Những điều bạn đã bị nói dối về khủng long!

Chủ nhật, 21/01/2024 12:49
Khi bạn nghĩ về khủng long, bạn có thể nghĩ rằng chúng đều rất to lớn. Nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả các loài khủng long.

Bạn có thể đã nghe nói rằng tất cả khủng long đã bị xóa sổ cách đây 65 triệu năm khi một tiểu hành tinh rộng 15 km đâm vào Trái Đất và gây ra sự kiện tuyệt chủng hàng loạt. Nhưng điều đó hoàn toàn sai. Một loài khủng long, theropod, đã sống sót. Chúng có lông và xương rỗng, và hầu hết chúng đều có thể bay, nghĩa là chúng có thể vượt lên trên vụ nổ và sống sót sau vụ nổ. Hiện nay, nhiều nhà khoa học tin rằng những con khủng long chân thú này đã tiến hóa thành chim. Vì vậy, về mặt lý thuyết, khủng long vẫn còn tồn tại và tồn tại với chúng ta ngày nay.

Nhưng đó không phải là điều duy nhất bạn bị nói dối về khủng long. 

Những điều bạn đã bị nói dối về khủng long! - Ảnh 1.

Một trong những điều điên rồ nhất là khủng long đều là những con quái vật có vảy màu xanh lá cây. Trên thực tế, nhiều loài trong số chúng có thể có lông vũ. Theropod có thể có lông vì nhiều lý do, từ việc mang lại hơi ấm cho chúng cho đến giúp một số loài khủng long có thể bay. Và đó không phải là tất cả. Khủng long cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Một số hóa thạch còn bảo tồn các sắc tố, cho thấy không phải tất cả khủng long đều có màu nâu, đen hoặc xanh lục. Chúng có thể đã có nhiều màu sắc rực rỡ hơn.

Một số trong số chúng thậm chí có thể ngụy trang, tùy thuộc vào môi trường sống của chúng. Các loài khủng long khác nhau sẽ có kết cấu và hình dáng khác nhau trên da. 

Những điều bạn đã bị nói dối về khủng long! - Ảnh 2.

Khi bạn nghĩ về khủng long, bạn có thể nghĩ rằng chúng đều rất to lớn. T-Rex có chiều dài lên tới 12 mét và Brachiosaurus cổ dài cao tới 13 mét. Nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả các loài khủng long. Trái ngược với niềm tin phổ biến, không phải tất cả khủng long đều là những gã khổng lồ. Trên thực tế, nhiều trong số chúng khá nhỏ. Một số thậm chí còn có kích thước bằng những con chim mà chúng ta có ngày nay! Một loài khủng long nhỏ là Microraptor. Loài khủng long nhỏ bé này có kích thước bằng một con quạ.

Khủng long thường được miêu tả là loài bò sát máu lạnh, di chuyển chậm. Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng khủng long không hoàn toàn là loài máu lạnh như chúng ta nghĩ. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng đều máu nóng. Nó phức tạp hơn một chút. Khủng long có thể đã có một hệ thống trao đổi chất được gọi là trung nhiệt.

Điều này có nghĩa là chúng ở đâu đó giữa máu lạnh và máu nóng. Trở thành động vật trung nhiệt cho phép chúng tạo ra một số nhiệt bên trong, không nhiều như động vật máu nóng. Khủng long có lông có thể là loài máu nóng. Lông vũ thường gợi ý 'máu nóng'. Tất nhiên, có hàng nghìn loài khủng long, nên chắc chắn rằng nhiều loài có thể là loài máu lạnh, nhưng cũng có những loài khủng long máu nóng và trung nhiệt.

Những điều bạn đã bị nói dối về khủng long! - Ảnh 3.

Brontosaurus là một trong những loài khủng long mang tính biểu tượng nhất từ trước đến nay. Với chiếc cổ và chiếc đuôi dài, có lẽ nó là một trong những loài khủng long đầu tiên bạn nghĩ đến. Nhưng bạn có biết rằng những sinh vật này gần như không tồn tại? Vào thế kỷ 19, Brontosaurus vô tình được xếp vào nhóm Apatosaurus, một loài có đặc điểm tương tự.

Phải đến năm 2015, sau nhiều năm nghiên cứu, Brontosaurus mới được phân loại lại thành loài khủng long của riêng nó. Giống như cách Sao Diêm Vương đến và đi như một hành tinh, cộng đồng khủng long dường như gặp một số khó khăn khi quyết định tính hợp lệ của cái tên Brontosaurus.

Những điều bạn đã bị nói dối về khủng long! - Ảnh 4.

Những bộ phim như Công viên kỷ Jura thường cho thấy Tyrannosaurus Rex là một trong những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Chúng chỉ có thể nhìn thấy con mồi nếu nó di chuyển. Điều đó cũng hoàn toàn sai. 

Vì đôi mắt của T-Rex được đặt về phía trước trên đầu nên nó có tầm nhìn hai mắt. Nó có thể dễ dàng phán đoán khoảng cách và nhìn thấy các vật thể trong không gian ba chiều, tương tự như cách con người nhìn thấy. Nghiên cứu cho thấy T-Rex có thể có thị lực tốt hơn các loài chim thời hiện đại vì nó có dây thần kinh thị giác lớn.

Những điều bạn đã bị nói dối về khủng long! - Ảnh 5.

Kỷ nguyên Mesozoi, còn được gọi là thời đại khủng long, kéo dài hơn 180 triệu năm. Có ba thời kỳ riêng biệt – Triassic, Jurassic và Cretaceous. Và trong những thời kỳ này, các loài khác nhau là duy nhất cho thời đại cụ thể. Trong vòng 180 triệu năm, một số loài khủng long đã tiến hóa thành những dạng mới và một số loài thậm chí còn bị tuyệt chủng. Một số loài khủng long mang tính biểu tượng nhất, như Stegosaurus và T-Rex, chưa bao giờ thực sự cùng tồn tại. Chúng sống ở những khoảng thời gian hoàn toàn khác nhau, cách nhau hàng chục triệu năm.

Ngoài ra, T-Rex thường được thể hiện là một sinh vật giống Godzilla có thể đứng thẳng. Nhưng điều này chính xác đến mức nào? Hóa ra đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm dựa trên kết xuất của các nghệ sĩ thời kỳ đầu. Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra rằng T-Rex có tư thế nằm ngang hơn. Đuôi của nó giơ lên khỏi mặt đất và cơ thể được giữ thăng bằng trên hông. Tư thế thẳng đứng của T-rex mà chúng ta thường thấy là điều thú vị đối với Hollywood, nhưng sẽ không ổn định và không thực tế nếu khủng long di chuyển tự do.

Những điều bạn đã bị nói dối về khủng long! - Ảnh 6.

Các nhà cổ sinh vật học đã xác định được hơn 1.000 loài khủng long khác nhau, nhưng theo nghĩa đen, vẫn còn rất nhiều loài khác để khám phá. Một số nghiên cứu cho thấy chúng ta chỉ tìm thấy khoảng 30% số loài khủng long từng tồn tại trên Trái Đất. Và một số trong số chúng sẽ không bao giờ được tìm thấy do có những khoảng trống trong hồ sơ hóa thạch. Trung bình mỗi năm các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra khoảng 50 loài khủng long mới.

Khủng long có lẽ không phát ra âm thanh giống như những gì được thể hiện trên phim ảnh. Trên thực tế, chúng ta thực sự không biết chúng sẽ tạo ra âm thanh như thế nào. Hóa thạch hiếm khi bảo tồn được các mô mềm như dây thanh âm. Điều này khiến các nhà cổ sinh vật học gặp khó khăn trong việc xác định chính xác âm thanh mà khủng long tạo ra. 

Các nhà khoa học có thể đưa ra phỏng đoán có cơ sở rằng khủng long nghe có vẻ gần gũi hơn với chim và cá sấu vì chúng là họ hàng gần nhất còn sống của khủng long. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô hình dựa trên hộp sọ hóa thạch. Các mô hình cho thấy khủng long có thể đã tạo ra những tiếng động ầm ầm tần số thấp hoặc tiếng kêu giống như tiếng chim. 

Tham khảo: Whatifshow

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Cần cẩu siêu trọng đi suốt một tháng để dựng nên cầu 1.900 tỷ, có vòm thép cao nhất Việt Nam

Thứ 3, 16/04/2024 08:28
Cầu Kinh Dương Vương có kết cấu vòm thép cao nhất Việt Nam với 41,5 m. Để có được kết quả này, nhà thầu từng phải huy động cần cẩu nặng 800 tấn từ miền Nam di chuyển khoảng một tháng bằng đường thủy ra để thi công hạng mục này.

Chỉ một camera sau, chip lỗi thời 2 năm, điện thoại này có giá đến hơn 1.500 USD, nhưng nếu là fan sẽ không bỏ lỡ

Thứ 3, 16/04/2024 08:13
Hiện tại vẫn chưa rõ thời điểm chính xác ra mắt smartphone độc đáo này.

U23 Trung Quốc sẽ thua đậm ở bảng tử thần, Thái Lan gây bất ngờ trước đối thủ mạnh ở giải châu Á?

Thứ 3, 16/04/2024 07:39
Việc đối đầu Nhật Bản là thử thách rất khó với U23 Trung Quốc trong khi Thái Lan có không ít cơ hội để hướng tới một chiến thắng trước Iraq tại lượt ra quân giải U23 châu Á.

Mẫu ô tô mới tinh của Toyota cho thấy ngành xe đang 'hỗn loạn' ra sao: Sedan mà gầm cao hơn Corolla Cross

Thứ 3, 16/04/2024 07:28
Landscape là phiên bản mới nhất của Toyota Crown, được nâng gầm thêm 2,5cm.

Tập đoàn Thuận An có sai phạm gì khiến Chủ tịch,Tổng Giám đốc bị bắt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:26
Nhiều năm gần đây, Thuận An liên tục trúng hàng chục gói thầu xây lắp, trong đó có những gói thầu quy mô vài trăm tỉ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bán tải Kia Tasman muốn bán bằng 1/3 Ranger trong năm đầu tiên, dùng nhiều đồ chơi Hàn để cạnh tranh

Thứ 2, 15/04/2024 06:47
Kia chỉ đặt mục tiêu doanh số Tasman bằng một phần ba các đối thủ lớn như Toyota Hilux hay Ford Ranger trong giai đoạn đầu.

"Ông hoàng lễ hội" Tùng Dương lột xác trong đêm nhạc tình cùng "toàn em trẻ", tiết lộ cách giải quyết ngỡ ngàng khi cãi nhau với vợ

Thứ 2, 15/04/2024 09:32
Là ca sĩ chính và cũng là biên tập âm nhạc của đêm nhạc Love Story, Tùng Dương đưa khán giả thủ đô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu kết hợp với hai ca sĩ trẻ Myra Trần và Quốc Thiên.

Linh Tâm: "Nghệ sĩ nhiều tiền thì đổi xe, tân trang nhà cửa còn Kim Tiểu Long đổ hết vào nghệ thuật"

Thứ 2, 15/04/2024 10:41
Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại bày tỏ sự nể phục của mình với đàn em – NSƯT Kim Tiểu Long.

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 15:58
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.
xe.nguoiduatin.vn