Gợi ý một số mẹo giúp hoa tươi lâu hơn trong dịp Tết

2024-02-08 21:00:00
Ngày Tết, trên ban thờ, phòng khách của mỗi gia đình không thể thiếu những bình hoa tươi. Để hoa tươi, đẹp, trưng hết Tết, gia chủ có thể áp dụng các cách như sau:

Chọn mua hoa tươi

goi y mot so meo giup hoa tuoi lau hon trong dip tet1

Để hoa nở đẹp và tươi lâu, bạn cần kỹ lưỡng ngay từ bước chọn mua hoa. Bạn hãy chọn những bông hoa có đủ cành và lá, hoa không bị nở toét, cánh hoa khỏe. Ngoài ra, nên xem kỹ vết cắt, nếu vết cũ thâm đen là hoa đã được cắt lâu, không nên chọn.

Nếu mua cả đóa, bạn cần bỏ những hoa có dấu hiệu héo úa ra khỏi đóa để khỏi ảnh hưởng đến những bông còn lại.

Đối với hoa lay ơn, hoa cúc, hoa ly, bạn nên chọn mua hoa tươi còn nguyên gốc, tránh tình trạng mua hoa cắt rồi, hoa sẽ không nở hoặc là nở sẽ không đẹp. Kiểm tra phần cánh hoa thấy cứng thì hoa tươi và sẽ lâu tàn hơn.

Rửa sạch lọ, nước cắm hoa luôn sạch

Cách đầu tiên để hoa luôn tươi trong những ngày Tết đó là cọ rửa bình cắm hoa thật sạch; luôn thay nước mới cho hoa để loại bỏ những phần cánh lá, hoa rụng… tạo nên mùi khó chịu cho căn phòng.

Cắt tỉa cành hoa

goi y mot so meo giup hoa tuoi lau hon trong dip tet2

Bí quyết để hoa luôn tươi, không héo ngay cả khi đến mùng 4, mùng 5 Tết đó chính là cắt tỉa cành hoa. Gia chủ hãy cắt bớt cành, lá thừa để cắm vào bình. Một phần giúp bình hoa khi đặt lên bàn thờ, hay phòng khách được đẹp hơn; một phần cũng làm hạn chế vi khuẩn phát triển do lá ngâm trong nước dễ bị úng.

Cho rượu vào bình hoa

Nếu gia chủ chưa biết cách làm thế nào để giữ hoa tươi lâu trong những ngày Tết, thì hãy dùng rượu trắng. Chỉ vài giọt rượu nhỏ vào bình cắm hoa để giết chết vi khuẩn khiến những bông hoa bị thối và giúp hoa tươi lâu hơn.

Hoặc gia chủ cũng có thể sử dụng hỗn hợp 2 thìa giấm táo kết hợp với 2 thìa đường rồi cho vào bình cắm hoa, đường giúp hoa phát triển, nuôi dưỡng hoa và làm hoa tươi lâu hơn.

Dùng chất bảo quản

goi y mot so meo giup hoa tuoi lau hon trong dip tet4

Có rất nhiều chất bảo quản giúp hoa được tươi lâu mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà, có thể thử 1 trong những cách dưới đây:

Đường: Cho 2 muỗng đường vào nước cắm, hoặc có thể thay thế đường bằng 1/4 lon nước giải khát có gas.

Giấm táo hoặc chanh: Hòa hai muỗng nước giấm táo hoặc nước cốt chanh với 1 ít nước.

Nước súc miệng Listerine: Pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 15g Listerine/1 lít nước.

Vitamin B1, Aspirin: Nghiền nghuyễn 1 - 2 viên hòa vào nước cắm sẽ giúp hoa tươi lâu.

Xem thêm: Đêm Giao thừa, người dân các nước trên thế giới ăn gì để đón may mắn trong năm mới?

Ngâm cành hoa vào nước ấm

Chưa hết Tết nhưng hoa đang có biểu hiện héo cánh, lá, gia chủ hãy ngâm cành hoa vào nước ấm. Cách này giúp những bông hoa “hồi sinh” nhanh và tươi lâu hơn.

Dùng quả chanh để giữ hoa tươi trong suốt Tết Nguyên đán

Ngày Tết, bếp của mọi gia đình đều có những quả chanh xanh, mọng nước. Dùng nước chanh là mẹo để cắm hoa tươi đón Tết không lo héo nhiều chị em "rỉ tai" nhau. Bởi nước chanh làm tăng nồng độ axit trong nước, giúp hoa lâu tàn.

Chăm sóc hoa mỗi ngày

Ngày Tết dù có đi du xuân hay quá bận bịu với công việc, tiếp khách, gia chủ đừng quên chăm sóc những bình hoa tươi của mình. Mỗi ngày, hãy thay nước cho hoa vào buổi sáng. Buổi tối, gia chủ hãy cho hoa ra ngoài trời để hứng những giọt sương đêm.

Lưu ý, mỗi khi thay nước, gia chủ hãy cắt bớt cánh, cành hoa để hoa hút nước tốt hơn. Nếu bình hoa có hoa héo, hãy bỏ ra ngoài để không ảnh hưởng đến những bông hoa khác.

Thùy Dung (T/h)