Tâm lý học: Đây là kiểu giấc mơ báo hiệu tương lai không quá tệ, ai thường xuyên mơ thì xin chúc mừng!

Thứ 4, 15/11/2023 16:36
Những giấc mơ giống như cánh cửa cho phép bạn bước vào thế giới ảo tưởng.

Ảo tưởng của những giấc mơ nằm ở chỗ chúng không tồn tại trong thực tế mà chứa đựng những suy nghĩ có ý thức nhất định. Tính thực tế của những giấc mơ nằm ở chỗ chúng bắt nguồn từ thực tế và có liên quan mật thiết đến suy nghĩ .

Suy nghĩ của bạn về những giấc mơ là gì?

Nhiều người cho rằng mơ chỉ là hành vi sinh học bình thường sau khi ngủ, không có gì đáng khám phá. Một số người lại cho rằng giấc mơ có thể đoán trước được những diễn biến trong tương lai.

Trên thực tế, cả hai nhận định trên đều chưa chính xác. Bởi vì bản thân giấc mơ không đơn giản như một thói quen sinh học đơn giản, cũng không có tình huống nào "bí ẩn" mà thực chất là sự kết hợp giữa thực tế và tâm lý con người.

Tâm lý học: Đây là kiểu giấc mơ báo hiệu tương lai không quá tệ, ai thường xuyên mơ thì xin chúc mừng! - Ảnh 1.

Nhà tâm lý học Jung tin rằng giấc mơ là phản ứng tự nhiên của hệ thống tâm linh tự điều chỉnh. (Ảnh minh hoạ)

Trong mỗi phần của giấc mơ, chúng ta thấy  những cảnh tượng và nhân vật xuất hiện đều là những điều chúng ta đã thấy trước đây. Hơn nữa, tất cả những điều này đều liên quan đến những tình huống đã xảy ra trong quá khứ. Đây là chìa khóa để phân tích những giấc mơ.

Nhà tâm lý học Jung tin rằng giấc mơ là phản ứng tự nhiên của hệ thống tâm linh tự điều chỉnh. Những gì chúng ta đã trải qua và những suy nghĩ tâm lý sẽ được phản ánh trong giấc mơ. Bởi ở một mức độ nào đó, giấc mơ không phải hoàn toàn giả dối mà là tấm gương soi thẳng vào trái tim con người.

Giấc mơ có thể trở thành sự thật

Nhà tâm lý học Jung có một người bạn đặc biệt thích leo núi mạo hiểm và thường tham gia các hoạt động ngoài trời. Người bạn thường trêu chọc Jung, cho rằng anh suốt ngày nghiên cứu giấc mơ và không hiểu gì về cuộc sống.

Người bạn đã kể cho Jung nghe giấc mơ cách đây vài ngày và yêu cầu Jung phân tích, Jung cũng đồng ý.

Anh ấy kể rằng mình mơ thấy đang leo lên đỉnh ngọn núi phủ tuyết, cao chót vót trong mây, nhưng anh ấy cảm thấy hơi khó thở khi ở trên núi. Để có thể nhìn thấy toàn bộ ngọn núi phủ tuyết, anh đã nhìn xuống từ vách núi. Thung lũng sâu đến mức đáng sợ. Sau một thời gian, anh ta rơi từ trên đỉnh núi xuống và đột nhiên tỉnh lại.

Sau khi nghe xing, Jung khuyên người bạn nên cẩn trọng trong  những cuộc phiêu lưu sắp tới, không được mạo hiểm một mình, phải có người hướng dẫn. Người bạn cười lớn và cho rằng Jung quá lo lắng nên phớt lờ lời khuyên.

Hai tháng sau, Jung nghe tin bạn mình gặp tai nạn khi leo núi, không may bị rơi từ vách đá xuống, không biết sống chết ra sao.

Câu chuyện và trải nghiệm này của nhà tâm lý học Jung thực sự đã minh họa sự thật, tức là giấc mơ nào cũng có thể không sai nhưng có khả năng dự đoán ở mức độ nhất định. Để có được dự đoán này, chúng ta cần suy nghĩ từ 2 góc độ.

- Góc độ đầu tiên là những giấc mơ thực sự có tính chất tiên tri. Một số nhà tâm lý học phương Tây đã tuyên bố, những hoạt động trong mơ là một kiểu diễn tập cảnh giác trước những tai nạn trong tương lai.

Ví dụ, bạn của Jung thường xuyên leo núi nên trong giấc mơ đã luyện tập các tình huống leo núi hàng ngày của anh ấy, mong rằng sẽ cẩn thận hơn. Tuy nhiên, anh vẫn không nghe lời khuyên của Jung.

- Góc độ thứ hai là ý thức có khả năng xử lý giấc mơ. Khi bạn thức dậy sau một giấc mơ, tâm trí bạn sẽ xử lý giấc mơ vừa xuất hiện và sau đó sẽ ở trạng thái im lặng.

Khi có điều gì đó xảy ra trong tương lai, ký ức về giấc mơ thầm lặng này sẽ xuất hiện. Bằng cách này, chúng ta sẽ nghĩ rằng những giấc mơ trong quá khứ dự đoán sự thật của ngày hôm nay.

Hai quan điểm này thực chất là ý kiến của các nhà nghiên cứu khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu một điều, đó là ký ức trong mơ "nhận thức muộn màng" có tồn tại.

Tâm lý học: Đây là kiểu giấc mơ báo hiệu tương lai không quá tệ, ai thường xuyên mơ thì xin chúc mừng! - Ảnh 2.

Kiểu giấc mơ báo hiệu chuyện tốt

Trong cuộc sống, sở dĩ chúng ta mơ là vì những mong muốn tâm lý mong được thỏa mãn trong giấc mơ. 

Thực ra, chúng ta không cần quá tin vào giấc mơ, cũng không cần nghĩ giấc mơ là ảo ảnh. Bởi giấc mơ thực chất là quá trình xử lý cái "ảo" và phản ánh cái "thực". Một khi tin quá nhiều là "mê tín", một khi không tin thì người đó thiếu cảnh giác. Giấc mơ cũng là một phần của hoạt động tâm lý của bạn.

Theo nhà tâm lý học giấc mơ Freud, giấc mơ có liên quan đến mong muốn của chúng ta.

Đối với những gì không thể làm  trong thực tế, những mong muốn sẽ tạo nên một khung cảnh hư ảo để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Đây là sự thỏa mãn về mặt tâm lý.

Trong cuộc sống, nếu mơ thấy điều gì đó không hay thì bạn phải tự nhủ rằng đây là kiểu "diễn tập" của giấc mơ, đừng bỏ qua những cảnh báo tâm lý mà hãy thận trọng và thực hiện từng bước một.

Ngược lại, nếu bạn mơ về những điều tốt đẹp hơn, hãy tự nhủ rằng những điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ đến một cách bất ngờ. Bởi trạng thái tâm lý thường quyết định thái độ của bạn đối với cuộc sống và hiệu quả công việc của bạn.

Ở một khía cạnh nào đó, giấc mơ cũng là một loại gợi ý tâm lý, chỉ cần bạn thận trọng và có thái độ tích cực thì tương lai sẽ không quá tệ.

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu bất động sản sàn HOSE tăng kịch trần 4 phiên liên tiếp

Chủ nhật, 03/12/2023 00:02
Trên sàn HOSE, top 10 cổ phiếu cao nhất là 22% và thấp nhất là 8%.

Lịch chốt quyền cổ tức tuần 4-8/12: Cổ tức tiền mặt cao nhất 46%

Thứ 7, 02/12/2023 23:51
Hơn 16 doanh nghiệp sẽ chốt quyền trả cổ tức tiền mặt trong tuần tới.

Tuổi xế chiều của 2 NSND có cùng nỗi buồn không thể có con: Cuộc sống yên bình, hết tự dằn vặt

Thứ 7, 02/12/2023 22:24
Cả hai đều là NSND có nhiều thành tựu và được khán giả yêu mến. Sau những dằn vặt, đau khổ vì không thể có con giờ cả hai nghệ sĩ đều có cuộc sống bình an, vui vẻ.

Ngọn núi phát ra "tiếng ngựa hí" mỗi khi giông bão, chuyên gia đến kiểm tra liền yêu cầu phong tỏa

Thứ 7, 02/12/2023 21:48
Khi kiểm tra ngọn núi, các chuyên gia đã phát hiện sự thật không ngờ được "giấu" bên trong lòng của nó.

Suýt bị chia tay vì hành động kỳ lạ khi làm 'chuyện ấy': Chàng trai đi khám mới được bác sĩ chỉ rõ lý do

Thứ 7, 02/12/2023 20:59
Theo chuyên gia, việc xem phim 18+ có thể hại nếu như lạm dụng quá mức.
     
Nổi bật trong ngày

Al Nassr thảm bại, mộng vô địch của Ronaldo bị giáng một đòn mạnh

Thứ 7, 02/12/2023 04:14
Al Nassr đã thua đậm trong trận "siêu kinh điển" giải VĐQG Saudi Arabia.

Ủng hộ xuất khẩu lao động thay vì học đại học, ứng viên hải ngoại chinh phục 4 sếp lớn deal lương ngàn đô, quyết định đầu quân cho 1 vị sếp 9x

Thứ 7, 02/12/2023 09:43
Tập 9 của chương trình Cơ hội cho ai đã chứng kiến cuộc tranh tài hấp dẫn giữa 2 ứng viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ ngoại ngữ tốt.

Cứu thanh niên bị tai nạn, 1 tháng sau chủ quán bún mắm Sài Gòn được trả ơn theo cách không ngờ

Thứ 7, 02/12/2023 13:53
Nhờ sự giúp đỡ của bà Phượng - chủ quán bún mắm, anh Hoàng đã được sơ cứu kịp thời. 1 tháng sau, khi vết thương đã hồi phục, nam thanh niên quay lại tìm ân nhân để trả ơn.

HLV Troussier có động thái đặc biệt với Filip Nguyễn, vị trí của Đặng Văn Lâm sắp lung lay

Thứ 7, 02/12/2023 18:25
Nếu Filip Nguyễn lên ĐTVN, HLV Troussier khả năng cao sẽ không có bất cứ sự ưu ái nào cho "người cũ" Đặng Văn Lâm. Hai thủ môn Việt kiều sẽ phải cạnh tranh công bằng với nhau.

HLV Troussier đón tin vui ngày V.League có thêm tỷ số khó tin

Thứ 7, 02/12/2023 20:21
Trong tối 2/12, V.League 2023/24 có thêm một trận đấu kết thúc bằng tỷ số cực đậm!
xe.nguoiduatin.vn