Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, mức khởi điểm 5 triệu đồng

2024-03-12 07:22:26
Bộ Công an đề xuất mở rộng đấu giá biển số môtô, xe máy với mức khởi điểm 5 triệu đồng, mỗi lần trả giá chênh lệch 500.000 đồng.

Báo Dân trí đưa ti, trong báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an có đề cập về bổ sung nội dung đấu giá biển số vào dự thảo Luật.

Theo Bộ Công an, thực hiện Nghị quyết số 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe, từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024, Bộ đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công 15.185 biển số ô tô, với tổng số tiền đấu giá là hơn 2.052 tỷ đồng. Trong đó, 14.062 biển số ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp hơn 1.395 tỷ đồng.

"Qua 5 tháng thực hiện đấu giá biển số ô tô đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu, đồng thời đã khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ", Bộ Công an cho hay.

bo cong an de xuat dau gia bien so xe may muc khoi diem 5 trieu dong
 Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy. Ảnh: Kinh tế đô thị

Từ đó, Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá biển số bao gồm biển số ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, trừ biển số xe cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó. Giá khởi điểm của một số ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu đồng; với biển xe mô tô, xe gắn máy không thấp hơn 5 triệu đồng; bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

Theo VnExpress, Việt Nam đang có khoảng 65 triệu xe máy lưu hành. Đây là phương tiện di chuyển chính của đa số người dân. Vì vậy, việc mở rộng đấu giá biển số xe máy được Bộ Công an cho rằng sẽ tăng thu ngân sách và tạo thuận lợi cho người dân sử dụng biển số đẹp. Việc chỉ đấu giá biển số ôtô hiện nay được đánh giá "chưa đáp ứng hết nguyện vọng của người dân".

Cùng với mở rộng đấu giá biển số gồm cả ôtô, môtô, xe máy, Bộ Công an cũng đề xuất bổ sung quyền của người trúng đấu giá được đăng ký biển số xe tại nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá hoặc nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức trúng đấu giá.

Trước đó, tháng 11/2022, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thí điểm đấu giá trực tuyến biển số ôtô, với giá khởi điểm 40 triệu đồng, bước giá 5 triệu đồng. Số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức sẽ nộp vào ngân sách Trung ương.

Phương Uyên (T/h)