Đề nghị truy tố cựu Bí thư tỉnh Lào Cai

2023-10-18 07:38:08
Viện KSND tỉnh Lào Cai vừa ban hành cáo trạng liên quan đến vụ án khai thác quặng apatit trái phép, đề nghị truy tố 16 bị can, trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh.

Báo Dân Trí đưa tin, theo bản kết luận điều tra bổ sung, trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tuyển, TP.Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai và các đơn vị liên quan, Công an tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố 16 bị can về các tội danh: Rửa tiền; Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

de nghi truy to cuu bi thu tinh lao cai
Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị đề nghị truy tố 10 - 15 năm tù. Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết

Trong số các bị can, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Khoản 3 Điều 281 Bộ Luật hình sự năm 1999, khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.

Với cương vị là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, bị can Nguyễn Văn Vịnh là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao làm trái công vụ, ông Vịnh đã ký các văn bản, tài liệu có nội dung không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật về công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản liên quan diện tích 3,77ha, dự án khách sạn nhà hàng của Công ty TNHH XDTM Lilama (Công ty Lilama) tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP.Lào Cai.

de nghi truy to cuu bi thu tinh lao cai
Khu vực khai thác quặng apatit tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai. Ảnh: Báo Dân Việt

Việc làm này mục đích để Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit Việt Nam) và Công ty Lilama lợi dụng khai thác và tiêu thụ trái phép 1,5 triệu tấn quặng apatit có trị giá hơn 610 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy, Công ty Apatit Việt Nam đã thu lợi bất chính số tiền 184,5 tỷ đồng, Công ty Lilama thu lợi bất chính số tiền 171 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Vịnh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức do người có chức vụ thực hiện trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ; làm thất thoát nguồn tài nguyên dự trữ khoáng sản quặng Apatit của quốc gia, gây thiệt hại cho lợi ích của nhà nước.

Cũng theo bản kết luận điều tra bổ sung, trong quá trình điều tra bị can thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bản thân bị can đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lào Cai, đã được tặng Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; Huân chương độc lập…

Xem thêm: Vụ cô gái bị đâm tử vong ở Bắc Ninh: Nghi phạm đâm nạn nhân dã man sau khi xảy ra cãi vã

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng nhiều Bằng khen, Chiến sỹ thi đua…Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cơ quan điều tra đề nghị xem xét áp dụng khi quyết định hình phạt, theo báo Tiền Phong.

Thục Hiền (T/h)