Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ Thế chiến III 'thực sự'

Thứ 3, 26/04/2022 08:13
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng nguy cơ bùng phát Chiến tranh Thế giới III là rất nghiêm trọng.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng Interfax hôm 25/04, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định đàm phán hòa bình với Ukraine vẫn sẽ tiếp tục, nhưng đồng thời cũng cảnh báo "hiểm họa thực sự" về nguy cơ bùng phát Thế chiến III.

"Hiểm họa bùng phát Thế chiếm II là nghiêm trọng và thực tế, không thể đánh giá thấp điều đó," ông Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Moscow muốn giảm khả năng leo thang nguy cơ xung đột hạt nhân.

Khi được hỏi về việc tình hình Ukraine hiện nay có giống với Khủng hoảng Tên lửa Cuba hồi năm 1962 hay không, ông Lavrov cho rằng "thời điểm thực chất đó chỉ có có một số quy định trên văn bản". Tuy vậy ông cũng nói khi đó có "những quy định rõ ràng" và có kênh đối thoại giữa lãnh đạo Mỹ và Liên Xô (cũ), nhưng không có kênh tương tự nào ngày nay.

"Thời điểm đó có những quy định tương đối rõ ràng, Moscow và Washington đều hiểu cách bên kia hành động. Hiện nay chỉ còn lại một số quy định như Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START), trong khi hàng loạt công cụ kiểm soát và chống phổ biến vũ khí đã bị phá hủy", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ trích cách Ukraine tiếp cận đàm phán hòa bình, cáo buộc nước này "giả vờ" đàm phán.

"Thiện chí cũng có giới hạn. Nếu thiện chí không có đi có lại, điều đó cũng không giúp ích được gì cho quá trình đàm phán," ông Lavrov nói thêm.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán với phái đoàn do tổng thống Zelenskyy cử tới, những cuộc tiếp xúc vẫn sẽ tiếp tục," ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông tin rằng "mọi thứ sẽ kết thúc với việc ký kết một hiệp định", nhưng "các tham số của hiệp định này sẽ được xác định bởi tình trạng giao tranh sẽ diễn ra vào thời điểm hiệp định trở thành hiện thực" . 

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn