“Tây Du Ký có bao nhiêu người đi thỉnh kinh?” Trả lời 5 là sai, 1 ứng viên duy nhất EQ cao được nhận làm luôn

Chủ nhật, 25/02/2024 07:54
Câu hỏi tưởng chừng dễ dàng, ai cũng có thể trả lời được lại làm khó đa số các ứng viên.

Sự cạnh tranh ở nơi làm việc rất khốc liệt. Muốn bản thân trở nên nổi bật giữa hằng hà sa số người tìm việc, bạn phải có lợi thế của riêng mình. Đồng thời, các công ty, doanh nghiệp hàng đầu cũng không chỉ tìm người dựa trên trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Họ còn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng thích ứng với công việc và văn hóa nội bộ, có thể cống hiến lâu dài.

Vì thế, mỗi một ứng viên không chỉ chứng minh năng lực chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn mà còn phải thể hiện sự thông minh và linh hoạt của mình. Cho dù gặp được một số câu hỏi khó tin trong buổi phỏng vấn, họ cũng nên bình tĩnh để suy nghĩ, trình bày đáp án của bản thân. Đây không phải tình huống vô nghĩa mà thực chất, nó là cách nhiều doanh nghiệp âm thầm kiểm tra khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ và phẩm chất toàn diện của một người.

Lấy ví dụ, một quản lý nhân sự từng đưa ra câu hỏi kỳ lạ như sau vào cuối buổi phỏng vấn: "Có tổng cộng bao người trong hành trình thầy trò Đường Tăng đi tới Tây Thiên để thỉnh kinh?" Hầu hết ứng viên đã bất ngờ trước câu hỏi này và không thể đưa ra đáp án mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Tình huống này do một blogger Linh chia sẻ. Cô là nữ sinh viên đại học vừa mới tốt nghiệp, giống như mọi người, cô liên tục gửi đơn xin việc và nhanh chóng nhận được thông báo từ công ty. Sau nhiều vòng cạnh tranh gay gắt, chỉ có cô và hai người đàn ông khác có thể trụ lại đến cuối cùng. Tuy nhiên, cuối buổi phỏng vấn, người phỏng vấn đã đưa ra câu hỏi khó hiểu như trên.

“Tây Du Ký có bao nhiêu người đi thỉnh kinh?” Trả lời 5 là sai, 1 ứng viên duy nhất EQ cao được nhận làm luôn- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Câu chuyện Đường Tăng cùng các đệ tử đi thỉnh kinh bắt nguồn từ cuốn "Tây Du Ký", một trong bốn tác phẩm kinh điển nhất của Trung Quốc cổ đại. Có thể nói đây là một câu chuyện nổi tiếng mà người người đều biết.

Vì thế, khi vừa nghe câu hỏi, một người đàn ông muốn thể hiện sự nhanh nhẹn của bản thân đã vội xung phong trả lời mà không cần suy nghĩ: "Câu hỏi này đơn giản. Bình thường chúng ta thấy có 4 người, nhưng thực tế thì Bạch Long Mã cũng được tính là thành viên nên tổng cộng có 5 người, bao gồm Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng và Bạch Long Mã."

Người phỏng vấn lắng nghe mà không nêu ý kiến gì, sau đó chỉ thông báo anh ta có thể ra về và chờ đợi tin tức phản hồi của công ty.

Người đàn ông thứ 2 trông có vẻ vững vàng hơn nhiều, suy nghĩ một lúc rồi trả lời: "Tôi nghĩ rằng hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng không chỉ có năm người họ, bởi vì để trải qua 81 kiếp nạn, họ đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người, rất nhiều vị thần tiên và bồ tát nữa. Đây là kết quả của sự đồng lòng, tinh thần làm việc nhóm hiệu quả nên tôi nghĩ số người tham gia thực tế rất khó đếm được chính xác."

Sau khi nghe xong, người phỏng vấn khẽ mỉm cười, sau đó cũng thông báo anh ta có thể ra về và chờ đợi tin tức phản hồi của công ty.

Khi đến lượt Linh, cô mỉm cười tự tin trả lời: "Câu trả lời của tôi là: Chỉ có 1 người duy nhất. Trước hết, Tôn Ngộ Không là một con khỉ, tuy có thần trí, thông minh và phép thuật vô biên, còn từng được thành thần thì cũng không thể coi là người. Trư Bát Giới vì vi phạm luật lệ của Thiên đình, bị phạt giáng xuống hạ giới và biến thành heo, không thể coi là người. Sa Tăng vốn là Quyển Liêm Đại tướng trên Thiên Đình, vô ý làm vỡ chiếc chén lưu ly ở hội Bàn Đào mà bị đày xuống hạ giới làm yêu quái. Bạch Long Mã mặc dù từng biến thành người và cứu Đường Tam Tạng, nhưng thực chất là một con thần thú, cho nên cũng không thể tính là người. Vậy trên hành trình thỉnh kinh, nói chính xác, chỉ có một người trần mắt thịt duy nhất, đó chính là Đường Tam Tạng."

“Tây Du Ký có bao nhiêu người đi thỉnh kinh?” Trả lời 5 là sai, 1 ứng viên duy nhất EQ cao được nhận làm luôn- Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Người phỏng vấn gật đầu hài lòng và vui vẻ nói: "Chỉ có bạn mới hiểu ý nghĩa thực sự của câu hỏi tôi đưa ra. Điều này cho thấy chúng ta khá ăn ý. Hy vọng trong tương lai có thể hợp tác ăn ý với nhau. Bạn nghĩ khi nào thì có thể bắt đầu thử việc tại công ty?"

Có thể thấy, câu trả lời của Linh khá thú vị, lại có cách diễn giải hợp lý. Cô vừa gián tiếp thể hiện sự hiểu biết của mình về văn học với lối suy nghĩ hóm hỉnh, đồng thời cũng nêu bật khả năng ứng phó linh hoạt, để lại ấn tượng sâu sắc cho người phỏng vấn.

Điều này cũng nhắc nhở chúng ta rằng ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn, tư duy linh hoạt và óc hài hước cũng rất quan trọng trong quá trình phỏng vấn.

Thùy Linh

Cùng chuyên mục

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.

Một nữ nghệ sĩ Việt qua Mỹ bị lừa mất 2000 đô, phải trả nợ: "Tôi không muốn nhắc tên người này"

Thứ 3, 16/04/2024 23:20
"Đời tôi là vậy, luôn bị lừa gạt, qua Mỹ ngây thơ" – Thúy Nga chia sẻ.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nóng: CEO Apple Tim Cook vừa đến Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:29
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Siêu mẫu Việt suốt 20 năm chưa từng hết hot, được Founder brand nội địa lớn “chọn mặt gửi vàng”, trao 1 trọng trách đặc biệt của thương hiệu

Thứ 2, 15/04/2024 10:35
Với cuộc sống lành mạnh, gìn giữ hình ảnh cẩn trọng và chỉn chu trong mỗi lần xuất hiện, cô thường xuyên được các thương hiệu tin tưởng và ưu ái.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.
xe.nguoiduatin.vn