Gần đây, một nghiên cứu mới tại Hội nghị thường niên về Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu chế độ ăn uống của gần 90.000 người và phát hiện ra rằng việc bổ sung hạt các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày có thể có tác dụng phòng ngừa bệnh tật tốt.
Điều quan trọng là lượng ăn không cần nhiều, bạn chỉ cần 1 nắm tay, hoặc trong khoảng 100 - 200g là đã đủ để nhận về rất nhiều lợi ích cho tim mạch, tăng cường tuổi thọ, và phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Các nhà dinh dưỡng học tham gia nghiên cứu này cũng nhấn mạnh tất cả các loại đậu đều mang lại lợi ích trên. Tuy nhiên hiệu quả cao nhất là đối với đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ lớn, đậu pinto. Lý do là chúng giàu dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Tại sao ăn hạt các loại đậu tốt cho sức khỏe và tuổi thọ?
Nói về nghiên cứu này, Trưởng khoa Dinh dưỡng Gong Xionghui tại Bệnh viện Shougang thuộc Đại học Bắc Kinh (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết, các loại đậu vốn từ lâu đã được xếp trong nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch.
Ăn các loại hạt họ đậu không chỉ bổ sung đạm thực vật chất lượng cao, chất béo không bão hòa mà còn có các khoáng chất quan trọng như kali, magie, sắt và axit folic. Đồng thời chứa các hợp chất chống oxy hóa quý giá như isoflavones, saponins, anthocyanins… Chất xơ cùng chỉ số đường huyết thấp, lượng magie dồi dào giúp hạt họ đậu trở thành thực phẩm giảm đường huyết và mỡ máu. Chưa kể, đậu cũng giàu chất xơ cùng hợp chất hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ rất tốt.
Nhờ vậy, ăn đậu thường xuyên không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng lành mạnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Ngoài ra cũng tăng cường miễn dịch, tiêu hóa nên sẽ nâng cao sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ.
Theo Giáo sư Gong, ăn đậu đều đặn được chứng minh là giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, nổi bật như ung thư vú, ung thư đường ruột và ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu từ Đại học Ninh Ba đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ 150g sản phẩm đậu nành mỗi ngày có thể giảm 35% nguy cơ mắc ung thư, với mức giảm nguy cơ rõ rệt khi ăn thêm 100g nữa mỗi ngày.
Lời khuyên khi tiêu thụ hạt các loại đậu
Dù đậu mang lại nhiều lợi ích, nhưng Giáo sư Gong cũng nhấn mạnh rằng đậu cần được nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ, đặc biệt là đậu nành. Đậu nành sống chứa chất ức chế trypsin, gây khó tiêu hóa và hấp thu. Để tránh các phản ứng phụ như buồn nôn hay tiêu chảy, cần nấu chín hoàn toàn đậu nành trước khi ăn, hoặc chế biến thành sữa đậu nành qua quá trình ngâm và đun sôi.
Các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành và các món ăn từ đậu nành đã qua chế biến sẽ giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng của đậu nành và có thể được tiêu thụ một cách an toàn, tuy nhiên, cần tránh các món đậu nành chiên ở nhiệt độ cao để bảo toàn chất dinh dưỡng.
Những người có vấn đề về tiêu hóa yếu, như viêm dạ dày, loét dạ dày, hoặc các bệnh lý tiêu hóa mãn tính, nên hạn chế ăn các loại hạt đậu. Người mắc bệnh thận mạn tính cũng cần kiểm soát lượng đậu vì chúng chứa purine, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể. Những người dị ứng với đậu hoặc có vấn đề về tiêu hóa đậu nành cũng nên tránh.
Nguồn và ảnh: QQ, Family Doctor
Ngọc Ái