Sự thật về câu nói 'Biên giới Nga không kết thúc ở đâu' của ông Putin xuất hiện trên đường phố Moscow

Thứ 5, 18/01/2024 11:36
Bức ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy, một bảng quảng cáo điện tử ở Moscow hiển thị câu nói "Biên giới của Nga không kết thúc ở đâu cả" cùng hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin.
Sự thật về câu nói 'Biên giới Nga không kết thúc ở đâu' của ông Putin xuất hiện trên đường phố Moscow- Ảnh 1.

Bảng quảng cáo điện tử ở Moscow hiển thị câu nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Biên giới của Nga không kết thúc ở đâu cả." Ảnh: BBCSteveR

Theo trang Snopes (Mỹ), vào giữa tháng 1/2024, khi cuộc xung đột tại Ukraine vẫn đang diễn ra, một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội được cho là chụp một bảng quảng cáo điện tử ở Moscow đang hiển thị câu nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Biên giới của Nga không kết thúc ở đâu cả". Bức ảnh đã được chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như Reddit, Imgur, X và 9GAG.

Snopes đã sử dụng công cụ tìm kiếm Yandex của Nga để điều tra nguồn gốc của bức ảnh, nhưng kết quả cho thấy không tìm được hình ảnh trùng khớp nào.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm ảnh gốc của Google, Snopes phát hiện ra rằng, bức ảnh lần đầu được chia sẻ vào ngày 15/1/2024 trên X và Instagram bởi Steve Rosenberg - người đã trở thành biên tập viên tiếng Nga của đài BBC vào tháng 11/2022, và trước đây từng làm phóng viên ở Moscow.

Sự thật về câu nói 'Biên giới Nga không kết thúc ở đâu' của ông Putin xuất hiện trên đường phố Moscow- Ảnh 2.

Bài đăng của phóng viên BBC Rosenberg ngày 15/1 có nội dung như sau: "Sáng nay, một bảng quảng cáo điện tử trên đường đi làm của tôi hiển thị câu nói này của ông Putin: 'Biên giới của Nga không kết thúc ở đâu cả'".

Snopes đã sử dụng công cụ FotoForensics để xác định xem bức ảnh có thể đã được chỉnh sửa hay không. Kết quả không cho thấy có sự can thiệp nào trên bức ảnh.

Sau đó, Snopes quyết định tìm hiểu về dòng chữ hiển thị trên bảng quảng cáo và nhận thấy nó có logo của hãng thông tấn nhà nước Nga TASS ở góc trên cùng bên trái.

Dòng chữ tiếng Nga hiển thị trên bảng quảng cáo được Google Translate dịch là "Biên giới của Nga không kết thúc ở đâu cả". Tuy nhiên, theo Snopes, từ tiếng Nga "Границы" (được Google Translate dịch là "biên giới") cũng có thể được hiểu theo nghĩa là "giới hạn".

Giải mã câu nói của ông Putin

Snopes đã điều tra xem câu nói được hiển thị trên bảng quảng cáo kể trên có xác thực hay không và phát hiện ra rằng vào tháng 11/2016, BBC đã đăng thông tin với tiêu đề "Vladimir Putin: Biên giới của Nga 'không kết thúc ở đâu cả'".

Bài báo của BBC viết: "Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết biên giới Nga "không kết thúc ở đâu cả" khi phát biểu tại lễ trao giải dành cho sinh viên địa lý được truyền hình trực tiếp."

"Ông hỏi một cậu bé chín tuổi rằng biên giới Nga kết thúc ở đâu và cậu bé trả lời 'ở eo biển Bering'. Ông Putin đã đưa ra câu trả lời của riêng mình, mà sau đó ông cho biết rằng đó chỉ là một câu nói đùa. Ông Putin cũng cam kết bảo vệ người dân Nga ở bất cứ nơi nào họ sinh sống", bài báo của BBC viết.

Ngoài ra, Snopes cũng tìm thấy câu nói này của Tổng thống Putin được đề cập trên trang web chính thức của Điện Kremlin. Một thông tin được đăng vào ngày 5/10/2023 cho biết: "Tổng thống Vladimir Putin đã tham gia phiên họp toàn thể của hội nghị kỷ niệm 20 năm Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai".

Trong phiên họp đó, Fyodor Lukyanov - Giám đốc nghiên cứu của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai - đã hỏi Tổng thống Putin rằng: "Nếu tôi có thể lặp lại tuyên bố của ông - phần về các nền văn minh và cách tiếp cận dựa trên nền văn minh chắc chắn là đáng suy nghĩ. Ông đã từng nói, thực ra đã rất lâu rồi, ông đã dùng một cụm từ sống động, ông nói rằng biên giới của Nga 'không kết thúc ở đâu cả'. Nếu biên giới của Nga không có kết thúc, theo đó, rõ ràng nền văn minh Nga là vô biên, công bằng và vuông vắn. Điều đó có nghĩa là gì? Nó ở đâu?"

Sự thật về câu nói 'Biên giới Nga không kết thúc ở đâu' của ông Putin xuất hiện trên đường phố Moscow- Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia phiên họp toàn thể của hội nghị kỷ niệm 20 năm Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai vào tháng 10/2023. Ảnh: Valdai

Với câu hỏi của Lukyanov, ông Putin đã trả lời rằng: "Anh biết đấy, câu này được nói ra lần đầu tiên trong cuộc trò chuyện với một trong những cựu Tổng thống Mỹ, khi ông ấy đang xem bản đồ Liên bang Nga tại nhà tôi ở Ogaryovo. Đó chắc chắn là một câu nói đùa."

"Tất cả chúng ta đều biết điều này, nhưng tôi muốn nhắc lại: Nga vẫn là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Một lưu ý nghiêm túc hơn, điều này chủ yếu có ý nghĩa ở cấp độ nền văn minh. Đồng bào của chúng ta sống [khắp thế giới] với số lượng lớn; thế giới Nga có tính chất toàn cầu; Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc. Chỉ riêng ở Mỹ Latin – gần đây tôi đã gặp các nghị sĩ của họ – có 300.000 người Nga sống ở đó. Họ ở khắp mọi nơi: ở Châu Á, Châu Phi, Châu Âu và chắc chắn là cả ở Bắc Mỹ", ông Putin nói.

"Vì vậy, một lần nữa, nói một cách nghiêm túc, với tư cách là một nền văn minh, Nga không có biên giới, giống như các nền văn minh khác cũng không có biên giới. Lấy Ấn Độ hay Trung Quốc làm ví dụ; hãy nhìn xem có bao nhiêu đại diện của Trung Quốc, hoặc có bao nhiêu đại diện của Ấn Độ sống ở các nước khác. Các nền văn minh khác nhau chồng chéo và tương tác với nhau. Và sẽ thật tuyệt nếu sự tương tác này diễn ra một cách tự nhiên và thân thiện, nhằm mục đích củng cố sự cân bằng này", ông Putin nói.

Cuối cùng, Snopes kết luận, bởi vì bức ảnh ban đầu được chia sẻ bởi một nhà báo ở Moscow và trích dẫn được cho là của Tổng thống Putin là chính xác, nên bức ảnh về bảng quảng cáo ở Moscow hiển thị câu nói của ông Putin: "Biên giới của Nga không kết thúc ở đâu cả" là có thật.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 13:43
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.

Sắp sáp nhập 1 thị xã và 4 xã vào thành phố Vinh

Thứ 2, 15/04/2024 13:42
Theo kế hoạch, tỉnh dự kiến sắp xếp 3 đơn vị hành chính cấp huyện, 94 đơn vị hành chính cấp xã, sau sắp xếp, giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện và 49 đơn vị hành chính cấp xã...

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.

Một nam NSƯT rao bán nhà 8,6 tỷ ở TP.HCM, ai cũng bất ngờ

Thứ 2, 15/04/2024 13:37
Rất nhiều khán giả tỏ ra bất ngờ khi thấy Kim Tiểu Long rao bán nhà 8,6 tỷ đồng, choáng ngợp trước sự giàu có của anh.

Cân đối gần 500 nghìn tỷ đồng nâng cấp đường cao tốc, liệu có khả thi?

Thứ 2, 15/04/2024 13:29
Theo lãnh đạo Bộ GTVT, trường hợp cân đối đủ nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp ngay các tuyến cao tốc phân kỳ đạt quy mô cao tốc hoàn chỉnh, sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư, hiệu quả khai thác và năng lực thông hành...
     
Nổi bật trong ngày

Nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể tránh được nếu để ý những dấu hiệu này

Chủ nhật, 14/04/2024 07:21
Nổ lốp có nhiều nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng chỉ cần để ý một chút thì chủ xe vẫn có thể dự đoán được khả năng lốp sắp nổ.

Nội các Israel họp khẩn, lên phương án trả đũa Iran: Hé lộ mục tiêu tiềm tàng, toàn quân Israel báo động

Chủ nhật, 14/04/2024 10:55
Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Israel hãy báo trước cho Washington bất cứ hình thức đáp trả nào mà nước này định tiến hành để trả đũa Iran.

Mẹ già U80 thường xuyên gây chuyện gọi con cái về, tôi quyết định đưa mẹ vào viện dưỡng lão: nghe người giúp việc kể lại mới thấm điều kinh sợ nhất của tuổi già

Chủ nhật, 14/04/2024 13:29
Dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa, tình cảm gia đình luôn là điều thiêng liêng và quý giá nhất.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.

Dùng thử sạc nhanh của hãng chuyên ốp lưng và cái kết bất ngờ: Tôi đã "chốt đơn" ngay và luôn nhờ 2 ưu điểm đáng tiền này

Chủ nhật, 14/04/2024 17:24
Củ sạc Slimcase GaN 30W là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với người dùng đang tìm kiếm giải pháp sạc đa năng, nhỏ gọn.
xe.nguoiduatin.vn