Quyền lợi nhà đầu tư được bảo đảm ra sao, sau khi tạm dừng biến động tài sản với ông Trịnh Văn Quyết?

Thứ 3, 19/04/2022 16:20
Sau khi ông Trịnh Văn Quyết và một số cá nhân liên quan bị khởi tố, Bộ Công an vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạm dừng biến động với bất động sản, cổ phần, vốn góp, cổ phiếu... của những người này.

Vậy, khi nào cá nhân, tổ chức bị áp dụng biện pháp tạm dừng biến động tài sản? Thời hạn tạm dừng biến động là bao lâu? Quyền lợi của nhà đầu tư tham gia mua, bán, góp vốn, chuyển nhượng bất động sản, cổ phiếu của FLC sẽ được giải quyết ra sao?

Thông tin trên An Ninh Thủ Đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, tạm dừng biến động được hiểu là tạm ngưng các giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp tài sản, bất động sản. Đây là một biện pháp tư pháp được áp dụng để phong tỏa, kê biên, ngăn chặn các hành vi trốn tránh nghĩa vụ bồi thường, tẩu tán tài sản, cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản trong các vụ án hình sự và dân sự.

Trong các vụ án hình sự, thời hạn tạm dừng biến động tài sản được áp dụng cho đến khi cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết xong vụ án, hoặc giải quyết xong các yêu cầu của đương sự, hoặc khi thấy các quyết định tạm dừng là không có căn cứ, không còn cần thiết.

Theo Điều 114 Bộ luật TTDS, các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự gồm: Kê biên tài sản đang tranh chấp; Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp; Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp; Phong tỏa tài khoản tại ngân hàng; Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ; Cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ; Tạm dừng việc đóng thầu và các hoạt động có liên quan đến việc đấu thầu…

Cá nhân, tổ chức chỉ bị áp dụng biện pháp tạm dừng biến động tài sản khi họ đang là người bị bắt, là bị can, bị cáo trong vụ án hình sự; là đương sự như nguyên đơn, bị đơn, người liên quan trong vụ án dân sự.

Ông Trịnh Văn Quyết - nguyên Chủ tịch FLC đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Về việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi bị can Trịnh Văn Quyết và những người liên quan bị tạm dừng giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, thế chấp với bất động sản, cổ phiếu... Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị cho Dân Trí biết, Bộ luật Dân sự năm 2015, tại điều 194 về Quyền định đoạt của chủ sở hữu quy định: Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản. Tuy nhiên quyền này có thể bị hạn chế theo quy định tại điều 196 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Quyền định đoạt chỉ bị hạn chế trong trường hợp do luật quy định.

Trong vụ án ông Trịnh Văn Quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tạm dừng biến động tài sản như đất đai, cổ phần, cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết và người thân; đề nghị rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu cho Cơ quan CSĐT về tài sản (bất động sản, cổ phần/vốn góp, cổ phiếu…) đứng tên cá nhân và các công ty liên quan đến Tập đoàn FLC.

Điều trên thể hiện CSĐT đã xác định các tài sản đứng tên cá nhân và các công ty liên quan đến Tập đoàn FLC là vật chứng của vụ án.

Theo điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự xác định: Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Việc bảo quản vật chứng phải phù hợp với quy định tại điều 90 Bộ luật tố tụng hình sự được quy định như sau:

Vật chứng phải được bảo quản nguyên vẹn, không để mất mát, lẫn lộn, hư hỏng. Việc bảo quản vật chứng được thực hiện như sau:

a) Vật chứng cần được niêm phong thì phải niêm phong ngay sau khi thu thập. Việc niêm phong, mở niêm phong được lập biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án. Việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng được thực hiện theo quy định của Chính phủ;

b) Vật chứng là tiền, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, vũ khí quân dụng phải được giám định ngay sau khi thu thập và phải chuyển ngay để bảo quản tại Kho bạc Nhà nước hoặc cơ quan chuyên trách khác. Nếu vật chứng là tiền, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ lưu dấu vết của tội phạm thì tiến hành niêm phong theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Vật chứng không thể đưa về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để bảo quản thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng giao vật chứng đó cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp đồ vật, tài sản hoặc người thân thích của họ hoặc chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức nơi có vật chứng bảo quản;

Như vậy, theo các quyết định hành chính, tư pháp thì những tài sản trên không thể thực hiện chuyển dịch hợp pháp.

Luật sư Lực cũng cho biết, trường hợp có một số chủ thể hiện nay có liên quan về tài sản đến ông Trịnh Văn Quyết mà khối tài sản này đang bị tạm dừng di biến động tài sản, nếu có bằng chứng hợp pháp chứng minh các tài sản này không phải vật chứng vụ án của ông Trịnh Văn Quyết thì hoàn toàn có quyền đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan hành chính dỡ bỏ những hạn chế về việc dừng đăng ký biến động tài sản đó.

PN (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn