"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600 kg, dài tới 8 m, 4 người vác không nổi

Thứ 5, 18/01/2024 11:20
Sông Dương Tử không chỉ có một "quái ngư" với kích thước khổng lồ như vậy.

"Quái ngư" trên sông Dương Tử

Kể từ ngày 1/1/2021, Trung Quốc đã cấm mọi hoạt động đánh bắt cá ở dòng sông chính, các chi lưu và hồ lớn thuộc hệ thống sông Dương Tử. Sông Dương Tử là con sông dài nhất ở Châu Á và là sông dài thứ 3 trên thế giới, sau sông Amazon ở Nam Mỹ và sông Nile ở Châu Phi.

"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600 kg, dài tới 8 m, 4 người vác không nổi- Ảnh 1.

Sông Dương Tử là con sông dài nhất ở Châu Á và là sông dài thứ 3 trên thế giới. (Ảnh: Sohu)

Sông Dương Tử có chiều dài khoảng 6.380km. Sông Dương Tử và sông Hoài, đều được xem là điểm phân chia giữa miền bắc và miền nam Trung Quốc. Sông Dương Tử là khởi nguồn của nhiều thành phố hơn bất kỳ con sông nào khác trên thế giới. Sông di chuyển qua các khu vực khác nhau của Trung Quốc, trong đó có Thanh Hải, Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô và Thượng Hải. Có thể nói, nước sông Dương Tử nuôi sống một nửa dân số Trung Quốc.

Sông Dương Tử có đa dạng sinh học phong phú và là môi trường sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm, đặc biệt, nơi này từng xuất hiện nhiều loài cá khổng lồ đặc trưng của sông Dương Tử.

"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600 kg, dài tới 8 m, 4 người vác không nổi- Ảnh 2.

Sông Dương Tử là môi trường sinh sống của nhiều loài cá và động vật. (Ảnh: Sohu)

Trên thực tế, sông Dương Tử có nhiều con cá nặng tới 90 kg. Vào năm 2018, một ngư dân từng bắt được một con cá nheo dài 1,5 m, nặng hơn 50 kg. Nhưng, đây không phải là con cá lớn nhất được tìm thấy ở khu vực này.

"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600 kg, dài tới 8 m, 4 người vác không nổi- Ảnh 3.

Con cá nheo khổng lồ bị bắt trên sông Dương Tử. (Ảnh: Sohu)

Vào năm 1931, các ngư dân đã bắt được một con "quái ngư" dài tới 8 m và nặng tới hơn 600kg, 4 người vác không xuể. Đó là một con cá tầm trắng sông Dương Tử.

Cá tầm trắng sông Dương Tử (hay còn gọi là cá tầm mũi thìa Trung Quốc) từ lâu được mệnh danh là "vua của các loài cá nước ngọt ở Trung Quốc".

Cá tầm sông Dương Tử, có thể lớn tới 8 m, rất nhạy cảm với tiếng ồn trên sông. Thịt của cá tầm sông Dương Tử được coi là một đặc sản ở Trung Quốc và loài cá này cũng được đánh bắt như nguồn cung cấp trứng cá muối.

Vào đầu thập niên 1980, nó được xem là loài nguy cấp và cấm đánh bắt thương mại do số lượng giảm mạnh. Từ năm 1996, cá tầm sông Dương Tử được IUCN liệt kê như một loài cực kỳ nguy cấp.

"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600 kg, dài tới 8 m, 4 người vác không nổi- Ảnh 4.

Cá tầm sông Dương Tử có thể lớn tới 8m. (Ảnh: Sohu)

Ngoài cá tầm sông Dương Tử, cá heo baiji cũng là một loài cá khổng lồ được tìm thấy ở đây. Cá heo sông Dương Tử (cá heo baiji) còn được biết đến với tên gọi là "Nữ thần sông Trường Giang", vì người ta tin rằng nó sẽ mang lại tài lộc và bảo vệ cho ngư dân địa phương, cũng như tất cả những người may mắn nhìn thấy nó.

Cá heo sông Dương Tử có màu xanh xám nhạt trên lưng và màu trắng ở phần bụng. Vây lưng của nó màu xám nhạt có hình tam giác giống như một lá cờ khi bơi, tạo nên tên gọi cá heo "cờ trắng" của nó.

Cá heo có một cái mõm dài và có xu hướng tăng lên về kích thước, hàm có khoảng 31 đến 36 răng hình nón.

"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600 kg, dài tới 8 m, 4 người vác không nổi- Ảnh 6.

Cá heo baiji cũng là một loài cá khổng lồ được tìm thấy ở sông Dương Tử. (Ảnh: Sohu)

Cá heo cái có kích thước lớn hơn cá heo đực. Con cái có chiều dài từ 1,85 đến 2,53 m và nặng từ 64 đến 167 kg. Con đực có chiều dài từ 1,41 đến 2,16 m và nặng từ 42 đến 125 kg.

Chúng là loài đặc hữu của sông Dương Tử. Tuy nhiên, số dân sống và làm việc trong khu vực lưu vực sông Dương Tử quá lớn gây nên áp lực không nhỏ lên dòng sông. Việc xây dựng đập Tam Hiệp, cùng với các dự án đập lớn nhỏ khác, dẫn đến việc môi trường sống của cá heo sông Dương Tử ngày càng bị thu hẹp.

Tương lai của những loài cá trên sông Dương Tử

Sông Dương Tử từng cung cấp 60% cá nước ngọt cho Trung Quốc, sản lượng hàng năm của con sông này là khoảng 100.000 tấn. Tuy nhiên sau nhiều thập kỷ bị khai thác quá mức, các loài cá trên con sông này như cá heo sông Dương Tử, cá tầm sông Dương Tử, cá mái chèo… đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng.

Do đó, lệnh cấm lệnh cấm đánh bắt cá 10 năm trên sông Dương Tử được ban hành nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và số lượng cá trên sông giảm mạnh.

"Quái ngư" sông Dương Tử: Nặng hơn 600 kg, dài tới 8 m, 4 người vác không nổi- Ảnh 7.

Sau nhiều thập kỷ bị khai thác quá mức, các loài cá trên con sông Dương Tử đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng. (Ảnh: Sohu)

Hiện nay, các nhà khoa học Trung Quốc đang nỗ lực nuôi những loài cá bị tuyệt chủng ở sông Dương Tử rồi thả chúng về với tự nhiên.

Tính đến thời điểm này, đã hơn 2 năm kể từ khi lệnh cấm được thực hiện, liệu sông Dương Tử có còn là nơi ở của những "quái ngư" có kích thước to lớn nữa hãy không?

Vào năm 2023, khi đập Đan Giang Khẩu tiến hành xả, người ta đã nhìn thấy nhiều loài cá lớn với chiều dài hơn 1 m và nặng gần 100 kg xuất hiện. Dường như, lệnh cấm đánh bắt cá trên sông Dương Tử đã bắt đầu có kết quả. Hy vọng trong tương lai, sông Dương Tử sẽ đón nhận sự trở lại của những loài cá kể trên.

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Công ty bảo hiểm nào là quán quân về đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023?

Thứ 3, 23/04/2024 13:55
Bảo Việt và Bảo hiểm PVI lần lượt chia sẻ vị trí dẫn đầu nhóm ngành bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ trong xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả do Viet Research công bố.

Đe dọa làm "sập" Diablo 4, tựa game này bất ngờ gặp biến cố, người chơi có thể mất hết thông tin cá nhân

Thứ 3, 23/04/2024 13:53
Đáng chú ý là tựa game này thậm chí còn chưa ra mắt.

Bứt phá thần tốc, mặt hàng tỷ đô của VN lần đầu vươn lên Top 1 tại Singapore, thị phần gấp 4 lần Thái Lan

Thứ 3, 23/04/2024 13:46
Trong 3 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đã đem về doanh thu 1,43 tỷ USD.

ĐHĐCĐ Lideco: Công ty có chủ tịch mới, tăng vốn gấp đôi, chia cổ tức bằng tiền mặt 12%

Thứ 3, 23/04/2024 13:32
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, mã NTL) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua.

Thêm 1 sân bay nào mới được Hà Nội đề xuất, tương lai Thủ đô sẽ có tới 3 sân bay?

Thứ 3, 23/04/2024 13:23
Hà Nội đang đề xuất Bộ Quốc phòng chuyển sân bay Hoà Lạc thành sân bay lưỡng dụng, vừa phục vụ nhiệm vụ quân sự, vừa phục vụ khai thác dân dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Hồ Quỳnh Hương từ chối nhận một nam MC làm em trai nuôi vì anh quá giàu, tiết lộ khối tài sản lớn

Thứ 2, 22/04/2024 07:20
Sau khi từ chối lời đề nghị, Hồ Quỳnh Hương còn tiết lộ khối tài sản của MC Nguyên Khang.

Rồng biển xanh: Loài sên biển sở hữu vẻ đẹp như bước ra từ thần thoại nhưng lại có chất độc chết người!

Thứ 2, 22/04/2024 10:25
Glaucus atlanticus, hay còn gọi là rồng biển xanh, sên hải thần hoặc thiên thần xanh, là một loài sên biển nhỏ thuộc họ Glaucidae. Loài này được tìm thấy ở vùng nước ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ xuất hiện tại một hội thảo về kinh doanh giá vé 50 triệu đồng/người, thực hư ra sao?

Thứ 2, 22/04/2024 11:37
Theo đại diện của Vingroup, đây là thông tin giả mạo và không chính xác.

Đất nền bất ngờ được quan tâm mạnh nhất tại Bình Dương lúc này

Thứ 2, 22/04/2024 13:28
Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 3/2024, phân khúc đất nền được quan tâm nhiều nhất với lượt tìm mua cao gấp 114% so với tháng trước. Kế tiếp là đất nền dự án 113%; nhà riêng, nhà phố 75%; và căn hộ chung cư là 72%.

Báo Hàn Quốc: “Ngay cả ông Park Hang-seo cũng không làm được như HLV Indonesia”

Thứ 2, 22/04/2024 14:44
HLV Shin Tae-yong được truyền thông Hàn Quốc so sánh với HLV Park Hang-seo sau khi dẫn U23 Hàn Quốc lọt vào tứ kết giải U23 châu Á.
xe.nguoiduatin.vn