Nóng: Việt Nam vừa tìm thấy hai “kho báu” được cả thế giới tìm kiếm, ước tính trữ lượng rất lớn

Thứ 3, 07/05/2024 12:25
Thông tin này vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) công bố.

Ngày 6/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam công bố 2 phát hiện dầu khí mới tại mỏ Rồng và mỏ Bunga Aster, với trữ lượng ước tính đạt hơn 100 triệu thùng. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2024, PVN đã có 2 phát hiện quan trọng tại giếng R79 (mỏ Rồng thuộc thuộc lô 09-1) và giếng BA-1X (mỏ Bunga Aster thuộc lô PM3 CAA).

Theo đó, tại giếng R79, người điều hành Vietsovpetro đã thử vỉa đối tượng móng và nhận được dòng dầu tự phun, với lưu lượng đạt gần 6.300 thùng/ngày. Theo kế hoạch đánh giá sơ bộ của PVN, từ giếng khoán R-79 dự kiến gia tăng về tiềm năng dầu khí tại chỗ đạt khoảng 16,5 triệu thùng dầu, ước tính trữ lượng tăng thêm khoảng 4,6 triệu thùng.

Trong khi đó, tại giếng BA-1X, theo kết quả tính toán sơ bộ của PVN, tài nguyên dầu tại chỗ là khoảng 84 triệu thùng (tăng gần gấp đôi so với dự báo ban đầu) và dự kiến gia tăng trữ lượng cho toàn bộ vỉa khoảng 20,2 triệu thùng. Trên thực tế, giếng BA-1X được đưa vào khai thác kể từ ngày 5/5/2024, với lưu lượng khai thác ban đầu là khoảng 2.100 thùng/ngày. 

Nóng: Việt Nam vừa tìm thấy hai “kho báu” được cả thế giới tìm kiếm, ước tính trữ lượng rất lớn- Ảnh 1.

Hình ảnh hoạt động thực địa ở lô PM3 CAA. Ảnh: PVN

Trong thời gian tới, Nhà điều hành Lô PM3 CAA sẽ tiếp tục thẩm lượng phát hiện dầu Bunga Aster để có thêm đánh giá chắc chắn về tiềm năng trữ lượng dầu tại đây, nhằm phát triển mở rộng và tận thu tối đa tài nguyên dầu ở mỏ. Việc này góp phần gia tăng trữ lượng thu hồi dầu và khí cho Lô PM3 CAA, từ đó giúp mang lại hiệu quả kinh tế cho hai nước chủ nhà là Việt Nam, Malaysia và các nhà đầu tư.

Phía PVN đánh giá, vào thời điểm này, thành công của hai phát hiện trên giúp mở ra các hướng đi quan trọng trong công tác thăm dò khai thác, từ đó góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của tập đoàn, nhất là công tác tận thăm dò ở các lô hợp đồng đã và đang khai thác vẫn còn có cơ hội và tiềm năng, tận dụng tối ưu hiệu quả cơ sở hạ tầng hiện hữu. Sau đó, giếng BA-1X cũng được đưa vào khai thác ngay, tương tự như giếng khoan Bunga Lavatera-1 vào năm 2023. Những kết quả này góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác trong năm 2024 của PVN và những đơn vị thành viên như Vietsovpetro và PVEP.

Nóng: Việt Nam vừa tìm thấy hai “kho báu” được cả thế giới tìm kiếm, ước tính trữ lượng rất lớn- Ảnh 3.

Lãnh đạo tập đoàn và các ban chuyên môn, đơn vị thành viên chúc mừng thành công từ hai phát hiện dầu khí mới. Ảnh: PVN

Chủ tịch HĐTV PVN Lê Mạnh Hùng chúc mừng tập thể lãnh đạo và cán bộ của các ban chuyên môn tập đoàn, Vietsovpetro, PVEP với những kết quả khả quan từ hai phát hiện dầu khí mới tại giếng R79 và giếng BA-1X. 

Theo Chủ tịch HĐTV PVN, trong những năm qua, lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí (E&P) phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức từ việc suy giảm về sản lượng tự nhiên, cũng như không có nhiều các phát hiện mới. Trong bối cảnh đó, PVN luôn kiên định, nỗ lực và đồng bộ triển khai những giải pháp gia tăng về trữ lượng, sản lượng khai thác qua từng năm.

Với những kết quả đạt được từ hai phát hiện trên, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, PVN, các đơn vị, nhà điều hành và các cán bộ, kỹ sư lĩnh vực E&P đã thực hiện tốt phương châm hành động của năm 2024 để phát triển tập đoàn. Đó là "làm mới động lực cũ, bổ sung động lực mới".

Trong thời gian tới, lãnh đạo PVN đề nghị các đơn vị và nhà điều hành trong lĩnh vực E&P tiếp tục tối ưu vềphương thức quản trị mới, đồng thời triển khai đổi mới sáng tạo trên những khu vực truyền thống, cố gắng tìm ra các mỏ mới nhằm phát triển khai thác duy trì sản lượng dầu khí.

Theo PVN, trong những năm qua, hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí vẫn luôn là một trong những lĩnh vực cốt lõi, đóng góp lớn trong việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch, chiến lược phát triển của PVN. Do đó, ngay từ đầu năm 2024, PVN đã tiến hành tập trung đẩy mạnh công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí cùng nhiều giải pháp kỹ thuật trong điều kiện cho phép để chặn đà suy giảm sản lượng tự nhiên và đảm bảo mục tiêu gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí.

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Lên tiếng bênh vực vụ phân biệt chủng tộc, đồng đội vô tình tiết lộ "góc tối" của Messi?

Thứ 6, 19/07/2024 09:59
Nhiều cầu thủ Argentina đang vướng phải vụ bê bối phân biệt chủng tộc với các cầu thủ Pháp và Messi dù không liên quan trực tiếp song cũng liên tục bị nhắc tới.

Chủ tịch Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì chậm thuế, công ty địa ốc Hoàng Quân nói gì?

Thứ 6, 19/07/2024 09:57
Địa ốc Hoàng Quân đã ra văn bản giải trình về việc ông Trương Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT công ty bị tạm hoãn xuất cảnh vì chậm thuế. Khẳng định hai công ty địa ốc Hoàng Quân và Hoàng Quân Cần Thơ là hai công ty hoạt động kinh doanh độc lập.

Wuling Cloud EV này sẽ là đối thủ của BYD Dolphin nếu về Việt Nam: Giá quy đổi từ 625 triệu đồng, nhiều công nghệ, có ADAS

Thứ 6, 19/07/2024 09:54
Trong dàn xe điện tràn ngập tại triển lãm GIIAS 2024 đang diễn ra tại Indonesia, Wuling Cloud EV là một cái tên khá được chú ý.

Thầy giáo mở trường tư đầu tiên của người Việt tại Mỹ: Từng học Stanford - trường TOP đầu thế giới, giúp 600 học sinh yếu, kém thẳng tiến vào Đại học

Thứ 6, 19/07/2024 09:53
Sau khi giúp hàng trăm học sinh yếu, kém ở Mỹ vào đại học, anh Văn Tấn Hoàng Vỹ quyết định mở trường tư đạt chuẩn đầu tiên của người Việt ở Houston, bang Texas.

"Nữ hoàng phim chưởng" lừng lẫy Hong Kong qua đời, cuộc đời đẫm bi kịch nhưng mạnh mẽ, vinh quang

Thứ 6, 19/07/2024 09:53
"Đả nữ Hong Kong" Trịnh Bội Bội qua đời vì bệnh tật, tuổi già, hưởng thọ 78 tuổi.
     
Nổi bật trong ngày

Giá nhà ở thương mại liên tục thiết lập mặt bằng mới ở ngưỡng cao khiến phân khúc này đã "nóng" lại càng trở lên cấp thiết

Thứ 5, 18/07/2024 06:46
Đại diện Hội Môi giới Bất đô gj sản Việt Nam (VARs) cho rằng, trong bối cảnh giá nhà ở thương mại liên tục thiết lập mặt bằng giá mới ở ngưỡng cao, việc đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở xã hội được coi là "chìa khóa quan trọng nhất" giúp khơi thông nguồn cung nhà ở giá bình dân.

Một danh hài 71 tuổi: Giàu có, nổi tiếng nhưng đánh đổi hết tài sản, sự nghiệp vì một lời nguyền

Thứ 5, 18/07/2024 08:03
"Đó là lời nguyền của anh Duy Phương nói với tôi" – nghệ sĩ Hồng Tơ chia sẻ.

Xiaomi ra mắt smartphone hợp tác cùng Lamborghini

Thứ 5, 18/07/2024 10:23
Mẫu máy này sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 19/7 tới.

Giá vàng hôm nay (18/7): Vàng miếng bất ngờ tăng vọt lên 80 triệu đồng/lượng

Thứ 5, 18/07/2024 10:57
Ngày 18/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự tăng giá đáng kể, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

6 người Việt chết ở Bangkok: Phát hiện điều lạ ở vết máu nạn nhân - Đã rõ "Thuốc rắn" bán cho nghi phạm số 2

Thứ 5, 18/07/2024 11:39
Cảnh sát Thái Lan đã xác định nghi phạm thứ 2 trong vụ 6 người Việt tử vong ở Bangkok. Thông tin về loại thuốc mà nghi phạm này tìm mua trước khi chết cũng được công bố.
xe.nguoiduatin.vn