Ngọc Trinh hưởng án treo, trả tự do tại tòa: Luật sư nói "hình phạt có lý, có tình"

Thứ 6, 02/02/2024 18:53
Trưa 2/2, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh mức án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo với tội Gây rối trật tự công cộng, thời gian thử thách là 2 năm.

Vì sao Ngọc Trinh được hưởng án treo?

Sáng 2/2, TAND TP.HCM xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng và tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức đối với Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi) và Trần Xuân Đông (36 tuổi).

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho biết, Ngọc Trinh trong quá trình lái xe mô tô đã thực hiện nhiều hành động nguy hiểm với mục đích thu hút sự chú ý. Trong vụ án này, Ngọc Trinh được xác định là người chủ mưu, kích động người khác, còn Đông tham gia hỗ trợ.

Dù là người của công chúng, Ngọc Trinh đã không làm gương mà lại vi phạm pháp luật. Các hành vi của bị cáo được đánh giá là tiềm ẩn nguy cơ cho xã hội và đã tạo ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong dư luận, cần phải được xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cũng đề xuất Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho Ngọc Trinh như có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Ngọc Trinh hưởng án treo, trả tự do tại tòa: Luật sư nói "hình phạt có lý, có tình"- Ảnh 1.

Ngọc Trinh được dẫn giải ra tòa. Ảnh: VTC News

Dựa trên những phân tích trên, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngọc Trinh từ 6 đến 9 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng, bị cáo Trần Xuân Đông từ 12 đến 21 tháng tù.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Trinh cho rằng hành vi của bị cáo Trinh mang tính chất bộc phát nên không có yếu tố tổ chức, cạnh đó luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Trinh được hưởng mức án treo.

Tuy nhiên, đại diện VKS đối đáp cho rằng các bị cáo thực hiện hành vi nhiều ngày chứ không phải một ngày, nếu là bộc phát thì thực hiện một ngày rồi sẽ dừng lại. Ngoài ra các bị cáo còn bàn bạc thời gian địa điểm và phân công cho người liên quan quay phim.

Ngọc Trinh hưởng án treo, trả tự do tại tòa: Luật sư nói "hình phạt có lý, có tình"- Ảnh 2.

Ngọc Trinh tại tòa sáng 2/2. Ảnh: Văn Tiên

VKS cũng cho biết trong vụ án này VKS cũng đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Trinh để đề nghị mức án dưới khung hình phạt đã truy tố, còn việc được hưởng án treo hay không sẽ do HĐXX quyết định.

Sau đó, HĐXX đã nghị án và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh mức án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo với tội Gây rối trật tự công cộng, thời gian thử thách là 2 năm. Ngọc Trinh được trả tự do ngay tại tòa.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: "Hình phạt có lý, có tình"

Sau phiên tòa xét xử người mẫu Ngọc Trinh, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết mức án tòa tuyên là có lý, có tình.

Theo Luật sư Thơm, người mẫu Ngọc Trinh sẽ còn phải chấp hành hình phạt 12 tháng án treo và thời gian thử thách. 

Ngọc Trinh hưởng án treo, trả tự do tại tòa: Luật sư nói "hình phạt có lý, có tình"- Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm. Ảnh: NVCC

Luật sư Thơm cho biết, án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện và được tòa án áp dụng đối với những người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm. Căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù thì tòa án sẽ tuyên bố án treo cho người phạm tội. 

Theo quy định của pháp luật thì sẽ có các điều kiện để được hưởng án treo như sau: Người bị xử phạt tù không quá 03 năm; Người bị xử phạt tù có nhân thân là ngoài làm phạm tội này, người phạm tội chấp hành chính sách, phát luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú và nơi làm việc; Người phạm tội có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên; Xét thấy không cần thiết phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội và không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội. 

Toà Án phải xem xét thận trọng và chặt chẽ các điều kiện để đảm bảo việc cho hưởng án treo đúng với quy định của pháp luật.

Điều 4 Nghị định 02/2018/NQ-HĐTP quy định về việc ấn định thời gian thử thách như sau: Người phạm tội hưởng án treo thì tòa án sẽ phải ấn định thời gian thử thách bằng hai lần mức hình phạt tù nhưng không được dưới 01 năm và không được vượt quá 05 năm.

 4 tháng tạm giam của Ngọc Trinh có được trừ vào 1 năm tù treo?

Sau phiên tòa của Ngọc Trinh, Luật sư Trần Hoàng Vũ (giám đốc Công ty Luật TNHH AEC) cho biết trên báo Phụ nữ Việt Nam rằng trong khoảng thời gian thử thách, nếu Ngọc Trinh có nhiều tiến bộ thì có thể được rút ngắn thời gian thử thách sau khi đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách. 

Đồng thời, Ngọc Trinh có thể được Toà án quyết định rút ngắn thời gian thử thách nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành thời gian thử thách là ba phần tư.

Theo Luật sư Vũ, Ngọc Trinh cũng có thể được miễn chấp hành thời gian thử thách còn lại nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo với điều kiện đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; thành thực hối cải, tích cực lao động, học tập; được cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương có trách nhiệm giám sát, giáo dục đề nghị bằng văn bản xem xét rút ngắn thời gian thử thách.

Bên cạnh đó, Ngọc Trinh đã bị tạm giam 4 tháng. Vậy nên, nhiều ý kiến thắc mắc rằng thời gian tạm giam đó có được trừ hay quy đổi vào bản án tòa vừa tuyên hay không.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, Nghị quyết số 02 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 07/2/2022 đã quy định thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án nhưng cho hưởng án treo đã bị tạm giữ, tạm giam.

Cụ thể, thời gian đã tạm giữ, tạm giam đối với người bị kết án nhưng cho hưởng án treo không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù để ấn định thời gian thử thách. 

Trường hợp trong thời gian thử thách nếu họ phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo thì khi giải quyết Tòa án trừ thời gian họ đã bị tạm giữ, tạm giam này vào thời gian chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo hoặc bản án mới.

Như vậy, theo quy định mới này thì Ngọc Trinh vẫn phải chấp hành 12 tháng án treo, kể từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật.

Chi Chi

Cùng chuyên mục

Nhiệt độ miền Bắc tăng mạnh lên gần 30 độ trước khi đón đợt không khí lạnh mới

Thứ 2, 04/03/2024 20:53
Theo dự báo, từ đêm 7/3, không khí lạnh bổ sung xuống miền Bắc kèm mưa ẩm, nhiệt độ giảm mạnh.

Từ 'món quà' đặc biệt của tù binh Ukraine đến trang bị mới tinh của 'thợ săn' Nga: Điều gì đang xảy ra?

Thứ 2, 04/03/2024 20:52
Tất cả cho thấy cách tiếp cận xung đột hiện đại đã hoàn toàn khác biệt.

Tiền điện tháng 2 tăng đột biến do đâu? 4 'thủ phạm' gây tốn điện nhất nếu không dùng đúng cách

Thứ 2, 04/03/2024 20:46
Hóa đơn tiền điện tháng 2 của nhiều gia đình ở Hà Nội tăng mạnh, ngành điện khẳng định tính đúng tính đủ. Vậy nguyên nhân thật sự do đâu?

Xiaomi xác nhận bản cập nhật MIUI biến smartphone thành "cục gạch": Làm sao để phòng tránh?

Thứ 2, 04/03/2024 20:31
Đây là một vấn đề nghiêm trọng và người dùng nên học cách tự bảo vệ thiết bị của mình.

MacBook Air 2024 ra mắt: Chip M3, đã hỗ trợ 2 màn hình ngoài nhưng phải đánh đổi một thứ

Thứ 2, 04/03/2024 20:25
Giá khởi điểm của MacBook Air M3 tại thị trường Việt Nam là 27,99 triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Cơ hội vàng cho giới trẻ với ngành công nghiệp có thể giúp Việt Nam tạo đột phá

Chủ nhật, 03/03/2024 06:53
Ngành công nghiệp có giá trị hàng trăm tỷ USD này Việt Nam có đủ năng lực phát triển và tạo ra sự đột phá.

Game siêu bom tấn 2024 phát sinh lỗi siêu ngớ ngẩn, NPH nguy cơ thiệt hại hàng nghìn tỷ

Chủ nhật, 03/03/2024 10:20
Tựa game đang được nhắc tới trong câu chuyện lần này là Final Fantasy 7: Rebirth.

Tùng BT: Trước khi thành 'host', tôi hay 'nói xấu' các Shark, sáng lập Saigon Tếu khi đang trầm cảm, ghét việc khởi nghiệp theo phong trào

Chủ nhật, 03/03/2024 14:10
Kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... được Tùng BT tự nhận là những thứ đã ngấm vào máu của anh, khiến anh nói thao thao bất tuyệt mà không biết chán. Vì thế, anh quyết định đảm nhận vai trò "host" của Sau bể cá mập - một chương trình "hot" về startup, đầu tư hiện nay.

Nga muốn Apple "mở cửa" App Store

Chủ nhật, 03/03/2024 18:07
Sau Liên Minh EU, tới lượt Nga muốn được phát hành các ứng dụng không cần thông qua App Store.

HLV Kiatisuk: "Quang Hải là cánh tay phải của tôi, bàn bạc nhiều với tôi về chiến thuật"

Chủ nhật, 03/03/2024 21:57
CLB CAHN đã phải trải qua một trận đấu nhọc nhằn ở vòng 12 và phải nhờ đến khoảnh khắc tỏa sáng của Quang Hải ở phút 90+1 mới có thể thoát thua.
xe.nguoiduatin.vn