Người đàn ông nhận thông báo chuyển tiền 300 triệu đồng, công an bất ngờ gọi điện yêu cầu xác minh lại tài khoản ngân hàng

Thứ 3, 16/01/2024 08:24
Sử dụng từ ngữ chuyên môn trong giao tiếp, tạo dựng hình ảnh giả mạo trên các trang mạng xã hội, đưa ra các hình ảnh chuyển khoản hóa đơn, hợp đồng giả mạo,... là những thủ đoạn lừa đảo tinh vi mà công an Hà Nội nhắc đến.

Ngày 12/01/2024, Công an xã Thái Hoà (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết đơn vị đã kịp thời ngăn chặn vụ việc lừa đảo với số tiền gần 300 triệu đồng. Nạn nhân là anh Đào Văn Cường, chủ một cơ sở kinh doanh các thiết bị âm thanh trên địa bàn.

Trước đó, ngày 03/01/2024, cơ sở kinh doanh của anh Cường nhận được hợp đồng lớn giá trị gần 200 triệu đồng từ một khách hàng mới. Sau khi thỏa thuận xong hợp đồng mua thiết bị âm thanh, người này ngỏ ý nhờ anh Cường hỏi mua hộ 03 chiếc bơm cao áp lắp đặt cho hệ thống chữa cháy tại cơ sở của mình. Nếu mua được giá thấp hơn 75 triệu đồng/máy thì sẽ chia cho anh Cường 30% số tiền chênh lệch, đồng thời cung cấp một số điện thoại khác để anh Cường liên hệ hỏi mua máy bơm cao áp. Anh Cường được người bán máy bơm cao áp báo giá 65 triệu đồng/máy.

Chủ tiệm bị kẻ gian “quay mòng mòng” đến mức không có thời gian suy nghĩ, hỏi ý kiến mọi người, may thay công an kịp thời cản phá vụ lừa đảo gần 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Công an xã Thái Hòa kịp thời có mặt hướng dẫn người dân không thực hiện các giao dịch chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).

Sau khi thông báo lại, người này nhờ anh Cường đứng ra mua hộ để ăn chia tiền chênh lệch; đồng thời nhắn tin thông báo đã chuyển thành công số tiền 279 triệu đồng (bao gồm số tiền cọc mua thiết bị âm thanh và toàn bộ số tiền mua 03 máy bơm cao áp) tới số tài khoản của anh Cường có kèm theo hình ảnh chuyển khoản thành công. Ngay sau đó, người bán máy bơm cao áp cũng liên tục gọi điện, nhắn tin hối thúc anh Cường chuyển khoản tiền mua máy bơm cao áp cho người này.

Ngay khi nhận thông tin vụ việc, Công an xã Thái Hòa đã nhanh chóng, kịp thời liên hệ, đề nghị anh Cường không làm theo yêu cầu của các đối tượng, hướng dẫn anh Cường xác minh các giao dịch ngân hàng, xác định hoàn toàn không có hoạt động giao dịch chuyển số tiền 279 triệu đồng vào tài khoản của anh Cường. Qua đó giúp anh Cường nhận diện được 02 đối tượng trên là các đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp.

Đồng thời Công an xã Thái Hoà cũng đã tuyên truyền, giải thích cho anh Cường về thủ đoạn tinh vi các đối tượng lừa đảo như: Sử dụng những từ ngữ chuyên môn trong quá trình giao tiếp với nạn nhân, tạo dựng hình ảnh giả mạo trên các trang mạng xã hội, đưa ra các hình ảnh chuyển khoản tiền thành công, hình ảnh hóa đơn, hình ảnh hợp đồng giả mạo, sử dụng hệ thống nhiều người để giao tiếp với nạn nhân theo từng giai đoạn, liên tục hối thúc nạn nhân thực hiện các giao dịch, đưa ra các điều kiện tạo ra thu nhập hấp dẫn cho nạn nhân…

Chủ tiệm bị kẻ gian “quay mòng mòng” đến mức không có thời gian suy nghĩ, hỏi ý kiến mọi người, may thay công an kịp thời cản phá vụ lừa đảo gần 300 triệu đồng - Ảnh 2.

Đối tượng lừa đảo gửi hình ảnh giả mạo chuyển số tiền 279 triệu đồng thành công cho nạn nhân. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).

Phía công an cho biết, các đối tượng lừa đảo đã gây dựng lòng tin đối với nạn nhân đồng thời làm cho nạn nhân không có thời gian để suy nghĩ, hỏi ý kiến những người xung quanh từ đó yêu cầu nạn nhân chuyển khoản tiền nhằm chiếm đoạt.

Từ vụ việc trên, Công an huyện Ba Vì đề nghị người dân, nâng cao cảnh giác đối với các hành vi lừa đảo qua mạng internet, mạng viễn thông, thận trọng trong việc giao dịch, chuyển tiền, nhận tiền với người lạ, kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của mình khi giao dịch với người khác, không xác nhận giao dịch thông qua hình ảnh. Khi có nghi ngờ về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an để được hướng dẫn, xử lý.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục

Vụ bé gái 3 tuổi bị bé trai 6 tuổi đánh tím người: Người mẹ tiết lộ tình hình hiện tại

Thứ 2, 15/04/2024 22:22
Ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình đã đưa bé gái đi kiểm tra sức khỏe.

Đi mò ốc dưới suối phát hiện cây gỗ dài 20m tỏa mùi thơm lạ, ước tính gần 400 tỷ đồng

Thứ 2, 15/04/2024 21:54
Cây gỗ này dù bị ngâm trong nước vẫn tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!

Thứ 2, 15/04/2024 21:54
“Tuy không có thời gian kết bạn, cũng khó tìm đối tượng để hẹn hò nhưng bù lại tôi có khoản lương khá ổn cùng những trải nghiệm vừa đặc biệt vừa kỳ lạ với nghề mà người ngoài ít ai biết được”, cô gái trẻ chia sẻ.

Đạo diễn Phương Vũ của Antiantiart thổ lộ sau cuộc gặp Tim Cook: "em dùng hệ sinh thái Apple từ khi có tiền"

Thứ 2, 15/04/2024 21:42
Đội ngũ Antiantiart đồng lòng, đều rất sốc sau cuộc gặp gỡ "ngàn năm có một" với vị CEO Apple.

Nhà tâm lý học Mỹ chỉ ra 4 điểm chung của trẻ có EQ cao, nếu con bạn có đủ thì xin chúc mừng

Thứ 2, 15/04/2024 21:31
Trẻ có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao sẽ có nhiều thuận lợi trong việc giao tiếp, kết nối mối quan hệ xã hội và giúp ích cho việc học tập, công việc trong tương lai.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh thu 51 tỷ USD năm 2023, Saint - Gobain tiếp tục chi bộn tiền vào R&D cung cấp nhiều giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững cho ngành xây dựng

Thứ 2, 15/04/2024 12:19
Tại Hội nghị Build to Last 2024 diễn ra ngày 11/4 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 400 đại biểu tham dự đã hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.

Sinh viên năm nhất phát hiện lỗ hổng bảo mật của Zalo: Thêm bất cứ ai làm bạn bè mà không cần chấp thuận

Thứ 2, 15/04/2024 14:07
Hiện tại lỗ hổng này đã được VNG/Zalo ghi nhận và khắc phục.

Chữa bài tập về nhà, cô giáo tái mặt với đoạn văn lạ, lập tức báo cảnh sát: Hình như học sinh tôi giết người!

Thứ 2, 15/04/2024 15:19
Bài văn được viết bởi một em học sinh lớp 10, nội dung khiến giáo viên rùng mình, sự thật phía sau gây ám ảnh.

"Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi": Liệu có đúng?

Thứ 2, 15/04/2024 16:41
Câu nói của người xưa đến nay vẫn còn ý nghĩa.

Tướng Israel tiết lộ chi tiết "sốc" về vụ tấn công của Iran: Mỹ biết trước nhưng vẫn căng thẳng tột độ

Thứ 2, 15/04/2024 18:55
Mỹ đã biết trước về cuộc tấn công này và có 10 ngày để phối hợp với các đồng minh nhưng Phòng Tình huống Nhà Trắng vẫn vô cùng căng thẳng khi nhận tin báo khẩn từ Israel.
xe.nguoiduatin.vn