Nữ thư ký chân dài, kế toán, nhân viên công nghệ... đều có thể mất việc vì một thứ đang quá phát triển

Chủ nhật, 28/01/2024 14:49
Chưa đầy 30 ngày đầu tiên của năm 2024, gần 24.000 nhân sự cấp cao bị sa thải do sức mạnh của một thứ. Đây là nhận định của ông Phan Đức Trung – Phó Chủ tịch thường trực VBA.

Mới đây, tại talkshow "Hành trình tới Sao Hỏa và tương lai của chúng ta", ông Phan Đức Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), đã có những chia sẻ bất ngờ về những cơ hội và "cơn bão sa thải" trong thời kỳ trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh như hiện nay.

Ông Phan Đức Trung chia sẻ, từ đầu năm 2024 đến nay, có 85 công ty công nghệ, trong đó có những "gã khổng lồ" như Microsoft, Google... đã sa thải gần 24.000 lao động cấp cao. Microsoft đã sa thải khoảng 1.900 người chỉ trong chưa đầy 30 ngày đầu tiên của năm nay.

"Các công ty công nghệ hàng đầu này đang làm gì? Họ đang đưa AI vào đầu tiên. Họ khỏi cần thuyết phục các doanh nghiệp quá nhiều và họ đang cắt giảm nhân sự", ông Trung cho hay.

Nữ thư ký chân dài, kế toán, nhân viên công nghệ... đều có thể mất việc vì một thứ đang quá phát triển- Ảnh 1.

AI có thể thay thế nhiều công việc của con người trong những năm tới. Ảnh minh họa

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong năm 2024, VBA có dự định đưa ra một kế hoạch giáo dục có tác động đến toàn bộ các công ty hiện nay ở Việt Nam, bằng cách ứng dụng AI. Chẳng hạn, với một công ty đang có chi phí tăng cao, Viện đào tạo Blockchain và AI của VBA có thể đưa ra một "gói " yêu cầu toàn bộ nhân viên ở đó thử làm AI và sau đó tiến hành đánh giá toàn bộ lại nhân sự. 

Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể nhìn thấy rằng công ty có thể cắt giảm được tối thiểu bao nhiêu % nhân lực và số còn lại bắt buộc phải sử dụng AI. VBA đã thử và nhận thấy rằng năng suất lao động sau cuộc thử nghiệm này tăng lên gấp 4 lần so với trước kia.

Nữ thư ký chân dài, kế toán, nhân viên công nghệ... đều có thể mất việc vì một thứ đang quá phát triển- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhận định ứng dụng AI là xu thế tất yếu hiện nay trong doanh nghiệp. Ảnh: MH

"Các nhân viên có thể đi học những khóa ngắn hạn về AI từ 3 – 5 ngày. Doanh nghiệp sẽ có cơ hội để mở rộng quy mô sản xuất của mình và cắt giảm được chi phí ngay lập tức. Từng người tồn tại trong công ty bắt buộc phải học AI. Theo tôi, đặc biệt, những bạn trẻ mới ra trường, nếu không biết AI thì chắc chắn đó là thiệt thòi cực kỳ lớn", ông Phan Đức Trung cho biết.

Chỉ với 25 USD có thể cắt giảm nhân sự có mức lương 500 USD

Nữ thư ký chân dài, kế toán, nhân viên công nghệ... đều có thể mất việc vì một thứ đang quá phát triển- Ảnh 3.

Theo ông Phan Đức Trung, chủ doanh nghiệp luôn muốn cắt giảm chi phí và AI làm được điều đó. Vì vậy, các bạn trẻ mới ra ra trường mà không biết AI sẽ là một thiệt thòi lớn. Ảnh: MH

Nêu ví dụ về hiệu quả ứng dụng AI, ông Phan Đức Trung cho hay: "Trong Hiệp hội Blockchain Việt Nam, chúng tôi mua tài khoản ChatGPT liên tục. Nhiều người cho rằng bỏ ra chi phí 25 USD là lớn để mua tài khoản ChatGPT. Tuy nhiên, với 25 USD, chúng tôi có thể cắt giảm khá nhiều mức lương 500 USD được trả cho nhân sự".

Trước băn khoăn về việc đưa AI vào trong doanh nghiệp có thể gặp phải rào cản lớn từ mọi người xung quanh, ông Phan Đức Trung nhấn mạnh: "Tôi có thể tư vấn ngay cho doanh nghiệp về vấn đề này. Chẳng hạn, để bắt đầu trong việc đưa AI trong doanh nghiệp, chúng tôi sẽ bắt đầu ngay từ những người thư ký. Khi người thư ký không hoàn thành công việc với định mức gấp đôi trong thời gian đề ra, chủ doanh nghiệp lúc đó sẽ tự hỏi tại sao phải cần người này. 

Thực tế tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp đều không muốn đi học công nghệ mới hay AI, nhưng nếu thấy giảm được chi phí và nhân viên của mình làm được nhiều hơn thì đều rất thích".

Theo Phó Chủ tịch thường trực VBA, từ các thư ký, kế toán hay nhân viên của các tập đoàn công nghệ lớn đều có nguy cơ bị sa thải nếu không chịu học hỏi và trau dồi về AI. Bởi đây chính là xu thế tất yếu hiện nay.

Ông Phan Đức Trung được coi là một trong những người có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng công nghệ ở Việt Nam.

Trước khi là Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Trung từng trải qua nhiều vị trí chẳng hạn như Giám đốc tài chính FPT Holdings, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch FPT Capital, Phó chủ tịch TP Bank trước khi trở thành nhà sáng lập và Chủ tịch DeCom Holdings... Ông Phan Đức Trung cũng là người đồng sáng lập ra Diễn đàn Phổ cập Blockchain với trên 35.000 thành viên, để chia sẻ kiến thức blockchain đến cộng đồng.

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

Khổ như người dùng RTX 4090 tại Trung Quốc: Tranh nhau bỏ 'tiền tấn' để mua, khi dùng lại cầu mong card không hỏng hóc vì chế độ bảo hành 'đặc biệt'

Thứ 3, 16/04/2024 10:48
Kể cả khi may mắn mua được RTX 4090, nhiều người dùng tại Trung Quốc còn phải dùng thật giữ gìn vì không còn sản phẩm để thay mới.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?

Dùng tính năng tự lùi chuồng của Xiaomi SU7, chủ xe nhận cái kết đắng

Thứ 3, 16/04/2024 09:49
Trong tình huống này, "hiện đại" vô tình đã trở thành "hại điện".

Facebook lại gặp lỗi lạ: Xoá sạch bài đăng của người dùng

Thứ 3, 16/04/2024 10:56
Lỗi nối tiếp lỗi, sáng ngày 16/4, người dùng Facebook "than trời" vì bài đăng trên trang cá nhân bỗng dưng "bốc hơi".

Tim Cook ghé thăm một trường học tại Hà Nội, dự giờ lớp học của Giang Ơi

Thứ 3, 16/04/2024 12:13
Bên cạnh buổi làm việc với Ban giám hiệu trường, được biết CEO của Apple còn "dự giờ" tiết học của các học sinh tại đây.
xe.nguoiduatin.vn