Những nhóm ngành nào được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý 4/2023?

Thứ 2, 08/01/2024 05:32
Agriseco cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế 2023 khởi sắc, quý sau cao hơn quý trước nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ và kích cầu tiêu dùng sẽ có tác động tích cực với thị trường chứng khoán.

Dựa trên công bố số liệu vĩ mô quý 4/2023 của Tổng cục Thống kê, Chứng khoán Agriseco nhận định nền kinh tế Việt Nam quý 4 tiếp tục xu hướng phục hồi từ các động lực tăng trưởng kinh tế như: Đầu tư công tăng tốc; Vốn FDI đăng ký mới và giải ngân vào Việt Nam gia tăng; Thặng dư thương mại cao tạo thuận lợi ổn định đồng nội tệ; Sản xuất công nghiệp và Xuất nhập khẩu phục hồi theo từng quý; Khách quốc tế duy trì đà tăng. 

Tuy nhiên, ảnh hưởng từ sự phục hồi chậm của kinh tế thế giới vẫn đang gây ra nhiều khó khăn đối với kinh tế Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu. Khu vực sản xuất tăng thấp so với giai đoạn trước đại dịch, hoạt động doanh nghiệp gặp khó khăn, nhu cầu tiêu dùng nội địa chững lại. 

Cho năm 2024, Agriseco kỳ vọng các yếu tố như đầu tư công, vốn FDI và các chính sách hỗ trợ kích thích tiêu dùng của Chính phủ sẽ là các động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2024 khoảng 6 - 6,5%, cao hơn đáng kể so với mức thực hiện 5,05% của năm 2023, đồng thời tiếp tục duy trì lạm phát ổn định khoảng 4 - 4,5%.

KQKD quý 4 sẽ phục hồi rõ nét

Đội ngũ phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế 2023 khởi sắc, quý sau cao hơn quý trước nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ và kích cầu tiêu dùng sẽ có tác động tích cực với thị trường chứng khoán. 

KQKD Quý 4 của các doanh nghiệp dự kiến sẽ hồi phục rõ nét hơn so với mức nền thấp cùng kỳ. Agriseco dự báo một số ngành tăng trưởng về lợi nhuận so với quý 4 năm ngoái như nhóm chứng khoán, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng.... 

Một số chính sách đã được thông qua ở kỳ họp của Quốc hội và dự kiến triển khai giai đoạn tới như: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, Gia hạn giảm 2% thuế VAT, bổ sung nguồn ngân sách đầu tư công trung hạn... được kỳ vọng thẩm thấu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế 2024, tạo ra cơ hội đầu tư với những nhóm ngành liên quan.

Mặt khác, môi trường lãi suất duy trì thấp sẽ giúp giảm chi phí tài chính của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tín dụng được đẩy nhanh hơn các tháng cuối năm và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% trong năm 2024 (cao hơn chỉ tiêu 2023 là 14%) sẽ là một dấu hiệu giúp các doanh nghiệp có điều kiện gia tăng quy mô, doanh thu hoạt động. 

Đầu tư công được kỳ vọng tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng chính trong năm 2024 sẽ giúp nhiều ngành hưởng lợi trong đó nổi bật như nhóm DN vật liệu xây dựng, xây dựng. Tuy nhiên, cần lưu ý câu chuyện đầu tư công mang tính kỳ vọng và sẽ chưa phản ánh vào KQKD 2023 của các DN khi khá nhiều những DN nhóm này có báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng âm. 

Vốn FDI đầu tư vào Việt Nam dự báo tăng trưởng tích cực trước xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Vốn FDI giải ngân năm 2023 đã đạt mức cao nhất trong 5 năm qua kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp BĐS Khu công nghiệp hưởng lợi, đặc biệt là tại các khu vực thu hút vốn FDI lớn.

Một số thách thức ảnh hưởng đến thị trường

Tuy nhiên, Agriseco nhìn nhận vẫn còn một số thách thức có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Khu vực sản xuất, xuất khẩu mặc dù có sự cải thiện nhưng nhìn chung vẫn đang gặp nhiều khó khăn, số lượng DN rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng. KQKD nhiều nhóm ngành tiếp tục thua lỗ, hoạt động SXKD bị thu hẹp. PMI tháng dưới 50 điểm trong 5 tháng liên tiếp. Những yếu tố này làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư về sức bật hồi phục trong năm 2024. 

Kim ngạch xuất khẩu tuy có sự hồi phục nhưng vẫn chậm so với kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến triển vọng KQKD trong năm 2024. Tổng hợp dự báo tăng trưởng GDP tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu hầu hết đang kỳ vọng giảm tốc trong năm 2024 có thể làm giảm động lục hồi phục với các nhóm ngành xuất khẩu liên quan. 

Tình hình vĩ mô quốc tế đang diễn biến phức tạp, FED duy trì mặt bằng lãi suất cao, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, áp lực suy thoái tại nhiều quốc gia. 

Mai Chi

Cùng chuyên mục

Né được cường địch vì thảm bại, U23 Việt Nam hoang mang tiến vào tứ kết

Thứ 4, 24/04/2024 00:29
HLV Hoàng Anh Tuấn khó lòng kê cao gối ngủ và người hâm mộ cũng chẳng thể hài lòng sau trận thua “lấm lưng trắng bụng” của U23 Việt Nam.

Phát hiện hòn đảo chỉ cách đất liền 25km, nơi duy nhất ở Việt Nam có bãi tắm đôi nóng - lạnh khiến giới trẻ mê mẩn

Thứ 4, 24/04/2024 00:01
Bạn sẽ ngỡ ngàng khi đặt chân đến bãi tắm đôi, một bên nóng một bên lạnh, ở giữa là bãi cát trắng trải dài này.

Công ty con của “gã khổng lồ” Abbott trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi lớn quý 1, tiếp tục truyền thống cổ tức “đều như vắt tranh”

Thứ 3, 23/04/2024 23:59
Abbott hoàn tất thâu tóm doanh nghiệp dược phẩm của Việt Nam vào năm 2016 với số tiền bỏ ra ước tính khoảng 400 tỷ. Đến nay, giá trị số cổ phần này đã lên đến 1.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản đầu tư ban đầu, chưa kể cổ tức "khủng" hàng năm với tỷ lệ cao.

Một trường quốc tế “chuẩn như phim Mỹ” tại Hà Nội: học phí hơn nửa tỷ đồng/năm, dạy đủ các môn quý tộc như bắn cung, mới hoạt động đã có học sinh đỗ Yale, Stanford

Thứ 3, 23/04/2024 23:53
Trong vài năm qua, các học sinh của trường đã trúng tuyển vào hàng loạt trường top đầu nước Mỹ.

HLV Uzbekistan lộ biểu cảm khó tả, không cười dù đội nhà liên tục sút tung lưới U23 Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 23:44
U23 Uzbekistan liên tiếp ghi tới 3 bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam chỉ trong hiệp 1. Tuy nhiên HLV Timur Kapadze lại đón nhận điều này một cách khá bình thản.
     
Nổi bật trong ngày

Quà lớn của Mỹ chưa đến tay, Tổng thống Ukraine nhận tin xấu từ tiền tuyến: "Lỗ hổng khổng lồ" xuất hiện

Thứ 3, 23/04/2024 07:11
"Cảm ơn nước Mỹ!", ông Zelensky cho biết quyết định của Washington sẽ giữ "lịch sử đi đúng hướng" nhưng hiện trên tiền tuyến Ukraine đang phải đối mặt với một khó khăn vô cùng lớn.

HLV Hoàng Anh Tuấn nói lời úp mở, U23 Việt Nam sẽ chỉ tung quân dự bị đấu Uzbekistan?

Thứ 3, 23/04/2024 09:25
HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn thừa nhận U23 Việt Nam cần tính toán để có lực lượng tốt nhất cho trận tứ kết, trong bối cảnh đội đã cầm chắc tấm vé đi tiếp.

Nơi công sở, khi sếp nói 3 câu này chính là đang "đào hố" chờ bạn nhảy: Người EQ cao thường không dại mắc mưu!

Thứ 3, 23/04/2024 10:48
Môi trường công sở là nơi rất phức tạp, không phải bất kỳ lúc nào bạn cũng nên tin 100% lời người khác nói, đặc biệt là với lãnh đạo.

Đi họp lớp cấp 3, tôi âm thầm thanh toán toàn bộ tiền tiệc rồi về sớm: Ai ngờ lại bị bạn cũ chỉ trích, tôi ngậm ngùi nhận ra 2 sự thật sâu cay!

Thứ 3, 23/04/2024 12:26
Vì thấy “ngại” khi về sớm, người phụ nữ đã âm thầm thanh toán toàn bộ tiền bữa ăn rồi ra về. Khi về đến nhà, đọc tin nhắn trong nhóm lớp, người phụ nữ không thể ngờ hành động của mình lại bị các bạn cũ “chê trách”.

Vì sao Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có rắn cư ngụ?

Thứ 3, 23/04/2024 15:03
Bạn có biết rằng Ireland đã và đang hoàn toàn không có sự hiện diện của loài rắn trong suốt nhiều thế kỷ qua.
xe.nguoiduatin.vn