Sẽ xử lý vụ trồng hàng chục trụ điện gió sai vị trí tại Quảng Trị

Sẽ xử lý vụ trồng hàng chục trụ điện gió sai vị trí tại Quảng Trị

Thứ 4, 27/12/2023 16:00
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết sẽ xử lý hợp tình, hợp lý và đúng quy định đối với việc chủ đầu tư hai nhà máy này xây dựng trụ tua bin gió sai vị trí.

Ngày 27/12, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương vừa tổ chức cuộc họp để nghe chủ đầu tư, các ngành chức năng, địa phương báo cáo tình hình thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2, xây dựng tại huyện Hướng Hóa.

Theo báo cáo, Nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 đi vào hoạt động nhiều năm nay. Tuy nhiên, quá trình hoạt động, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị chủ trì, đã phát hiện Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 có 15 trụ điện và Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 có 9 trụ điện gió ngoài diện tích được cơ quan chức năng cấp phép.

diengio
Dự án điện gió tại Quảng Trị

Có 16 móng trụ của tuyến đường dây điện 110kV được xây dựng trên phần đất chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất. Việc xây dựng trụ điện gió và trụ móng đường dây ở vị trí không đúng quy định, chủ đầu tư 2 nhà máy điện gió đã sử dụng đất lâm nghiệp với diện tích khoảng 1,72ha (đất rừng phòng hộ 1,46ha; đất rừng sản xuất 0,26ha).

Kết quả, chủ đầu tư đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 600 triệu đồng về hành vi sử dụng đất để xây dựng các trụ điện gió nhưng chưa được cơ quan quản lý Nhà nước cho phép.

Theo Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan 2 dự án điện gió Hướng Linh 1, 2, quá trình thực hiện, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh cho doanh nghiệp thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với tổng diện tích 2 dự án hơn 8,5ha.

Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện 24 trụ điện gió nằm ngoài phạm vi đã được UBND cho thuê đất. Ngoài ra, còn có hệ thống đường dây điện. Đối với những sai phạm trên, Công ty đã chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, qua đối chiếu 2 giấy phép xây dựng đã cấp cho Công ty Tân Hoàn Cầu năm 2016 và 2017, nhận thấy công ty không thực hiện theo đúng tọa độ được cấp phép.

Liên quan đến vi phạm của dự án điện gió, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị cho biết, 2 dự án trên do Công ty Tân Hoàn Cầu thực hiện phù hợp quy hoạch.

Trước đó vào năm 2018, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Bộ Công Thương và năm 2019 Bộ Công Thương đồng ý việc điều chỉnh phạm vi 2 nhà máy. Trên cơ sở thống nhất điều chỉnh của Bộ Công Thương, nhà đầu tư không thực hiện điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các quy định liên quan khác mà vẫn thi công nên xảy ra sai phạm.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị chỉ ra 3 vấn đề tồn tại đối với dự án điện gió, như dự án thực hiện không đúng vị trí được giao; liên quan đến phần đất của Ban quản lý rừng phòng hộ và thực hiện sai so với giấy phép xây dựng.

Đối với những sai phạm trên, UBND tỉnh giao Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tham vấn ý kiến các Bộ chuyên ngành để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý trong thời gian 30 ngày. Lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư phối hợp với các Sở, ngành địa phương thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ báo cáo với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Trị về hướng xử lý trên tinh thần hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nhưng phải đúng quy định.

Đình Tuấn

Chân dung Doanh nghiệp muốn mua cổ phần các dự án điện gió ở Quảng Trị

Thứ 2, 25/12/2023 11:00
Sembcorp Industries, một doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore, đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1996, liên doanh, hợp tác phát triển và mở rộng nhanh chóng và có nhiều đóng góp đáng kể.

FPT vừa thành lập công ty về ô tô có trụ sở tại Mỹ: Có làm xe điện giống VinFast?

Thứ 6, 15/12/2023 18:09
FPT Automotive vừa được thành lập tại Texas, Mỹ cách đây ít hôm.
Cùng chuyên mục

Kỷ luật chủ tịch và cán bộ phường ở TP Thanh Hóa

Thứ 7, 24/02/2024 21:00
Chủ tịch UBND phường Đông Tân, TP Thanh Hóa và nhiều cán bộ vi phạm bị kỷ luật do vi phạm liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng.

Phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác đá 670 triệu đồng

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
3 doanh nghiệp khai thác khoảng sản ở Thanh Hóa bị phạt tổng số tiền phạt là 670 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

Tai nạn giữa xe mô tô và xe đầu kéo, 1 người tử vong

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
Tại giao lộ Lê Duẩn - Kim Long, phía Bắc cầu Dã Viên, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong.

189 dự án ở Thanh Hóa vi phạm luật đất đai

Thứ 6, 23/02/2024 20:30
Hiện có 189 dự án tại Thanh Hóa đang vi phạm pháp luật về đất đai như không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án.

Danh tính tài xế liều lĩnh lái xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc

Thứ 6, 23/02/2024 17:00
Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng xác minh được tài xế điều khiển phương tiện chạy ngược chiều trên cao tốc Bắc – Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Tai nạn giữa xe mô tô và xe đầu kéo, 1 người tử vong

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
Tại giao lộ Lê Duẩn - Kim Long, phía Bắc cầu Dã Viên, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong.
xe.nguoiduatin.vn