‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, bạn bè tào lao miễn kết giao, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Thứ 6, 23/02/2024 15:21
Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Nhà văn Feng Jicai nói: "Tết là khoảng thời gian tự nhìn nhận lại bản thân, cho phép bản thân sắp xếp lại cuộc sống sau hơn 300 ngày làm việc".

Trong năm qua, chắc hẳn nhiều người đã gặp phải người xấu, xung quanh xảy ra nhiều chuyện không, khiến công việc và cuộc sống không được như ý.

Nếu vướng vào người xấu, điều xấu, bạn sẽ luôn bị mắc kẹt trong vũng lầy hôi hám.

Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Quan điểm tốt nhất về cuộc sống có thể tóm tắt trong 20 từ: việc không đâu không để ý, bạn bè không đâu miễn kết giao, người không đâu không cần đáp lễ.

01

Việc không đâu không để ý

Một luật sư nổi tiếng đã chia sẻ một trường hợp như sau: Cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng tan vỡ và cả hai bên đều đồng thuận đệ đơn ly hôn. Sau khi ly hôn, người phụ nữ biết được chồng cũ đã vay người thân của mình 160 triệu đồng.

Khi cô đến đòi tiền, người đàn ông không chịu thừa nhận, người phụ nữ tức giận đến mức kiện chồng cũ ra tòa. Vì không có giấy nợ, cũng không có hồ sơ chuyển nhượng nên người phụ nữ đã thua kiện. Để trút giận, người phụ nữ lại kháng cáo và lại thua kiện, giằng co như vậy suốt hai năm.

Người phụ nữ này là quản lý của một công ty quảng cáo và mức lương hàng tháng của cô là 60 triệu.

Cô ấy xinh đẹp, hoàn toàn có thể tìm được một người đàn ông tốt hơn; cô ấy có năng lực, có thể kiếm được nhiều tiền hơn; cô ấy thông minh, hoàn toàn có thể sống một cuộc sống tốt hơn. Nhưng vì một số tiền, vì hiếu thắng, vì một việc không đâu, cô ấy lãng phí hai năm trời của mình. Chưa kể, câu chuyện này vốn dĩ không liên quan đến mình, nhưng cô nhất quyết muốn tham gia.

Người xưa nói: "Người làm nên việc lớn không sợ những lời phàn nàn nhỏ nhặt". Sống ở đời, chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều điều không hay, nếu cứ luôn tự đặt mình vướng vào những điều không đâu, chúng ta sẽ luôn sống trong mơ hồ, mất nhiều hơn được.

Khi gặp phải điều gì đó tồi tệ, lựa chọn tốt nhất là không chạm vào nó, và phản ứng tốt nhất là không quan tâm. Mọi thứ trên thế giới này đều phải trả giá, và thứ vướng vào những điều không đâu chính là thời gian của bạn.

Liu Run, một nhà tư vấn kinh doanh nổi tiếng, đã đề cập đến khái niệm "chi phí thời gian".

Nếu bạn lãng phí thời gian vào những điều tồi tệ, bạn sẽ chỉ nhận được một cuộc sống bị hủy hoại.

Trong năm mới, hãy dành sức lực cho việc làm giàu bản thân, làm giàu trí tuệ, trau dồi tâm hồn và mỉm cười đối mặt với những điều không hay xảy đến với mình.

Năm mới: việc không đâu không để ý, bạn bè không đâu miễn kết giao, người không đâu không cần đáp lễ - Ảnh 1.

02

Bạn bè tào lao miễn kết giao

Có một bức tranh như sau: Khi một người ở cùng những người tài giỏi, người đó cũng sẽ trở thành người ưu tú. Khi ở cạnh những kẻ không có chí tiến thủ, anh ta sẽ trở thành kẻ lười biếng.

Con người là sản phẩm của môi trường, bạn hòa mình vào môi trường ra sao, nó sẽ quyết định bạn trưởng thành như thế nào.

Trong tiểu thuyết "Từ điển Mã Kiều" của nhà văn Hàn Thiếu Công, có câu chuyện như sau:

Khi nhân vật chính Lão Hàn về quê, anh gặp một chàng trai tên Khôi Nguyên. Khôi Nguyên thông minh, hóm hỉnh và nhiệt tình, Lão Hàn rất quý mến anh. Một ngày nhiều năm sau, Khôi Nguyên cùng bạn lên thành phố nhờ Lão Hàn giúp họ tìm việc làm.

Lão Hàn sắp xếp cho họ sống tại nhà ông và giới thiệu họ vào làm việc trong nhóm kỹ sư của một người bạn.

Chỉ trong vòng vài ngày, hai người đã xin nghỉ vì lý do nắng quá nóng. Lão Hàn sửng sốt, một đứa trẻ nông thôn sao có thể sợ nắng?

Sau khi hỏi han cẩn thận, ông biết được rằng Khôi Nguyên đã kết bạn với một nhóm bạn nhàn rỗi trong nhiều năm, họ cùng nhau uống rượu, khoe khoang và gây rắc rối mỗi ngày.

Khi Lão Hàn thấy Khôi Nguyên khác xưa, trở thành một người gian xảo, lười biếng, ông lập tức đuổi họ ra khỏi nhà. Không lâu sau, Khôi Nguyên vào tù vì tội tụ tập đánh bạc.

Warren Buffett từng cảnh báo giới trẻ: Đừng kết giao với người xấu.

Đừng giao du với những người có đạo đức kém, ăn uống vui chơi hàng ngày, tâm trí đầy những ý tưởng tồi tệ.

Nếu muốn kết bạn, hãy tìm những người tích cực, thông minh và đúng mực về mặt đạo đức.

Vòng tròn bạn bè của một người thường quyết định tính cách, thành tích và thậm chí cả thành tựu của anh ta trong cuộc sống.

Những người nói năng không đúng mực sẽ khiến bạn trở nên suy đồi, những người tiêu cực, sa đọa sẽ kéo bạn xuống vực thẳm của năng lượng tiêu cực.

Nhà văn Liu Zhenyun đã nói: Hãy kết giao với những người mà bạn có thể nhận được sự ấm áp và bài học từ họ. Trong năm mới, hãy tránh xa những người bạn xấu, kết bạn với những người tốt và tích cực kết nối với những người có thể khiến bạn trở thành một người tốt hơn.

Năm mới: việc không đâu không để ý, bạn bè không đâu miễn kết giao, người không đâu không cần đáp lễ - Ảnh 2.

03

Người 'toàn rác' không cần đáp lại

Một số người xấu trong cuộc sống giống như những chiếc xe chở rác, chứa đầy những giận dữ, cáu kỉnh và những cảm xúc tiêu cực khác.

Đôi co với họ, chỉ có hai kết quả: Một là bạn thắng nhưng phải trả một cái giá rất đắt, hai là bạn thua và tự khiến mình tức giận. Cạnh tranh với người xấu chẳng khác nào hút năng lượng tiêu cực vào chính bản thân.

Nhà văn Geng Xiangshun có một người bạn giáo viên, vào một buổi sáng khi đang xếp hàng chờ tàu điện ngầm, một thanh niên đã chen hàng một cách vô lý. Sau khi bị chen hàng, người bạn của nhà văn bình tĩnh nói rằng mọi người đang xếp hàng chờ và việc người đó chen hàng như vậy là sai. Người thanh niên quay người lại nói với giọng đầy thách thức: "Nói nhiều thế, tôi không có văn hóa đấy thì làm sao?. 

Sau đó, người bạn lý luận với anh ta và cho rằng tôn trọng trật tự công cộng là phẩm chất cơ bản nhất của cuộc sống.

Lúc này, người thanh niên đã hoàn toàn mất kiên nhẫn và bắt đầu đẩy người bạn của nhà văn. Sau một hồi giằng co, người bạn bị đánh đến mức mũi bầm tím, mặt sưng vù.

Người bạn đến gặp nhà văn Geng Xiangshun và bất bình: "Rõ ràng mọi điều tôi nói với anh ta đều có lý, tại sao anh ta lại không chịu nghe?"

Hành vi ngu ngốc nhất trên đời là lý luận với những kẻ vốn không có văn hóa. Cố gắng thuyết phục người khác bằng lý trí sẽ chỉ khiến bạn gặp rắc rối.

Tôi rất đồng tình với một quan điểm: "Đối với những người không đâu làm hại bạn và vi phạm pháp luật, không cần phải lý lẽ với anh ta, chỉ cần gọi cảnh sát. Chỉ có nhà tù mới có thể dạy họ cách cư xử.

Nếu không tới mức phải bị pháp luật trừng phạt, vậy thì tôi khuyên bạn nên tránh xa những kẻ cặn bã này, chọn một con đường khác để đi khi nhìn thấy họ để tránh gây thêm tổn hại cho bản thân."

Bỏ qua những người không cần thiết phải để ý cũng là một thái độ sống, đồng thời cũng là một loại trí tuệ để tự bảo vệ mình. Trên đường đời luôn có những hố bùn, càng tức giận bước vào đó, bùn sẽ bắn tung tóe khắp người.

Khi ai đó chế giễu bạn, bạn lập tức đánh lại họ; khi ai đó coi thường bạn, bạn càng khinh thường họ hơn.

Sau cùng, bạn không chỉ tốn nhiều thời gian và sức lực mà còn khiến bản thân trở nên đầy tức giận, tự khiến tâm trạng trở nên cáu kỉnh. Đôi co với những người không đâu, bạn sẽ luôn thua cuộc.

Năm mới: việc không đâu không để ý, bạn bè không đâu miễn kết giao, người không đâu không cần đáp lễ - Ảnh 3.

Sau cùng, tôi xin chia sẻ một câu:

"Bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai khiến bạn cảm thấy mình ngày càng trở nên tệ đi, đừng để ý cũng đừng hỏi han."

Gặp người không đâu thì tránh xa và rộng lượng bao dung; gặp chuyện không đâu thì nhắm mắt làm ngơ mà tránh xa.

Trong năm mới, tránh xa những người xấu, bạn xấu, những điều không đâu là cách tốt nhất để yêu thương bản thân mình.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

1 loại quả thanh mát bán rẻ ở chợ Việt nhưng tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa tốt cho tim mạch

Thứ 5, 18/04/2024 22:52
Khoảng cuối tháng 4 hoặc trung tuần tháng 5 là thời điểm thu hoạch của loại quả này. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ Việt để thưởng thức

Giám đốc xin lỗi và bị cho thôi chức vì nghi án 'quấy rối', Nhã Nam đang làm ăn ra sao?

Thứ 5, 18/04/2024 22:35
Mới đây, vị CEO của công ty tạm thôi chức để xử lý trách nhiệm nội bộ liên quan đến nghi vấn quấy rối nữ nhân viên trong công ty.

'Tim Cook mới chỉ hứa “sẽ đầu tư vào Indonesia”, còn Việt Nam thì Apple đã đầu tư thực sự rồi!'

Thứ 5, 18/04/2024 22:31
Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Cao Bảo, Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT đã có bình luận về việc CEO Tim Cook sang Việt Nam, sau đó hứa sẽ đầu tư vào Indonesia.

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong 96 tuổi vẫn khỏe mạnh: không ăn cao lương mỹ vị nhưng phải làm đều 1 điều này để trường thọ

Thứ 5, 18/04/2024 22:26
Ở tuổi 95, vị tỷ phú giàu nhất Hong Kong này vẫn khỏe mạch, bí quyết là ở lối suy nghĩ hết sức đơn giản mà hiện nay giới trẻ thường quên.

U23 Indonesia gây chấn động châu Á, khiến U23 Việt Nam cũng phải ngước nhìn

Thứ 5, 18/04/2024 22:06
Sau thất bại thảm hại trước U23 Qatar, U23 Indonesia đã có màn "lột xác" đáng kinh ngạc để chiến thắng U23 Australia 1-0, gây chấn động châu Á!
     
Nổi bật trong ngày

Sướng - khổ như nhân viên của Nvidia: Người về hưu với 62 triệu USD nhờ được mua cổ phiếu ưu đãi, kẻ mất trắng nửa tỷ USD vì 'cháy tài khoản'

Thứ 4, 17/04/2024 12:10
Nhờ chiến lược kiên định không bán ra trong suốt thời gian làm việc tại Nvidia, nhân viên này đã rời công ty với số cổ phiếu trị giá 62 triệu USD, một khoản tiền “ổn định” cho tuổi hưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như người này.

Ford sắp có MPV đấu Ertiga, XL6, Carens: Thiết kế đơn giản, dễ hút khách thích tiện dụng hơn ngoại hình

Thứ 4, 17/04/2024 07:06
Một dòng MPV mới toanh của Ford vừa được phát hiện đăng ký bản quyền tại Ấn Độ.

Hoa hậu Thùy Tiên, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy,... khám phá ''thế giới nhiệm màu'' tại cửa hàng Chaumet đầu tiên ở Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 09:30
Cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam của Chaumet nằm ở số 12, phố Lý Đạo Thành, Hà Nội - con phố sầm uất quy tụ nhiều địa chỉ phồn hoa.

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển

Thứ 4, 17/04/2024 11:10
KasperskyOS là hệ điều hành "siêu bảo mật" phục vụ một số đối tượng người dùng nhất định.

8 năm sau thương vụ bán vốn cho Singha định giá hơn 4 tỷ USD, Masan Consumer Holdings hiện giờ ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 12:31
Năm 2016, Singha đã rót 600 triệu USD định giá Masan Consumer Holdings hơn 4 tỷ USD.
xe.nguoiduatin.vn