"Tại sao Mỹ vẫn nhất quyết dùng điện áp 110V, có bí mật gì hay không?" - Người Trung Quốc thắc mắc

Thứ 6, 26/01/2024 06:36
Bài viết của Sohu (Trung Quốc) giải thích lý do Mỹ cũng như Canada, Nhật Bản và một số nước khác vẫn áp dụng điện áp 110V thay vì 220V giống phần còn lại của thế giới.

Tại sao Mỹ chọn điện áp 110V nhưng Châu Âu lại là 220V?

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nguồn điện là một phần không thể thiếu.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ tại sao một số quốc gia nhất quyết sử dụng điện áp 110V thay vì 220V hay chưa?

Để hiểu rõ nguồn gốc của điện áp 110V, chúng ta cần nhìn lại lịch sử phát triển hệ thống điện vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, việc xây dựng hệ thống điện còn ở giai đoạn sơ khai và nhiều quốc gia đang cố gắng phát triển các tiêu chuẩn thống nhất.

Là quốc gia đi đầu trong việc phát triển hệ thống điện, cuối cùng người Mỹ đã chọn điện áp 110V làm tiêu chuẩn quốc gia.

"Tại sao Mỹ vẫn nhất quyết dùng điện áp 110V, có bí mật gì hay không?" - Người Trung Quốc thắc mắc- Ảnh 1.

Tuy nhiên Châu Âu và sau đó là nhiều phần khác của thế giới lại lựa chọn điện áp 220V. Quyết định này bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố chính.

Yếu tố đầu tiên là máy phát điện một chiều (DC) của Thomas Edison. Vào cuối thế kỷ 19, Edison đã phát minh ra máy phát điện DC có khả năng tạo ra điện áp 110V. Cỗ máy này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho hệ thống điện của Mỹ.

Yếu tố thứ hai là công nghệ dòng điện xoay chiều (AC) của các nhà khoa học như Nikola Tesla và George Westinghouse. Họ đã đề xuất khái niệm AC vào cuối thế kỷ 19 và đã phát triển thành công máy biến áp và máy phát điện AC có thể thay đổi điện áp.

"Tại sao Mỹ vẫn nhất quyết dùng điện áp 110V, có bí mật gì hay không?" - Người Trung Quốc thắc mắc- Ảnh 2.

Mặc dù lúc bấy giờ, điện áp sử dụng trong thiết bị được xác định bởi công suất của chính nó, nhưng với sự phát triển của hệ thống điện, người ta dần phát hiện ra rằng sử dụng điện áp cao hơn có thể làm giảm dòng điện, từ đó làm giảm tổn thất đường dây và truyền tải điện.

Điện áp thấp hơn sẽ làm tăng lãng phí năng lượng và gây nguy hiểm cho an toàn đường dây.

Do đó, cùng với sự phát triển của công nghệ, Châu Âu đã tăng dần điện áp tiêu chuẩn lên 220V để nâng cao hiệu suất của hệ thống điện. Ngược lại, người Mỹ chưa từng thực hiện những thay đổi như vậy.

Sự kết hợp của hai yếu tố này đã dẫn đến sự phát triển các tiêu chuẩn điện áp khác nhau ở Mỹ và Châu Âu. Nguyên nhân của sự khác biệt này chủ yếu là do quá trình lịch sử phát triển công nghệ.

Có bí mật gì không?

Vì vậy, mặc dù 110V có thể không hiệu quả bằng 220V nhưng Mỹ vẫn nhất quyết sử dụng.

Lý do chính là vì nếu thay đổi tiêu chuẩn điện áp, sẽ cần phải có những sửa đổi và điều chỉnh lớn đối với hạ tầng cấp điện hiện có, điều không chỉ mang lại gánh nặng kinh tế to lớn mà còn ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp điện và thiết bị thông thường.

"Tại sao Mỹ vẫn nhất quyết dùng điện áp 110V, có bí mật gì hay không?" - Người Trung Quốc thắc mắc- Ảnh 3.

Ngoài ra có một lý do khác ảnh hưởng tới quyết định của người Mỹ, đó là vì điện áp thấp còn giúp giảm thiểu rủi ro về an toàn.

So với điện áp cao, hệ thống điện áp thấp dễ điều khiển và bảo trì hơn. Trong điện gia dụng, chẳng hạn như ổ cắm và công tắc, sử dụng điện áp 110V có thể làm giảm khả năng xảy ra tai nạn hỏa hoạn và điện giật.

Dòng điện của hệ thống điện áp thấp tương đối nhỏ, khi xảy ra sự cố, dòng điện có thể được cắt nhanh hơn bằng các thiết bị bảo vệ như cầu dao, cầu chì để tránh những tình huống nguy hiểm do quá tải, đoản mạch.

Ngoài ra, do hệ thống điện áp thấp có điện trở cao nên cảm giác sốc do cơ thể con người tạo ra khi tiếp xúc với dòng điện sẽ thấp hơn, càng tăng thêm sự an toàn khi sử dụng các thiết bị điện.

"Tại sao Mỹ vẫn nhất quyết dùng điện áp 110V, có bí mật gì hay không?" - Người Trung Quốc thắc mắc- Ảnh 4.

Thách thức?

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, điện áp 110V cũng phải đối mặt với một số thách thức.

Một mặt, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều thiết bị điện yêu cầu nguồn điện lớn hơn và điện áp 110V khó đáp ứng được nhu cầu này khiến một số thiết bị tiêu thụ điện năng cao bị hạn chế trên thị trường.

Mặt khác, xu hướng toàn cầu hóa cũng kéo theo vấn đề tương thích của các thiết bị điện giữa các quốc gia, khu vực. Điện áp 220V được sử dụng ở một số quốc gia và khu vực yêu cầu thiết bị điện nhập khẩu vào Mỹ phải có thêm bộ chuyển đổi.

Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, hệ thống điện đang phải đối mặt với những tình huống phức tạp hơn và tiêu chuẩn điện áp có thể cần phải được điều chỉnh cho phù hợp.

Khi đối mặt với những thách thức này, người Mỹ cũng đang tích cực tìm kiếm giải pháp. Một cách tiếp cận khả thi là tăng điện áp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng điện từ các thiết bị mới.

Một phương pháp khác là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong môi trường điện áp thấp hiện có thông qua đổi mới công nghệ và hệ thống điều khiển thông minh.

"Tại sao Mỹ vẫn nhất quyết dùng điện áp 110V, có bí mật gì hay không?" - Người Trung Quốc thắc mắc- Ảnh 5.

Cùng chuyên mục

Cân đối gần 500 nghìn tỷ đồng nâng cấp đường cao tốc, liệu có khả thi?

Thứ 2, 15/04/2024 13:29
Theo lãnh đạo Bộ GTVT, trường hợp cân đối đủ nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp ngay các tuyến cao tốc phân kỳ đạt quy mô cao tốc hoàn chỉnh, sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư, hiệu quả khai thác và năng lực thông hành...

Chơi lớn như Xiaomi: Bán smartphone chip Snapdragon 8s Gen 3 giá chưa đến 7 triệu, đã vậy còn tặng luôn xe điện SU7 cho người mua

Thứ 2, 15/04/2024 13:22
Chương trình tri ân khách hàng lớn nhất của Xiaomi là chiếc xe điện SU7 do chính hãng này tạo ra.

CEO Tim Cook vừa đáp Hà Nội, Apple ghi nhận một lĩnh vực của Việt Nam trong top 5 toàn cầu

Thứ 2, 15/04/2024 13:09
CEO Apple Tim Cook đã đến Việt Nam, nơi ông chia sẻ là một đất nước "sôi động, xinh đẹp". Apple dự kiến công bố tăng các khoản chi cho các nhà cung cấp Việt Nam nhân dịp này.

Apple tăng cường cam kết với Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 12:58
Mức chi của Apple cho các nhà cung cấp đạt gần 400 nghìn tỷ đồng kể từ năm 2019.

Doanh thu 51 tỷ USD năm 2023, Saint - Gobain tiếp tục chi bộn tiền vào R&D cung cấp nhiều giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững cho ngành xây dựng

Thứ 2, 15/04/2024 12:19
Tại Hội nghị Build to Last 2024 diễn ra ngày 11/4 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 400 đại biểu tham dự đã hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.
     
Nổi bật trong ngày

Nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể tránh được nếu để ý những dấu hiệu này

Chủ nhật, 14/04/2024 07:21
Nổ lốp có nhiều nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng chỉ cần để ý một chút thì chủ xe vẫn có thể dự đoán được khả năng lốp sắp nổ.

Nội các Israel họp khẩn, lên phương án trả đũa Iran: Hé lộ mục tiêu tiềm tàng, toàn quân Israel báo động

Chủ nhật, 14/04/2024 10:55
Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Israel hãy báo trước cho Washington bất cứ hình thức đáp trả nào mà nước này định tiến hành để trả đũa Iran.

Mẹ già U80 thường xuyên gây chuyện gọi con cái về, tôi quyết định đưa mẹ vào viện dưỡng lão: nghe người giúp việc kể lại mới thấm điều kinh sợ nhất của tuổi già

Chủ nhật, 14/04/2024 13:29
Dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa, tình cảm gia đình luôn là điều thiêng liêng và quý giá nhất.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.

Dùng thử sạc nhanh của hãng chuyên ốp lưng và cái kết bất ngờ: Tôi đã "chốt đơn" ngay và luôn nhờ 2 ưu điểm đáng tiền này

Chủ nhật, 14/04/2024 17:24
Củ sạc Slimcase GaN 30W là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với người dùng đang tìm kiếm giải pháp sạc đa năng, nhỏ gọn.
xe.nguoiduatin.vn