Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ hấp dẫn nhờ hương vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang giàu chất xơ và chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, và mangan. Đặc biệt, khoai lang còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam, chia sẻ rằng một củ khoai lang nướng nguyên vỏ, trọng lượng khoảng 114g, 23,6g carbohydrate, 2,3g protein, 0,2g chất béo và 3,8g chất xơ. Ngoài ra, khoai lang còn chứa riboflavin, phospho, vitamin E, vitamin K, canxi và sắt, đóng góp vào việc duy trì sức khỏe toàn diện.
Khoai lang có nhiều calo không?
Khoai lang không chứa nhiều calo. Mỗi 100 gram khoai lang chứa khoảng 100-120 calo.
Ngược lại, thực phẩm này rất giàu protein, tinh bột, pectin, cellulose, cũng như các axit amin và các nguyên tố vi lượng khác nhau cần thiết cho cơ thể con người. Ăn khoai lang với số lượng thích hợp có thể hấp thụ hiệu quả lượng đường trong đó, có tác dụng bổ sung khí, tăng cường lá lách và ngon miệng.
Nó có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tình trạng mệt mỏi nói chung do một số lá lách và dạ dày yếu. Nhưng cũng cần lưu ý không ăn quá nhiều để tránh lượng đường trong máu tăng cao, không tốt cho sức khỏe.
Điều gì xảy ra với những người thường xuyên ăn khoai lang?
1. Tăng cường khả năng miễn dịch
Khoai lang rất giàu carotene, có tác dụng chống oxy hóa, không chỉ có thể trì hoãn sự lão hóa mà còn loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể tốt hơn.
Ngoài ra, hàm lượng axit amin trong khoai lang rất cao, giúp bổ sung các axit amin cần thiết cho cơ thể, tăng cường globulin miễn dịch, trực tiếp cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của virus và vi khuẩn bên ngoài.
2. Bảo vệ mạch máu, giúp cải thiện nhan sắc
Thường xuyên ăn khoai lang có thể là một cách tốt để duy trì nhan sắc và sắc đẹp của bạn vì khoai lang chứa một lượng lớn protein nhầy.
Ăn khoai lang thường xuyên có thể ngăn ngừa các vấn đề về xơ vữa động mạch, đồng thời có thể bảo vệ mạch máu một cách hiệu quả. Axit chlorogen trong khoai lang có thể ức chế cơ thể sản xuất melanin, có tác dụng làm đẹp và tránh xuất hiện các đốm đồi mồi, tàn nhang.
3. Giúp giảm cân
Hàm lượng chất béo của khoai lang chỉ bằng 1/4 gạo. Mà gạo lại cung cấp nhiều carbohydrate hơn khoai, không tốt cho việc giảm cân. Do đó, ăn khoai đồng thời có thể loại bỏ cơn đói của cơ thể, giúp giảm cân, mà lại ổn định đường huyết.
4. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Chất xơ và vitamin C trong khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, flavonoid trong khoai lang còn góp phần vào nhiều chức năng sinh lý khác nhau như chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Vì vậy, tiêu thụ khoai lang lâu dài có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch một cách hiệu quả.
5. Điều hòa sức khỏe đường ruột, dạ dày
Các chất chuyển hóa của các cơ quan khác nhau trong cơ thể sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể trong khoảng thời gian tương ứng. Vào buổi sáng khi chức năng tiêu hóa tương đối yếu, hệ thống giải độc không thể hoạt động bình thường.
Một lượng lớn chất chuyển hóa tích tụ trong cơ thể. Ăn khoai lang có thể làm tăng chất xơ, kích thích ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm bớt áp lực đại tiện.
Bất chấp các lợi ích kể trên, 4 nhóm người sau đây không nên ăn khoai
1. Người thường xuyên bị đầy hơi
Khoai lang tương đối giàu tinh bột nên trong quá trình tiêu hóa, nhiều khí sẽ tiếp tục được sinh ra và dễ bị đầy hơi, chướng bụng. Nếu không lựa chọn thực phẩm phù hợp, cơ thể sẽ sinh ra một lượng lớn khí và không thể đào thải ra ngoài một cách thuận lợi, khiến bạn thường sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng.
2. Người bị tiêu chảy
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy không nên ăn khoai lang vì khoai lang rất giàu chất xơ. Chất xơ khó được ruột hấp thụ. Đối với người bị tiêu chảy, quá nhiều chất xơ sẽ dễ làm tăng cường nhu động ruột, dễ khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.
3. Bệnh nhân tăng đường huyết
Bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều khoai có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây ra hàng loạt biến chứng. Tăng đường huyết có thể dẫn đến các biến chứng ở mắt, biến chứng tim mạch, biến chứng thần kinh và thậm chí là các biến chứng đe dọa tính mạng.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều khoai lang có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
4. Người béo phì
Hàm lượng tinh bột trong khoai lang cao, sau khi được chuyển hóa thành đường trong cơ thể sẽ dễ dàng tích trữ dưới dạng mỡ, càng khiến tình trạng béo phì trở nên trầm trọng hơn.
Đối với người béo phì, ăn quá nhiều khoai lang có thể làm tăng tiết insulin , dẫn đến kháng insulin và ảnh hưởng đến cân bằng trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, những người béo phì chỉ nên ăn một lượng nhỏ khoai lang dưới sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia, đồng thời chú ý kiểm soát lượng calo tổng thể.
(Tổng hợp)
Thùy Linh