Cựu nữ đại úy công an từng “đại náo” sân bay bị truy tố tội Cướp tài sản

2022-03-22 10:27:50
Góp vốn mở quán kinh doanh bóng cười, còn cùng đồng phạm “Dí bill”, ép khách phải thanh toán số tiền “trên trời”, cựu nữ đại úy công an từng gây rối ở Tân Sơn Nhất bị truy tố về tội Cướp tài sản.

Ngày 22/3, VKSND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 18 bị can về tội Cướp tài sản trong vụ án xảy ra trên địa bàn quận.

Trong số các bị can, có Lê Thị Hiền (SN 1983, ngụ Cầu Giấy, Hà Nội, cựu đại úy công an, người từng có hành vi mắng mỏ nhân viên hàng không tại quầy làm thủ tục hành lý và chống đối lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 8/2019). Sau hành vi trên, bà Hiền bị kỷ luật, giáng cấp đại úy xuống trung úy, rồi cho xuất ngũ.

Cáo trạng nêu rõ: Năm 2019, Lê Thị Hiền góp vốn ban đầu khoảng hơn 2 tỷ đồng với Vũ Anh Hoàng, Nguyễn Đức Thăng để mở quán Magic Lounge (Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội) kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Hoàng có nhiệm vụ thu thập cách thức hoạt động hiệu quả của các quán khác để áp dụng cho quán Magic; Thăng phụ trách mảng chạy quảng cáo để tìm kiếm khách; Hiền quản lý mảng hậu cần thu chi, giám sát hoạt động và lo mảng đối ngoại, lợi nhuận sẽ chia theo % vốn góp của mỗi người. Ngoài ra, Thăng và Hoàng trích 1% lợi nhuận ra cho Nguyễn Đức Tú (chưa rõ) làm mảng quảng cáo.

Quá trình hoạt động đến tháng 3/2020; Hoàng, Thăng, Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang lên chương trình hoạt động cho quán Magic với 3 mục tiêu phải đạt được trong 3 tháng gồm: Tháng đầu, Trang phải xây dựng, tuyển chọn và đào tạo 50 nhân viên đặt bàn, 6 nhân viên phục vụ bàn, 1 bảo vệ, 1 lễ tân, 1 thu ngân kèm điều kiện doanh số tháng đầu phải đạt 1,6 tỷ đồng thì Trang sẽ được trả công số tiền 150 triệu đồng.

Tháng thứ 2 Trang phải tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 1,7 tỷ đồng, Trang sẽ được trả công 60 triệu đồng. Tháng thứ 3 tuyển thêm 50 nhân viên đặt bàn, doanh số đạt 2 tỷ đồng, Trang sẽ được trả công 90 triệu đồng.

Sau 3 tháng nếu không đạt mục tiêu trong hợp đồng thì Trang sẽ phải làm tiếp đến khi nào đạt được thì thôi.

Mọi hoạt động hàng ngày của quán sẽ được nhân viên báo cáo trực tiếp qua các nhóm riêng trên mạng xã hội để các cổ đông nắm được. Đồng thời, các cổ đông sẽ nắm thông tin qua Đinh Quốc Dũng và Dũng sẽ là người chuyển doanh thu hàng ngày của quán vào tài khoản của Lê Thị Hiền.

Quá trình làm quản lý, các cổ đông gồm Hoàng, Thăng, Hiền thống nhất đồng ý để Nguyễn Thị Minh Trang xây dựng và chỉ đạo hoạt động “Dí bill” đánh ép khách chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình thực hiện khoảng từ 31/3/2021 đến 14/4/2021, các bị can đã thực hiện hoạt động “Dí bill” ép, đánh khách đến chiếm đoạt tài sản của anh Hoàng Anh Đ. hơn 35 triệu đồng; anh Trương Phát T. gần 20 triệu đồng; anh Lê Xuân B. hơn 9 triệu đồng và anh Phạm Hồng D. hơn 19,5 triệu đồng.

Cơ quan công tố xác định: Đây là vụ án đồng phạm, trong đó Vũ Anh Hoàng, Nguyễn Đức Thăng, Lê Thị Hiền, Nguyễn Thị Minh Trang là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Các bị can khác trong vụ án là người thực hành tích cực. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt được là hơn 84 triệu đồng.

“4 bị can chủ mưu trong vụ án phải chịu trách nhiệm toàn bộ đối với tổng số tiền các bị can đã thực hiện hành vi cướp tài sản là hơn 84 triệu đồng”, cáo trạng nêu rõ.

Trước đó, khoảng 13h35 ngày 11/8/2019, tại sân bay hàng không Tân Sơn Nhất, Lê Thị Hiền (36 tuổi, trú tại Hà Nội) đi cùng 2 người khác đến làm thủ tục chuyến bay VN248 lộ trình TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội. Hiền đã gửi 4 kiện hành lý tiêu chuẩn miễn cước nhưng yêu cầu nhân viên làm thủ tục gửi thêm 1 kiện hành lý xách tay, khi không được đồng ý, Hiền đã tỏ thái độ bức xúc và lớn tiếng, có lời lẽ không đúng chuẩn mực với nhân viên hàng không.

An ninh sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho biết, sau đó Hiền đồng ý xách tay kiện hành lý trên và đại diện hãng bay đã giải quyết cho hành khách này đi chuyến bay trên. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đến bộ phận an ninh soi chiếu, bà Hiền làm mất thẻ lên máy bay và tiếp tục đến quầy 1A lớn tiếng.

Đại diện Vietnam Airlines đã quyết định hủy chuyến với Hiền để đảm bảo an ninh, an toàn. Trong lúc hướng dẫn Hiền liên hệ với Cảng vụ hàng không miền Nam để giải quyết vụ việc, Hiền lại tiếp tục to tiếng, gây mất an ninh trật tự công cộng.

Sau đó, Hiền bị lập biên bản xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự. Cục Hàng không ra quyết định cấm bay 12 tháng; Công an Hà Nội đã giáng hai cấp hàm từ Đại uý xuống Trung uý với Lê Thị Hiền. Ngay sau đó, Đảng bộ quận Đống Đa khai trừ Đảng với Trung uý Lê Thị Hiền. Sau khi bị giáng cấp hàm, khai trừ Đảng, Trung uý Lê Thị Hiền đã làm đơn xin ra khỏi ngành và được Ban Giám đốc Công an Hà Nội đồng ý.

Tư Viễn