Nữ tử chưa lập gia đình thời nhà Thanh có địa vị ngang trưởng bối: Giáo sư sử học đưa câu trả lời bất ngờ

Thứ 5, 08/02/2024 11:54
Những nữ tử chưa kết hôn thời nhà Thanh không cần quỳ lạy cha mẹ và bậc trưởng bối, thậm chí còn được ngồi ăn cùng bàn.

Người Trung Quốc thời nhà Thanh có câu: "Nữ tử chưa chồng không cần phải quỳ gối trước bất kỳ ai". Ý nghĩa của câu nói này là những nữ tử thời nhà Thanh trước khi tham gia vào kỳ tuyển tú trong hoàng cung thì không cần phải quỳ gối trước cha mẹ hay bậc trưởng bối.

Theo trang China Times, điều này không được lập thành quy định, cũng không được ghi chép trong sử sách nhưng người dân và các quan lại thời nhà Thanh đặc biệt chú trọng đến các nữ tử chưa lập gia thất. Để tham gia vào kỳ tuyển tú và có cơ hội trở thành phi tần của hoàng đế, các nữ tử này thường là tiểu thư con nhà quý tộc.

Nữ tử chưa lập gia đình thời nhà Thanh có địa vị ngang trưởng bối: Giáo sư sử học đưa câu trả lời bất ngờ- Ảnh 1.

Nữ tử thời nhà Thanh chưa kết hôn thì không cần phải quỳ gối trước cha mẹ hay bậc trưởng bối. (Ảnh: Sohu)

Giáo sư Mao Lập Bình – một nhà sử học Trung Quốc cho biết, các chuyên gia không tìm thấy quy định nào trong chính sử về việc phụ nữ người Mãn Thanh chưa thành thân không phải quỳ lạy trưởng bối. Tuy nhiên, theo dã sử Trung Quốc cũng như những lời truyền miệng trong dân gian, nữ tử thời nhà Thanh chưa lập gia đình quả thực rất được coi trọng.

Vị giáo sư này đưa ra 2 bằng chứng chứng minh việc người phụ nữ thời nhà Thanh chưa kết hôn có địa vị ngang hàng với các vị trưởng bối.

Thứ nhất, trong cuốn "Thanh bại loại sao" do Từ Kha - một học giả cuối thời nhà Thanh biên soạn có đề cập rằng "tiểu cô chi tại gia đình, tuy kì phụ mẫu huynh tẩu, diệc giai tôn xưng chi vi cô nãi nãi", ý chỉ nếu trong nhà có con gái lớn chưa lập gia đình, bố mẹ, anh chị em đều kính trọng gọi một tiếng cô, tục gọi con gái chưa chồng là cô. Ngoài ra, những người nữ này cũng được tự do đi lại ra vào những nơi như trà viên hay hí viên.

Nữ tử chưa lập gia đình thời nhà Thanh có địa vị ngang trưởng bối: Giáo sư sử học đưa câu trả lời bất ngờ- Ảnh 2.

Trong các bữa tiệc gia đình, những nữ tử chưa kết hôn như Lâm Đại Ngọc có thể ngồi ăn cùng người lớn tuổi. (Ảnh: Sohu)

Thứ hai, trong "Hồng Lâu Mộng" từng có nhiều trích đoạn miêu tả về những nữ tử chưa kết hôn này. Chẳng hạn như, trong các bữa tiệc gia đình, ba chị em Cổ Nghênh Xuân, Thám Xuân và Tích Xuân cũng như Tiết Bảo Thoa, Lâm Đại Ngọc và những người khác có thể ngồi ăn cùng người lớn tuổi. Tuy nhiên, những người phụ nữ đã lập gia thất như Vương Hy Phượng hay Lý Hoàn lại khác. Điều này phần nào phản ánh về địa vị gia đình của những nữ tử chưa có hôn phối.

Ngoài ra, Phổ Nghi – vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh từng giải thích về quan niệm kỳ lạ này của người dân thời đó. Ông đã viết trong cuốn "Nửa đời đầu của tôi" rằng: "Người ta nói rằng các cô nương người Mãn Thanh chưa có hôn phối được người nhà kính trọng, có thể làm chủ trong gia đình vì những cô nương này đều có cơ hội được tham gia tuyển tú, có cơ hội thượng vị thành phi tần của hoàng đế. Một nữ tử trở thành phi tần liền có ảnh hưởng đến địa vị của gia đình".

Từ những lý do này, chúng ta có thể hiểu vì sao các nữ tử thời nhà Thanh trước khi kết hôn lại được coi trọng và có địa vị cao như vậy.

*Nguồn: Sohu


Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Công Phượng gặp “tin dữ”, sẽ tiếp tục chịu cảnh phũ phàng ở Nhật Bản?

Chủ nhật, 03/03/2024 13:21
Cơ hội trở lại ĐTQG đang ngày càng xa vời với Công Phượng.

AFP: Trung Quốc bất ngờ dừng cấp cho cho châu Âu một mặt hàng quan trọng - EU phải "thất hứa" với Ukraine

Chủ nhật, 03/03/2024 13:03
Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, việc khó tìm được nguồn thuốc súng đang cản trở nỗ lực của châu Âu trong việc cung cấp đạn pháo cho Ukraine.

Sẽ phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm nay

Chủ nhật, 03/03/2024 12:59
Thông tin được ông Tào Đức Thắng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết.

Người mẹ vụ trao nhầm con 42 năm ở Hà Nội: Không hiểu đã làm gì sai mà con về nhận mẹ rồi lại cắt đứt?

Chủ nhật, 03/03/2024 12:20
8 năm trước, bà Hạnh vui mừng thông báo đã tìm thấy con gái thất lạc. 8 năm sau, bà lại cảm thấy hối hận vì quyết định năm xưa.

Mẫu xe Yamaha bán ở Việt Nam động cơ như Honda Lead nhưng ăn xăng ít hơn Wave

Chủ nhật, 03/03/2024 12:08
Đây là một trong những mẫu xe tay ga tiết kiệm xăng nhất Việt Nam với mức tiêu thụ chỉ 1,69 lít/100km, theo số liệu thống kê và phân tích được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố.
     
Nổi bật trong ngày

8/3 lên đời căn bếp trong mơ với đủ mọi thiết bị sang xịn tặng vợ, toàn món sale đến 50% đảm bảo chị em thích mê

Thứ 7, 02/03/2024 08:34
Có bếp xịn, chị em sẽ chẳng ngại vào bếp nấu nướng đủ món hấp dẫn, và người “hưởng lợi” nhất chắc chắn là anh em chứ còn gì.

DJ Tilo ra mắt set nhạc đặc biệt

Thứ 7, 02/03/2024 11:13
Sau vài năm phát triển bứt phá, Tilo đã được xếp vào hàng ngũ những DJ Top đầu tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như thế nào để tạo ra lịch sử giả mạo?

Thứ 7, 02/03/2024 13:10
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cách mạng hóa nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả cách chúng ta truy cập và giải thích thông tin lịch sử.

Chỉ 45 ngày đầu 2024, vì sao Việt Nam chi hơn 400 triệu USD để nhập một mặt hàng ta đang xuất khẩu tỷ USD?

Thứ 7, 02/03/2024 16:15
Việt Nam đã chi tới 430 triệu USD (tương đương với hơn 10.500 tỷ đồng) để nhập khẩu một mặt hàng trong những ngày đầu tiên của năm 2024.

FPS và Hz là gì ? Thứ nào quan trọng hơn với màn hình gaming ?

Thứ 7, 02/03/2024 19:50
Đã bao giờ bạn tự hỏi, FPS hay Hz sẽ được ưu tiên hơn khi chọn màn hình chơi game?
xe.nguoiduatin.vn