Bé 2 tuổi bị điện giật ngừng tim vì nghịch sạc điện thoại, bác sĩ cảnh báo điều quan trọng

Thứ 4, 20/04/2022 16:04

VietNamNet đưa tin, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi B.A (29 tháng tuổi, ở Hà Nội) bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do nghịch sạc pin điện thoại.

Chị Th., mẹ của bệnh nhi kể lại, ngày 18/3, trong lúc người nhà nấu cơm, bệnh nhi chơi cùng chị gái 5 tuổi. Thấy điện thoại đang sạc pin, bệnh nhi tự ý rút sạc điện thoại để chơi dẫn đến bị điện giật.

Sau tai nạn, bệnh nhi nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. Chị gái của bệnh nhi đang đạp xe gần đó vội chạy đi gọi người nhà. Người lớn sau đó nhanh chóng tiến hành sơ cứu ép tim cho bệnh nhi.

Sau ép tim, bệnh nhi tỉnh lại, gia đình lập tức đứa trẻ đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

be 2 tuoi bi dien giat ngung tim vi nghich sac dien thoai bac si canh bao dieu quan trong
Bệnh nhi hiện đã ổn định nhưng việc hồi phục cho bé còn cần nhiều thời gian. Ảnh: VietNamNet

“Tôi rất sốc và hoảng sợ vô cùng. Trước đó, tôi cũng đã từng biết qua các trường hợp bị điện giật do sạc điện thoại qua báo đài nhưng không nghĩ sự việc này lại xảy ra với con mình”, mẹ của bệnh nhi cho hay.

Theo ThS.BS CKII Phùng Công Sáng – Phụ trách đơn vị Bỏng – Phó trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại khoa cấp cứu chống độc, trẻ đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp. 

Khi tình trạng bệnh nhi ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay (tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhi hiện đã ổn định nhưng việc hồi phục còn cần nhiều thời gian.

Pháp Luật & Bạn Đọc dẫn lời bác sĩ Sáng cho biết các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp nhưng nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi thì vẫn có thể gây nguy hiểm.

Trong khi đó, trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và rất tò mò, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc liên quan đến điện, cha mẹ cần chú ý những việc sau:

- Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ.

- Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin.

- Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé.

- Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.

- Luôn có người trông coi và theo dõi trẻ thật cẩn thận.

Trong trường hợp trẻ bị bỏng điện, người thân cần xử trí như sau:

- Tách trẻ với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) nhanh nhất có thể. Nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

- Tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.

- Nếu trẻ ngừng tuần hoàn, tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.

- Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.

- Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.

Đinh Kim (T/h)

xe.nguoiduatin.vn