Phía sau việc Nga sử dụng nhiều vũ khí mới ở Ukraine

Thứ 2, 11/09/2023 21:23
Nhiều vũ khí Nga sử dụng trong xung đột với Ukraine trong tháng 8 vừa qua mới được sản xuất, quan chức quốc phòng Ukraine cho biết.

Vadym Skibitskyi, Phó Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine.

Vadym Skibitskyi, Phó Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine, hôm 10/9 cho biết Nga đang ngày càng thích ứng với cuộc cung đột kéo dài ở Ukraine, theo tờ Ukrainska Pravda.

"Nền kinh tế Nga đã chuyển sang trạng thái thích ứng với xung đột. Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đẩy mạnh sản xuất vũ khí, bao gồm vũ khí công nghệ cao", ông Skibitskyi nói. "Chúng tôi nhận thấy các vũ khí mới được Nga sản xuất, được chuyển cho quân đội và được sử dụng trong xung đột, đặc biệt là trong giao tranh kể từ tháng 5".

"Ví dụ như các tên lửa mà Nga sử dụng để tập kích trong tháng 8 vừa qua chỉ mới được sản xuất trong quý 3 năm nay", ông Skibitskyi nói thêm. "Trong cuộc tập kích của Nga ở vùng Kryvyi Rih vào tháng 5, Moscow sử dụng tên lửa được sản xuất vào tháng 4".

Quan chức tình báo quốc phòng Ukraine cho rằng, để ngăn chặn các cuộc tập kích của Nga thì cần vô hiệu hóa năng lực sản xuất vũ khí phục vụ mục đích quân sự. Ông Skibitskyi cho rằng, các đồng minh phương Tây cần siết chặt các lệnh trừng phạt hơn nữa để ngăn Nga tiếp cận các thành phần cần thiết phục vụ sản xuất vũ khí công nghệ cao.

Ông Skibitskyi thừa nhận nỗ lực siết chặt cấm vận Nga là không dễ dàng vì không phải tất cả các quốc gia trên thế giới đều tham gia trừng phạt.

Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng đang tích cực tìm cách tập kích và phá hủy các nhà máy sản xuất vũ khí Nga, ông Skibitskyi nói thêm.

Nói về việc máy bay không người lái (UAV) được cả Nga và Ukraine sử dụng rộng rãi trong xung đột, ông Skibitskyi nhấn mạnh rằng UAV có tác động lớn đến môi trường tác chiến hiện đại.

Rất khó để phản công hay tiến công vì UAV trinh sát hiện đại có thể nắm bắt diễn biến một cách nhanh chóng. "Trong khoảng 10 phút, đối phương có thể nã pháo vào đoàn xe quân sự của chúng tôi, tính từ khi phát hiện bằng UAV", ông Skibitskyi cho biết.

Ông Skibitskyi nói quân đội Ukraine cũng tích cực sử dụng UAV. "Không một đơn vị nào muốn ra chiến trường nếu không có UAV riêng", ông Skibitskyi cho biết.

Đăng Nguyễn - Ukrainska Pravda

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn