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn