Phố thịt chó tại Hàn Quốc ảm đạm sau ngày quốc hội thông qua luật cấm, người bán buồn bã: "Tôi đã kiếm sống từ nhà hàng này hơn 40 năm, sau này không biết sẽ làm gì"

Thứ 6, 12/01/2024 07:59
Nhiều chủ nhà hàng bán thịt chó tại Hàn Quốc bày tỏ sự lo ngại trong tương lai, họ không biết sẽ phải làm gì để nuôi gia đình bởi gần như cả đời đều sống nhờ công việc này.

Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, có khoảng 1.150 trại nuôi chó, 34 lò giết mổ chó, 219 nhà phân phối và khoảng 1.600 nhà hàng bán thức ăn làm từ thịt chó ở Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, một số người tin rằng thịt chó giúp tăng cường thể chất trong cái nóng mùa hè. Hiện nay chủ yếu người lớn tuổi ăn thịt chó ở nước này, trong khi ngày càng nhiều người Hàn Quốc coi chó là thú cưng trong gia đình và nhiều người chỉ trích về cách giết mổ chó.

Mặc dù những người nuôi và buôn bán thịt chó cho rằng đã có các tiến bộ giúp việc giết mổ chó trở nên nhân đạo hơn, nhưng các nhà hoạt động cho biết hầu hết chó đều bị chích điện hoặc treo cổ trong quá trình bị giết lấy thịt.

Dưới thời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - một người yêu động vật, sự ủng hộ dành cho việc cấm tiêu thụ thịt chó đã tăng lên mạnh mẽ.

Giết chó lấy thịt có thể bị phạt 3 năm tù

Ngày 9/1, Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật nhằm chấm dứt việc bán và ăn thịt chó trên toàn quốc, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2027. Luật mới cấm nuôi, giết mổ, phân phối và bán thịt chó cho con người tiêu thụ, trong bối cảnh nhận thức về quyền động vật và số lượng người nuôi chó làm thú cưng ngày càng tăng tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Phố thịt chó tại Hàn Quốc ảm đạm sau ngày quốc hội thông qua luật cấm: "Tôi đã kiếm sống từ nhà hàng này hơn 40 năm, sau này tôi không biết mình sẽ phải làm gì" - Ảnh 1.

Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật chấm dứt phân phối, tiêu thụ thịt chó

Cụ thể, theo hãng tin Yonhap, Đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền và Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính của Hàn Quốc đã cùng nhau thúc đẩy dự luật đặc biệt nói trên. Đây là dự luật mang tính bước ngoặt tại Hàn Quốc, quốc gia có tập tục ăn thịt chó hàng thế kỷ.

Dự luật đã được thông qua với 208 phiếu ủng hộ áp đảo tại Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 9/1, sau khi ủy ban nông nghiệp tán thành vào đầu tuần này.

Bất kỳ ai giết chó để làm thức ăn có thể bị phạt tới 3 năm tù hoặc bị phạt tới 30 triệu won (khoảng 23.000 USD). Bất kỳ ai nuôi chó để làm thức ăn hoặc cố ý mua, vận chuyển, trữ hoặc bán thức ăn làm từ chó cũng sẽ bị phạt tù và tiền, nhưng nhẹ hơn.

Tuy nhiên, luật mới không đưa ra hình phạt với người ăn thịt chó. Theo Đài CNN, điều này có nghĩa luật sẽ chủ yếu nhắm vào những người làm trong ngành kinh doanh thịt chó như người nuôi chó hoặc người bán chó.

Việc thực thi luật mới bắt đầu vào năm 2027 sau "thời gian ân hạn" 3 năm. Các chủ trang trại, nhà hàng thịt chó và những người làm trong ngành này sẽ có thời gian 3 năm để đóng cửa hoặc thay đổi hoạt động kinh doanh của họ.

Phố thịt chó Hàn Quốc điêu đứng sau lệnh cấm

Theo The Korea Times, các con phố bán thịt chó ở trung tâm Seoul ngày càng trở nên vắng vẻ do tập quán ăn thịt chó không còn được người dân Hàn Quốc ưa chuộng nữa. Mới đây, dự luật cấm chăn nuôi, giết mổ, phân phối và bán chó để lấy thịt chính thức được Quốc hội Hàn Quốc thông qua càng khiến các con phố này trở nên ảm đạm hơn.

Phố thịt chó tại Hàn Quốc ảm đạm sau ngày quốc hội thông qua luật cấm: "Tôi đã kiếm sống từ nhà hàng này hơn 40 năm, sau này tôi không biết mình sẽ phải làm gì" - Ảnh 2.

Các nhà hàng thịt chó nằm trong một con hẻm ở quận Jongno, Seoul

Tuy nhiên, chủ các trang trại, nhà hàng thịt chó đã hoạt động nhiều năm không hài lòng với dự luật này. "Tôi đã kiếm sống từ nhà hàng này hơn 40 năm và bây giờ chỉ còn 3 năm nữa là tôi phải đóng cửa nhà hàng. Tôi không biết sau đó mình sẽ làm gì để kiếm sống", chủ một nhà hàng thịt chó ở Seoul giấu tên nói trong khi đang bận rộn chuẩn bị món súp chó trong bếp.

Nhà hàng của anh nằm trong một con hẻm nhỏ cách chợ Gwangjang vài dãy nhà. Khu vực này từng là nơi tập trung nhiều nhà hàng thịt chó, nhưng hiện nay đã đổi thành các quán súp gà và cá nướng.

Mặc dù thừa nhận rằng sự yêu thích đối với nghề của anh đã giảm dần theo năm tháng nhưng anh và gia đình vẫn làm việc chăm chỉ để tiếp tục công việc kinh doanh qua nhiều thế hệ, phục vụ món ăn ngon một thời được ưa chuộng.

"Chúng tôi đã phải vay vốn trong thời kỳ đại dịch COVID-19 mới có thể duy trì được hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Nhưng dự luật chống thịt chó được Quốc hội thông qua vào ngày hôm qua khiến chúng tôi cảm thấy như đang đi vào ngõ cụt", anh nói. Biển hiệu nhà hàng của anh đã mờ và cũ kỹ, ghi dòng chữ "Hương vị của 100 năm".

Trong bối cảnh nhu cầu suy yếu, một số chủ nhà hàng trong khu vực cho biết họ vẫn thấy lượng khách quen tìm kiếm món ăn mà họ cho là bổ dưỡng và ngon miệng.

"Hãy đợi đấy," một người đàn ông khoảng 60 tuổi nói với chủ nhà hàng sau khi ăn xong tô thịt chó hầm. "Tôi sẽ ăn món này lâu nhất có thể."

Một chủ nhà hàng khác, người cũng đã làm công việc buôn bán thịt chó hơn 30 năm cho biết cô cảm thấy rất buồn khi phải chuyển sang công việc khác sau khi đã dành cả cuộc đời để nấu thịt chó. "Tôi đang cảm thấy rất lo lắng và tôi nghĩ rằng mình khó có thể bắt đầu một công việc kinh doanh mới, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện nay. Tôi chỉ mong tiền hỗ trợ của chính phủ phần nào đó đủ để tôi có thể chuyển sang công việc khác", cô nói.

Phố thịt chó tại Hàn Quốc ảm đạm sau ngày quốc hội thông qua luật cấm: "Tôi đã kiếm sống từ nhà hàng này hơn 40 năm, sau này tôi không biết mình sẽ phải làm gì" - Ảnh 3.

Người dân tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt tiêu thụ thịt chó ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 29/10/2023

Theo dự luật, các trang trại, nhà hàng tiêu thụ thịt chó phải đăng ký kinh doanh, gửi kế hoạch thu hẹp quy mô và cuối cùng là đóng cửa cơ sở của họ trong thời gian quy định. Các chủ doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh sẽ được nhận tiền hỗ trợ của chính phủ để đóng cửa cơ sở hoặc được hỗ trợ các khoản vay với lãi suất thấp để họ chuyển sang ngành nghề khác.

Ju Yeongbong - Tổng thư ký hiệp hội người nuôi chó ở Hàn Quốc cho biết thời gian ân hạn ba năm được nêu trong dự luật cấm buôn bán thịt chó là "quá ngắn". Theo ông, nên giữ thời hạn bảy năm như đã thỏa thuận trước đó giữa các nhóm bảo vệ quyền động vật và hiệp hội của ông vào năm ngoái.

"Hầu hết người buôn bán thịt chó đều là những người cao tuổi. Họ đã dành toàn bộ tài sản của mình vào công việc kinh doanh này, vì vậy nếu buộc họ phải chuyển sang một công việc khác trong khoảng thời gian ngắn như vậy là rất khó", ông nhận định.

Ông Ju cho rằng những người này có quyền nhận được số tiền hỗ trợ 2 triệu won cho mỗi con chó và khoản hỗ trợ cho các chi phí phát sinh khác. "Ngoài ra, các chủ nhà hàng nên được đền bù ít nhất tiền thuế thu nhập cá nhân trong vòng năm năm", ông nói thêm.

Theo The Korea Times

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Ciin lại công khai dạy "Người miền núi chất" diễn cảnh tình tứ

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Ciin không ngại diễn cảnh yêu đương với Double2T.

Có 3 dấu hiệu, người đàn ông đi khám, bất ngờ khi biết mắc ung thư dạ dày

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Người đàn ông 66 tuổi đi khám, phát hiện mắc ung thư dạ dày và có chỉ định phẫu thuật.

Từ việc bắt chước Tim Cook ‘bình minh’ từ 3:45 phút sáng: Dậy sớm không giúp bạn thành công, đó là một cơn ‘ác mộng’!

Thứ 3, 16/04/2024 15:30
Bạn không thể lấy cuộc sống của người khác áp dụng lên cuộc sống của mình và mong cầu điều tương tự xảy ra.

3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy

Thứ 3, 16/04/2024 15:25
Chỉ cần nhìn đặc điểm bên ngoài của viên đá, bạn cũng có thể nhận ra đâu là loại an toàn cho sức khỏe.

Đi tắm sông với bố, bé trai 6 tuổi bị cuốn chân vào hang động lạ: Cổ vật 2.500 năm được tìm thấy, chính quyền cấm túc cả gia đình

Thứ 3, 16/04/2024 15:13
Biết được ý định của bố mẹ bé trai, chính quyền lập tức vào cuộc, canh trừng ngôi nhà 24/24h, không cho phép ai ra vào.
     
Nổi bật trong ngày

Gỡ lập tức 3 ứng dụng Android này nếu không muốn tài khoản ngân hàng, chứng khoán 'bay màu'?

Thứ 2, 15/04/2024 07:41
Cảnh báo đến từ công ty an ninh mạng ESET.

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:55
Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Huawei chính thức khai tử "tượng đài nhiếp ảnh" P series: P60 sẽ là dòng máy cuối cùng

Thứ 2, 15/04/2024 11:16
Thay vào đó, Huawei sẽ ra mắt một dòng smartphone hoàn toàn mới mang tên Pura.

'iPhone 15 Pro Max đắt quá, mẫu Android này vừa ‘chanh sả’ mà giá chỉ phân nửa’ - Chuyên gia Mỹ gợi ý

Thứ 2, 15/04/2024 18:51
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.
xe.nguoiduatin.vn