Đặc điểm "mềm mại" giúp kéo dài tuổi thọ
Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có thể nói, ai cũng mong mình có thể sống lâu và khỏe mạnh. Nhưng liệu mong muốn có thành hiện thực hay không, câu trả lời tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt và thói quen ăn uống của bản thân.
Trong đó, mạch máu là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng đối với tuổi thọ. Theo Sohu, người có tuổi thọ cao đều sở hữu điểm chung, đó là một mạch máu "mềm mại". Sở dĩ nói như vậy vì mạch máu "cứng" chính là biểu hiện là thành mạch máu trở nên "xơ cứng", nguyên nhân đến từ các sang thương được gọi là mảng xơ vữa phát triển trong thành mạch.
Ở những người có tuổi thọ cao, sức khỏe tốt, người ta nhận thấy rằng, nếu sờ vào các mạch máu ở mu bàn tay hoặc các mạch máu lộ ra bên ngoài cơ thể sẽ có cảm giác rất ấm hoặc đàn hồi, nghĩa là máu đang lưu thông tốt. Quá trình tuần hoàn máu trơn tru cho thấy tình trạng xơ vữa động mạch không nghiêm trọng, không cản trở quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Ngược lại, vào giai đoạn muộn, mảng xơ vữa có thể gây hẹp lòng mạch và làm hạn chế lưu lượng máu trong đó. Nó cũng có thể vỡ ra và trôi theo dòng máu làm tổn thương các mô và cơ quan bên dưới, gây ra hàng loạt bệnh tật và dễ rút ngắn tuổi thọ.
Một số trường hợp xơ vữa động mạch điển hình thường xảy ra ở hầu hết các động mạch chính, nhưng không có triệu chứng và hầu hết đều khó phát hiện. Nó thường trở nên nguy hiểm khi ảnh hưởng tới tuần hoàn vành - cung cấp máu đến tim, và tuần hoàn não - đưa máu đến não. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch nguy hiểm: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cơn đau tim, các loại bệnh tim gồm suy tim ứ huyết và hầu hết các bệnh tim mạch nói chung. Mảng xơ vữa ở các động mạch cánh tay hoặc, thường gặp hơn, các động mạch chân có thể gây bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên.
Theo số liệu tại Hoa Kỳ năm 2004, khoảng 65% nam và 47% nữ có biểu hiện đầu tiên của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch là cơn đau tim hoặc ngưng tim đột ngột (tử vong trong vòng 1 giờ sau khi triệu chứng khởi phát).
Theo tuổi tác, sức khỏe mạch máu có thể ngày càng suy giảm, nguy cơ bị xơ vữa gia tăng. Vì vậy chúng ta nên bảo vệ mạch máu của mình nhiều hơn trong cuộc sống.
Những điều nên làm để bảo vệ sức khỏe mạch máu
1. Giảm căng thẳng
Sự cạnh tranh trong xã hội ngày nay thực sự rất khốc liệt, vì vậy có thể nói con người đang ở trạng thái áp lực cao, có thể tiết adrenaline mạnh, dễ khiến huyết áp tăng cao, trở thành nguyên nhân hàng đầu tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Vì vậy chúng ta nên học cách giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày để máu lưu thông dễ dàng hơn và cũng có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của căn bệnh này.
2. Kiên trì tập thể dục điều độ
Tập thể dục là cách bảo dưỡng cơ thể hàng đầu. Đặc biệt, tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp làm giảm huyết áp động mạch, làm giảm các thành phần mỡ có hại trong máu (LDL hoặc cholesterol toàn phần), làm tăng các thành phần mỡ có lợi (HDL), nhờ đó làm giảm tiến triển của xơ vữa động mạch.
Luyện tập thể thao thường xuyên còn giúp tăng khả năng trao đổi, vận chuyển và sử dụng oxy tại cơ và các mô của cơ thể. Ngoài ra, trái tim chúng ta khi được tập luyện thường xuyên sẽ đập chậm hơn khi phải vận động mạnh.
Nên lựa chọn những bài tập thể dục vừa sức, tập trong điều kiện thời tiết và môi trường thuận lợi, tránh vận động quá sức sẽ trở thành tác nhân gây hại cho hệ thống tim mạch.
3. Một chế độ ăn uống cân bằng
Chế độ ăn Địa Trung Hải được cho là rất tốt nếu muốn phòng ngừa biến chứng tim mạch.
Mỗi người đều có một lượng thức ăn hạn chế mỗi ngày nên khi ăn phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Lựa chọn hợp lý các thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin, nhiều chất xơ, hạn chế chất đạm và chất béo sẽ làm cho mạch máu mềm hơn, từ đó làm giảm khả năng xuất hiện các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Bạn cũng có thể tham khảo chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải để phòng ngừa biến chứng tim mạch. Chế độ này được bắt nguồn hay nói cách khác là lấy cảm hứng từ các loại đồ ăn truyền thống của các nước giáp biển Địa Trung Hải như Ý, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha. Với chế độ ăn Địa Trung Hải thì trong khẩu phần ăn sẽ tăng các thành phần có lợi cho sức khỏe như cá, rau, củ, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt; Giảm các thành phần như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, đồ ngọt.
*Nguồn: Sohu