Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!

Thứ 6, 09/02/2024 08:36
Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản và Brazil đã tìm thấy một loài sứa mới ngộ nghĩnh với dấu hiệu đặc biệt.

George's cross medusa (Santjordia pagesi hoặc S. pagesi) là một loài sứa medusa mới được tìm thấy ở độ sâu khoảng 2.664 feet ở Thái Bình Dương. Nó sống trong cấu trúc núi lửa dưới biển sâu có tên là Miệng núi lửa Sumisu. Miệng núi lửa nóng, có hoạt động thủy nhiệt này rộng khoảng 6 dặm và nằm ngoài khơi quần đảo Ogasawara của Nhật Bản, cách Tokyo khoảng 285 dặm về phía nam. Những phát hiện này được mô tả trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 vừa qua trên tạp chí Zootaxa.

Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!- Ảnh 1.

Con sứa thể hiện những đặc điểm vật lý độc đáo khiến nó khác biệt với các loài đã biết. Sự hiện diện của một cái dạ dày hình chữ thập màu đỏ tươi, cùng với cơ thể trong suốt, các xúc tu và các cấu trúc đặc biệt giống như tĩnh mạch, đã góp phần tạo nên sự khác biệt của nó. Cái tên "Santjordia" có nguồn gốc từ Saint George ở Catalan, tượng trưng cho cái dạ dày hình chữ thập đặc biệt khiến loài sứa này trở nên khác biệt.

Medusa St. George's Cross được coi là khá lớn đối với một con sứa, rộng khoảng 4 inch và dài 3 inch. Nó có khoảng 240 xúc tu. Nó lấy tên từ hình chữ thập trên thân khi nhìn từ trên xuống giống với Chữ thập đỏ của Thánh George trên lá cờ Anh.

Nó là một loại sứa medusa, là loài sứa bơi tự do có hình dạng giống như một chiếc ô và có cuống thu nhỏ.

"Loài sứa này rất khác biệt so với tất cả các loài medusae biển sâu khác được phát hiện cho đến nay". André Morandini, đồng tác giả nghiên cứu và nhà sinh vật học tại Đại học São Paulo ở Brazil, cho biết trong một tuyên bố: Màu đỏ tươi của dạ dày có lẽ liên quan đến việc bắt giữ thức ăn.

Giống như tất cả các loài sứa khác, S. pagesi có cơ thể trong suốt. Nó cũng ăn các sinh vật phát quang sinh học khác ở vùng biển sâu phát ra ánh sáng. Nhóm nghiên cứu tin rằng cái bụng màu đỏ tươi của nó có tác dụng giống như một lá chắn để che giấu con mồi. Bằng cách này, các sinh vật khác không thể nhìn thấy bữa ăn của nó sau khi nó nuốt thức ăn.

Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!- Ảnh 2.

Môi trường sống của loài sứa, được tìm thấy ở độ sâu đáng kể từ 2.700 đến 2.800 feet gần Miệng núi lửa Sumisu, kết hợp với chuyển động dồn dập của nó để tạo lực đẩy, đã góp phần vào sự hiểu biết về hốc sinh thái và hành vi của nó.

Trong khi các loài mới liên tục được phát hiện và mô tả thì loài này đặc biệt hiếm. Nhóm nghiên cứu gặp khó khăn trong việc thu thập mẫu vật nên kết quả nghiên cứu chỉ dựa trên một mẫu vật duy nhất. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu được cho là đã nhìn thấy một loài S. pagesi khác ở gần đó và hy vọng các cuộc khảo sát trong tương lai sẽ tìm thấy nhiều thành viên hơn trong nhóm.

Mẫu vật trong nghiên cứu đã được Hyperdolphin điều khiển từ xa (ROV) bắt giữ vào năm 2002. Trên thực tế, miệng núi lửa Sumisu chỉ có thể được tiếp cận bằng ROV vì nó rất sâu. Các nhà khoa học đã không nhìn thấy bất kỳ mẫu vật nào khác cho đến năm 2020. 

“Chúng tôi đã chọn xuất bản mô tả và kêu gọi sự chú ý đến các loài hiện diện tại địa điểm này, nơi có chất nền giàu khoáng chất và có tiềm năng phát triển thương mại. Thật không may, nghiên cứu không thể được tiến hành ở những nơi như vậy nếu không có những đối tác quan tâm đến loại hình này”, Morandini nói.

Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!- Ảnh 3.

Loài sứa này được tìm thấy duy nhất ở Sumisu Caldera, một miệng núi lửa gần Quần đảo Ogasawara, cách Tokyo, Nhật Bản khoảng 600 dặm về phía đông nam. Sự hiện diện hạn chế của nó trong khu vực địa lý cụ thể này góp phần tạo nên sự hiếm có của nó.

S. pagesi thuộc phân họ mới có tên Santjordiinae. Nó có các cấu trúc cảm giác nhỏ gọi là rhopalia ở bên dưới và trên các cạnh của chiếc ô, khiến nó trở nên độc nhất trong số các loài sứa thuộc bộ Semaeostomeae. 

Vì nó rất khác so với các loài sứa nên các tác giả của nghiên cứu tin rằng nó có khả năng chứa một “kho nọc độc” không giống với những chất được phát hiện trước đây ở loài sứa. Sứa hộp Ấn Độ-Thái Bình Dương tiết ra chất độc khiến tim co bóp và sứa hộp Úc có thể tiết ra chất độc này từ những xúc tu dày dài tới 10 feet .

"Ai có thể biết được? Có lẽ nó chứa đựng những bí mật có giá trị hơn tất cả nguồn tài nguyên khoáng sản có thể khai thác được từ nơi đó. Tất cả điều này nhằm mục đích giữ nguyên loài và địa điểm,” Morandini nói.

Sứa là những sinh vật biển hấp dẫn thuộc ngành Cnidaria, được đặc trưng bởi các đặc điểm và vòng đời riêng biệt của chúng.

Ngành Cnidaria: Sứa là một phần của ngành Cnidaria, bao gồm nhiều loài động vật biển khác như hải quỳ, san hô và thủy sinh. Chúng có chung một số đặc điểm cấu trúc và sinh học nhất định, chẳng hạn như tính đối xứng xuyên tâm và các tế bào đốt chuyên biệt gọi là tế bào cnidocytes.

Cấu trúc cơ thể: Thông thường, sứa có thân hình chuông hầu như trong suốt. Cơ thể được tạo thành từ một chất giống như thạch gọi là mesoglea, và hình dạng của nó có thể rất khác nhau giữa các loài khác nhau, từ hình vòm đến hình trụ hoặc hình ô.

Các xúc tu: Treo trên chuông là vô số xúc tu được trang bị các tế bào chuyên biệt gọi là tế bào cnidocytes. Những tế bào này chứa các nang tuyến trùng, là những cấu trúc cực nhỏ giống như cây lao móc dùng để chích và bắt con mồi.

Chuyển động: Sứa di chuyển bằng cách co rút và thả lỏng cơ thể hình chuông, tự đẩy mình đi trong nước. Chuyển động nhịp nhàng của chúng cho phép chúng định hướng và săn lùng con mồi.

Thức ăn: Sứa chủ yếu ăn cá nhỏ, sinh vật phù du và các sinh vật biển nhỏ khác. Khi con mồi tiếp xúc với các xúc tu của chúng, các tế bào đốt sẽ tiêm nọc độc để làm choáng hoặc làm tê liệt con mồi, giúp sứa dễ dàng tiêu thụ hơn.

Tiêu hóa và loại bỏ chất thải: Sứa có một lỗ duy nhất đóng vai trò vừa là miệng vừa là hậu môn. Chúng ăn thức ăn qua lỗ này và thải chất thải sau khi tiêu hóa.

Phân bố toàn cầu: Những sinh vật hấp dẫn này sinh sống ở các đại dương trên toàn thế giới, chiếm giữ nhiều môi trường biển khác nhau từ vùng nước nông ven biển đến biển sâu.

Tham khảo: Popsci; Ksgindia

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Ngày này 15 năm trước, VN-Index xuống đáy 235,5 điểm: Tận cùng nỗi đau, khởi đầu cho hành trình tăng bằng lần

Thứ 6, 23/02/2024 23:51
Sau 15 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn cả về lượng và chất. VN-Index đã tăng gấp hơn 5 lần, vốn hóa HoSE cũng gấp hơn 39 lần nhờ số lượng cổ phiếu niêm yết tăng vọt.

Nhan sắc em ruột Công Vinh sau 2 năm từ bỏ việc làm ở quán bar tại Singapore về Việt Nam lập nghiệp

Thứ 6, 23/02/2024 23:49
Dù ăn mặc gợi cảm hay kín đáo, em gái ruột Công Vinh vẫn rất xinh đẹp.

Trọng tài check VAR suốt 9 phút, Thanh Hóa thắng nghẹt thở trước CLB Hải Phòng

Thứ 6, 23/02/2024 21:22
Một tình huống check VAR khá hi hữu vừa diễn ra ở giải V.League.

Rằm tháng Giêng ở một tỉnh miền Nam có "lễ hội miễn phí": Phát miễn phí mọi thứ, xe ôm cũng không mất tiền

Thứ 6, 23/02/2024 20:58
Cứ mỗi ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, đông đảo du khách lại tới địa điểm này để tham gia lễ hội - lễ hội được mệnh danh là " lễ hội miễn phí".

Kính viễn vọng James Webb phát hiện ra cụm băng không gian lạnh nhất Vũ trụ

Thứ 6, 23/02/2024 20:42
Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) tiếp tục mở rộng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, khi phát hiện ra khu vực các nhiệt độ cực thấp chưa từng được ghi nhận trước đây.
     
Nổi bật trong ngày

Vỡ mộng vì nghề livestream: Phát cả ngày không ai xem, nghỉ làm bị phạt 700 triệu - "Tôi không ngủ nổi"

Thứ 5, 22/02/2024 06:30
Nghề livestream (phát trực tiếp) giúp nhiều người một bước thành ngôi sao. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.

ChatGPT đột nhiên "phát điên", làm người dùng hoảng sợ với các câu trả lời lộn xộn

Thứ 5, 22/02/2024 12:10
Khi một người dùng hỏi "máy tính là gì", ChatGPT trả lời đó là một bức vẽ dễ dàng của những người buồn bã.

Tàu thủy đâm gãy cầu ở Trung Quốc: Giao thông tê liệt, nhiều phương tiện rơi xuống nước

Thứ 5, 22/02/2024 10:28
Sáng sớm hôm nay (22/2), một sự cố giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại thị trấn Vạn Khoảnh Sa, quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc.

Người hâm mộ tranh luận liệu Undead Unluck có phải là một thất bại

Thứ 5, 22/02/2024 11:40
Có một câu chuyện tưởng quen mà mới lạ vô cùng, nhưng đáng tiếc anime Undead Unluck lại không thể thành công như My Hero Academia hay Jujujtsu Kaisen.

Game mới ra mắt 2 tuần đã quá hot, người chơi đông tới mức làm sập máy chủ, vượt mặt cả GTA

Thứ 5, 22/02/2024 13:55
Tựa game này thậm chí còn đang có mức độ phổ biến hơn toàn bộ những dự án khác trong năm 2024.
xe.nguoiduatin.vn