Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời

Thứ 7, 10/02/2024 15:22
Vừa ngồi trên máy bay vừa niệm Phật, những bữa ăn "không thể chán đời hơn", trải nghiệm sử dụng toilet ở nhiệt độ -40 độ C... Đây là những kỷ niệm khó quên mà người phụ nữ Việt trải qua trong hành trình chinh phục cự ly chạy bộ Full Marathon (42,195km) ở Bắc Cực.

Người phụ nữ Việt đầu tiên hoàn thành cự ly Full Marathon tại Bắc Cực

Cuộc đời là những chuyến đi, là sự xê dịch đến vùng đất mới. Mỗi chuyến đi là hành trình tìm đến những sở thích, đam mê độc lạ. Với chị Tăng Nguyệt Minh (41 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh), mỗi chuyến đi luôn mang đến những trải nghiệm mới mẻ, kinh nghiệm sống quý giá. Đồng thời, "xê dịch" là cách chị tôi luyện bản thân trở nên mạnh mẽ, "giàu có" hơn về vốn sống.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 1.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 2.

Chị Nguyệt Minh thuộc mẫu phụ nữ năng động, tự tin, yêu thích làm bánh, kinh doanh và "xê dịch"

Đam mê kinh doanh, làm bánh, là founder của một thương hiệu thời trang và thương hiệu bánh ngọt có tiếng ở Sài Gòn, chị Nguyệt Minh còn đồng thời yêu thích chạy bộ. 

Theo chị, chạy bộ, làm bánh và kinh doanh, 3 lĩnh vực tưởng chừng không liên quan. Nhưng chúng đều vận hành theo nguyên tắc: Nếu muốn theo đuổi, cần có sự kiên trì, không bỏ cuộc. Sai thì sửa, mệt thì nghỉ một chút rồi hướng đến đích.

Chị Nguyệt Minh từng khiến nhiều người trầm trồ khi chia sẻ những trải nghiệm khó quên trong hành trình chinh phục cự ly chạy bộ 42km tại Bắc Cực. 

Giải chạy Marathon ở Bắc Cực vào tháng 4/2018 là cuộc thi thứ 4 chị Nguyệt Minh tham gia. Tân binh mới tập chạy 6 tháng đã vượt qua hàng trăm ứng viên với thành tích chạy bộ nổi trội để được tài trợ toàn bộ chi phí lên đên gần 1,5 tỷ đồng.

"Mình được một công ty bảo hiểm tài trợ toàn bộ chi phí. Trước đó, mình và vận động viên đến từ nhiều quốc gia phải tham gia casting. Có nhiều bạn có kinh nghiệm chạy lâu năm, trong khi mình chỉ mới luyện tập một thời gian ngắn.

Nhưng doanh nghiệp đó vẫn chọn mình là vận động viên duy nhất đại diện cho Việt Nam. Một phần có lẽ bởi mình đã chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng khi được phỏng vấn về quan điểm sống và ước mơ. 

Đối với người bình thường, Bắc Cực là một nơi lạ lẫm. Đặc biệt với mình thì vùng đất đó gần như hoang đường. Chưa bao giờ mình nghĩ có thể đặt chân đến Bắc Cực".

Để có thể tham gia những hoạt động trong suốt hành trình khám phá Bắc Cực, đặc biệt là hoàn thành cự ly Full Marathon trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, băng giá -40 độ C, chị Nguyệt Minh đã có sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng trước đó cả năm.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 3.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 4.
Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 5.

Tham gia hành trình chạy bộ ở Bắc Cực, chị Nguyệt Minh mất gần cả năm trời để chuẩn bị

Ngoài tài chính, thể lực, các vận động viên cần có ý chí, sự kiên trì, nỗ lực để không bỏ cuộc giữa chừng.

Chị Nguyệt Minh kể: "May mắn mình được công ty tài trợ chi phí, việc của mình là tập trung rèn luyện sức khỏe và chuẩn bị mọi thứ liên quan.

Mình tập luyện hàng ngày để tăng sức bền lẫn sức mạnh cơ bắp. Mới tham gia chạy chưa lâu nên thử thách chạy 42km ở Bắc Cực thật sự "khó nhằn" với mình.

Lúc đầu cũng lo lắng sức mình không đủ, chỉ định tham gia 21km, nhưng nghĩ lại đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc để có được chuyến đi hiếm hoi này nên mình cố gắng hết sức để "chiến" thôi!".

Trước đây, chị Nguyệt Minh hoàn toàn không thích chạy bộ. Nhưng khi thấy nhiều người hoàn thành các cự ly chạy Half Marathon hay Full Marathon, singlemom Sài Thành cảm thấy cực kỳ nể phục và quyết tâm "người ta làm được thì mình cũng phải làm được".

Trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên hoàn thành cự ly chạy bộ 42km tại Bắc Cực, chị Nguyệt Minh đã vượt qua rất nhiều thử thách. 

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 6.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 7.

Chị Nguyệt Minh và các thành viên trong đoàn chạy xuyên đi giữa băng tuyết trắng xóa

Bằng sự quyết tâm, lòng kiên trì, chị cảm thấy vô cùng tự hào khi hoàn thành được mục tiêu lớn trong đời.

"Mình và mọi người trong đoàn đã chạy xuyên đêm trong nhiệt độ âm 30-40 độ C ở Bắc Cực. Xung quanh chỉ toàn là tuyết trắng xóa. Có đoạn chạy qua những vết băng nứt, nhìn thực sự đáng sợ. 

Mình bắt đầu chạy vào 11h khuya, Càng gần về đích càng lạnh và buồn ngủ, chỉ cần thiếp đi năm phút là có khả năng dậy không nổi. 

Chạy 42km trong điều kiện bình thường đã khó, huống gì chạy giữa Bắc Cực. Hơn một lần mình cảm thấy thực sự đuối sức, tưởng chừng không hoàn thành được mục tiêu. Nhưng mọi người trong đoàn đã cho mình thêm động lực

Có chú chạy bằng một chân giả giữa cung đường tuyết trắng cực kỳ khó đi, chứ đừng nói là chạy. Chạy tới đâu lún tới đó, ấy vậy mà chú vẫn kiên trì từng kilomet một. 

Mình thật sự nể phục chú và quyết tâm bản thân cũng phải làm được bằng cách uống thêm trà, cà phê và nghĩ đến lý do tại sao mình bắt đầu."

Những trải nghiệm thót tim tại Bắc Cực

Sống ở đất nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình khoảng 35 độ C sang một nơi có nhiệt độ âm 30-40 độ, chị Tăng Nguyệt Minh cho hay trước chuyến đi, chị cảm thấy khá lo lắng.

Và nỗi hoang mang đó vẫn kéo dài cho đến khi chị hoàn thành giải chạy. Để chinh phục được cự ly chạy 42km tại Bắc Cực, chị Nguyệt Minh trải qua nhiều kỷ niệm nhớ đời.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 8.

Một người đàn ông cùng đoàn với chị Nguyệt Minh chạy bộ trên tuyết với chiếc chân giả

Trước khi bay đến Bắc Cực, chị đã có 1 tuần làm quen với cái rét cắt da cắt thịt tại Svalbard - Nauy. Nơi đây nhiệt độ trong ngày dao động từ âm 15 - 25 độ. 

Mỗi ngày, chị thức dậy, ăn sáng, đi dạo và chạy bộ để rèn thể lực: "Đồ ăn quanh quẩn các món salad, mì, bánh mì, cá nướng, bò nướng.. 

Sang tuần thứ 2, mình bắt đầu ngán và thèm đồ ăn Việt. May sao có hôm xin được chú đi chung đoàn người Indo một ít cơm trắng ăn cùng nước tương, vì chú có mang theo nồi cơm mini để nấu. Mình nhớ mãi bữa cơm đơn sơ ngon lành ấy."

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 9.
Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 10.
Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 11.
Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 12.

Trải nghiệm nhớ đời khi... sử dụng toilet tại Bắc Cực của chị Nguyệt Minh

"Ngoài ra, còn một số trải nghiệm mà đến giờ nghĩ lại còn thấy...sợ. Như để đến được Bắc Cực, mình đi từ đảo Svalbard - Nauy. 

Mình bay bằng chiếc máy bay khá là cũ của Nga. Trên khoang máy bay người ra gỡ bớt nhiều ghế và những thứ không cần thiết để tải thêm hàng.

Hàng hóa chất đống, bịt kín cả cửa thoát hiểm, nhìn đã thấy run sợ, mình vừa bay vừa niệm Phật suốt cả hành trình. 

Còn cả trải nghiệm sử dụng toilet giữa cái lạnh âm 40 độ C nữa, tốn rất nhiều công sức và thời gian. Nói thật, giờ ngồi nhớ lại vẫn khóc tiếng Mán" - Chị Nguyệt Minh chia sẻ.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 13.
Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 14.
Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 15.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 16.

Chuyến bay "thót tim" với hàng hóa chất đống trong máy bay

Bài đăng về hành trình vượt lên chính mình để trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chạy bộ 42km tại Bắc Cực của chị Tăng Nguyệt Minh khiến dân tình trầm trồ, với gần 50.000 lượt tương tác trên mạng xã hội.

Là mẫu phụ nữ độc lập, tự tin và mạnh mẽ, chị Nguyệt Minh cho hay sẽ tiếp tục nối dài những chuyến đi để gia tăng vốn sống, trải nghiệm đáng giá trong cuộc đời.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 17.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chạy bộ 42km ở Bắc Cực: Chi phí 1,5 tỷ đồng cho trải nghiệm nhớ đời- Ảnh 18.

Chị Nguyệt Minh trở thành người phụ nữ Việt Nam chạy Full Marathon tại Bắc Cực

 

Mộc Lâm

Cùng chuyên mục

Một thứ xuất hiện như "thùng nước lạnh đổ xuống đầu" Trung Quốc: Hóa ra còn thua kém thế giới xa lắm!

Chủ nhật, 03/03/2024 06:35
Chỉ vài năm trước, Trung Quốc hình dung bản thân sẽ thống trị cuộc đua mới trên toàn cầu. Nhưng giờ đây, họ nhận ra khoảng cách giữa mình với thế giới còn quá xa.

4 kiểu tập luyện giúp phòng đau tim, đột quỵ, chỉ tốn 15 phút/ngày: Tập từ sớm tim mạch sẽ rất biết ơn

Chủ nhật, 03/03/2024 06:25
Các chuyên gia đã tiết lộ 4 bài tập đơn giản chỉ tốn 15 phút/ngày nhưng có thể ‘cắt giảm’ đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vừa thắng trận đầu cùng HAGL, HLV Vũ Tiến Thành lớn tiếng chê lứa "con cưng" của bầu Đức

Chủ nhật, 03/03/2024 06:21
HLV Vũ Tiến Thành cho rằng lứa Công Phượng thắng dễ, thua cũng dễ vì khả năng phòng thủ kém.

Hàng quốc tế đã rẻ nay còn rẻ hơn: Điện thoại Xiaomi, phụ kiện Baseus, Ugreen giảm đến hơn 50%

Chủ nhật, 03/03/2024 06:05
Đợt sale lần này còn kéo dài đến hết 5/3, anh em cứ thoải mái lựa chọn, canh giờ flash sale và săn các voucher giảm thêm nữa.

Săn sale sạc dự phòng "ngon, bổ, rẻ": Thiết kế thời trang, dung lượng 10.000mAh, sạc nhanh 20W

Chủ nhật, 03/03/2024 00:20
Bộ đôi sạc dự phòng mới tới từ thương hiệu Ugreen đáp ứng cả 3 tiêu chí: ngon, bổ và rẻ.
     
Nổi bật trong ngày

Nữ phi công đầu tiên ở Việt Nam lái dòng máy bay phản lực: Xinh như Hoa hậu, 23 tuổi đã là cơ phó

Thứ 7, 02/03/2024 07:08
Sở hữu ngoại hình xinh đẹp, nhỏ nhắn, mỏng manh, nhưng Trang Nhung đã vượt qua những yêu cầu khắt khe để trở thành cơ phó khi tuổi đời còn rất trẻ.

Vụ VĐV Phạm Như Phương tố bị "thu phế" tiền thưởng: “Cách chức” 4 huấn luyện viên

Thứ 7, 02/03/2024 10:10
Cục trưởng Thể dục Thể thao (TDTT) Đặng Hà Việt xác nhận đã cho thôi công tác huấn luyện với 4 HLV.

Người phụ nữ ở Tây Ninh trúng số 34 tỷ: “Tôi thấy bình thường, vui nhưng không đến mức mất ăn mất ngủ”

Thứ 7, 02/03/2024 12:06
Chị Thanh trúng tổng cộng 14 tờ vé số độc đắc, mỗi giải 2 tỷ đồng và 126 tờ trúng giải khuyến khích.

Loại bã từ đồ uống nhiều người dùng xong đều vứt đi, thực tế có cực nhiều công dụng trong việc dọn nhà

Thứ 7, 02/03/2024 15:31
Nhiều gia đình đang bỏ đi loại bã này hàng ngày mà không hề biết thực tế việc này là vô cùng lãng phí.

Trẻ xem tivi có về tư duy và năng lực khác biệt nhw thế nào? Câu trả lời khiến cha mẹ sững sờ

Thứ 7, 02/03/2024 19:22
Thời nay, tivi là thứ không thể thiếu trong mọi gia đình và là nguồn vui của nhiều trẻ nhỏ. Nhưng lạm dụng tivi khiến trí nsxo trẻ chịu những tác hại không ngờ.
xe.nguoiduatin.vn