Nhắc đến mứt Tết mọi người thường nghĩ đến mứt dừa, mứt bí. Tuy nhiên vài năm gần đây có một loạt mứt khá độc đáo rất đắt khách vì vừa ngon lại vừa lạ miệng.
Theo đó, mứt đinh lăng được làm từ rễ cây đinh lăng. Thông thường, người dân thường sử dụng củ đinh lăng để ngâm rượu mà rượu thường người lớn mới sử dụng được và không phải ai cũng uống được rượu.
Khi sử dụng củ đinh lăng làm mứt, thì ai cũng đều có thể thưởng thức loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này.
Với hương vị thơm ngon, độc đáo lại bổ dưỡng, mứt đinh lăng được nhiều người ưa chuộng. Những người từng thưởng thức loại mứt này cho biết, không giống như các loại mứt thông thường khác, mứt đinh lăng không quá ngọt, màu vàng sẫm và dai hơn các loại mứt khác. Khi ăn mứt đinh lăng có vị ngọt mát, thơm như mùi sâm.
Trên thị trường, mứt đinh lăng được đói theo gói 200g, 500g để bán. Túi 200g có giá dao động từ 110.000 -150.000 đồng. Tính ra, mỗi kg mứt đinh lăng có giá hơn 550.000 đồng.
So với các loại mứt khác, mứt đinh lăng có giá tương đối đắt đỏ. Nhưng vì lạ và ngon nên loại mứt này luôn trong tình trạng hết hàng.
Xem thêm: Giá vé máy bay nội địa Tết Nguyên đán đắt ngang ngửa tour du lịch Thái Lan
Anh Đinh Văn Thuận (ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) từ nhiều năm nay gắn với nghề trồng cây đinh lăng. Anh Thuận cũng được coi là người đã sáng tạo ra món mứt làm từ rễ đinh lăng.
Chia sẻ trên báo Dân trí, anh Thuận cho biết làm mứt đinh lăng rất kì công, tốn nhiều thời gian. Khó khăn nhất ở khâu tìm nguyên liệu vì không có nhiều. Vì thế, nhiều người muốn làm cũng khó vì không có sẵn nguyên liệu.
Theo anh Thuận, muốn làm được mứt đinh lăng, trước hết phải chọn những cây đinh lăng trên 5 năm tuổi, bởi chỉ có những cây này mới có loại củ to, rễ to, nhiều thịt và chỉ chọn những củ chính có đường kính từ 2cm mới đảm bảo các hoạt chất trong mứt là tốt nhất.
Đinh lăng được chia làm nhiều loại như đinh lăng lá nhỏ, đinh lăng lá tròn, đinh lăng rang,.. Trong đó, đinh lăng lá nhỏ được trồng và sử dụng nhiều nhất.
Anh Thuận tiết lộ bí quyết làm mứt đinh lăng ngon: "Củ đinh lăng sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch để ráo nước sau đó bào lấy phần thịt của củ. Phần thịt này sau đó đem ướp đường khoảng 8-10 tiếng rồi đem sấy khô. Sấy khoảng 3 tiếng sẽ có sản phẩm mứt đinh lăng dùng được".
Tất cả công đoạn làm mứt đều bằng phương pháp thủ công, không có chất bảo quản, không chất tạo màu, không phụ gia và hương liệu. Do đó, mứt được làm từ củ đinh lăng có chứa các hoạt chất có lợi cho cơ thể con người.
Để làm được 1kg mứt phải sử dụng 7-8kg củ đinh lăng làm nguyên liệu. Hơn nữa, vì công đoạn bào thủ công nên rất mất thời gian.
Đối với anh Thuận, mứt đinh lăng không chỉ là loại mứt độc đáo mà là còn tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, việc làm mứt đinh lăng còn góp phần nâng cao thêm giá trị kinh tế của cây đinh lăng.
Vân Anh (T/h)