Nước này vừa tìm ra viên kim cương lớn nhất trong cả thập kỷ

Thứ 3, 19/09/2023 05:44
Công ty Alrosa PJSC cho biết họ đã khai thác được một viên kim cương nặng 390,7 carat. Đây là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy ở Nga trong một thập kỷ qua.

Công ty Alrosa PJSC đã tìm thấy viên kim cương này tại mỏ Mayat ở Yakutia và cho biết trong một tuyên bố vừa qua rằng viên đá có hình dạng không chuẩn, được bao quanh bởi quầng sáng màu vàng nâu. Đây là viên kim cương có chất lượng đá quý lớn nhất được khai thác ở Nga kể từ năm 2013.

Công ty Alrosa cho biết: “Sự kết hợp giữa khối lượng, hình dạng và màu sắc làm cho viên đá trở nên độc đáo”.

Năm 2013, Alrosa cho biết công ty đã khai thác được viên kim cương chất lượng cao nặng 401 carat. Trong khi đó, viên kim cương lớn nhất thế giới là viên Cullinan 3.106 carat được tìm thấy tại Nam Phi vào năm 1905.

Alrosa là công ty do nhà nước kiểm soát, nơi sản xuất số lượng đá quý tương đương với công ty dẫn đầu ngành này là De Beers. Trong những năm gần đây, công ty tập trung vào việc cắt và tiếp thị những viên đá quý lớn nhất của mình tại các nhà đấu giá quốc tế, bao gồm cả Christie's. Các lệnh trừng phạt do các quốc gia bao gồm Mỹ và Anh áp đặt như cấm nhập khẩu kim cương đá quý của Nga có thể cản trở các hoạt động đấu giá đối với các viên kim cương mới được khai thác.

Nỗ lực ngăn chặn hoạt động bán đá quý của Nga ở châu Âu đã gặp phải sự phản đối từ các quốc gia nhập khẩu như Bỉ, những nước cho rằng việc làm như vậy sẽ chỉ chuyển hoạt động buôn bán sang nơi khác. Nhưng ngày càng có nhiều suy đoán rằng các quốc gia G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ)- và EU sẽ công bố thêm các hạn chế trong tháng này.

Doanh số bán hàng của Alrosa bị ảnh hưởng sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ lần đầu tiên được công bố, nhưng đã phục hồi nhờ chuyển khối lượng bán hàng sang châu Á, chủ yếu là Ấn Độ.

Huy Nguyễn (Theo Bloomberg)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn