Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà nghiên cứu ĐH Harokopio (Hy Lạp) đã công bố một nghiên cứu tiếp theo kéo dài 10 năm nhằm xem xét mối liên hệ giữa việc uống cà phê và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu theo dõi 1.514 nam giới từ 18 đến 87 tuổi và 1.528 phụ nữ từ 18 đến 89 tuổi không mắc bệnh tiểu đường khi họ đăng ký tham gia.
Họ chia thành 3 nhóm: kiêng cà phê, uống ít hơn 250ml và nhiều hơn 250ml mỗi ngày. Trong 10 năm theo dõi, 191 người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các tác giả nghiên cứu nhận thấy nhóm uống thường xuyên trên 250ml có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 54% so với nhóm không uống cà phê.
Efi Koloverou, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, tác giả chính của nghiên cứu tin rằng tác dụng của cà phê không chỉ nằm ở caffeine mà còn ở các chất chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên lợi ích chống viêm, chống tiểu đường chỉ có ở cà phê đen không có chất tạo ngọt như đường, sữa, kem. Các chất tạo ngọt chứa đường, hoá chất và chất béo bão hoà sẽ gây viêm cũng như tăng đường huyết, không tốt cho người mắc tiểu đường.
Đặc tính chống oxy hoá và giảm viêm của cà phê cũng được chứng minh là yếu tố giúp loại đồ uống này làm giảm nguy cơ tiểu đường trong một nghiên cứu trên 150.000 người mới công bố tháng 5/2023.
Nghiên cứu này cho biết uống thêm 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường 4-6%. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo bạn không nên uống quá 2 tách cà phê, nạp nhiều hơn 400mg caffeine mỗi ngày. Việc bổ sung chất làm ngọt nhân tạo và kem còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người mắc tiểu đường.
Ngăn ngừa các bệnh về gan
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health, uống khoảng 3 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và các bệnh gan khác. Các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen uống cà phê của hơn 494.000 người tại Biobank (cơ sở dữ liệu y sinh của Anh) và theo dõi sức khỏe gan của họ trong hơn 11 năm.
Những người tham gia có độ tuổi từ 40 - 69, trong đó 384.818 người thích uống cà phê và 109.767 người không thích. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thích uống cà phê xay có chứa caffeine hoặc đã khử caffeine sẽ nhận được nhiều lợi ích cho gan, những người uống cà phê hòa tan thì hiệu quả kém hơn.
Theo đó, những người uống cà phê sẽ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính thấp hơn 21%, mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn 20% và nguy cơ tử vong vì bệnh gan mãn tính thấp hơn 49% so với những người không uống cà phê.
Trong một nghiên cứu khác từ các chuyên gia của Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh), họ đã kiểm tra dữ liệu từ 26 thử nghiệm với hơn 2,25 triệu người tham gia. Từ đó cho thấy, so với những người không uống cà phê, nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan ở những người uống 1 cốc mỗi ngày thấp hơn 20%. Khi uống 2 cốc cà phê, con số này là 35%.
Khi cơ thể tiêu hóa caffeine sẽ tạo ra một chất hóa học gọi là paraxanthine làm chậm sự phát triển của mô sẹo liên quan đến xơ hóa. Vậy nên tình trạng sẹo gan, xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu cũng được cải thiện khi thường xuyên uống cà phê với lượng vừa phải khoảng 2 -3 tách. Axit trong cà phê có thể có tác dụng chống lại virus gây bệnh viêm gan B.
“Điều quan trọng là mọi người phải cải thiện sức khỏe gan không chỉ bằng cách uống cà phê mà còn phải cắt giảm đồ uống có cồn cũng như giữ cân nặng hợp lý bằng cách tập thể dục và ăn uống lành mạnh”, Vanessa Hebditch, thuộc Tổ chức Liver Trust của Anh cho hay.
Theo The Guardian, Healthline
Kim Linh