Thanh Hoá: Dự án giao thông 600 tỷ đồng “đắp chiếu” giữa đường vì thiếu vốn

Thanh Hoá: Dự án giao thông 600 tỷ đồng “đắp chiếu” giữa đường vì thiếu vốn

Thứ 6, 09/06/2023 14:08
Dự án giao thông nhằm kết nối các vùng phía Tây của tỉnh Thanh Hóa không hoàn thành được mục tiêu do thực hiện dang dở vì thiếu vốn.

Năm 2010, Dự án tuyến đường trục trung tâm - Khu trung tâm hành chính - Đô thị trung tâm vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa khởi công sau 6 lần được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh và sáp nhập các dự án đầu tư xây dựng công trình.

anh 11
Tiểu dự án cầu làng Ngòn bị bỏ hoang giữa chừng 

Theo dự kiến, tổng mức đầu tư dự án hơn 609 tỷ đồng (từ ngân sách tỉnh và vốn trái phiếu Chính phủ), dự án do Sở Xây dựng Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện từ năm 2010-2015.

Theo hồ sơ thiết kết, dự án gồm các hạng mục công trình: Tuyến đường trục trung tâm thị trấn Ngọc Lặc dài 3,9km; Tuyến đường bao phía Đông dài 4,2km; Tuyến đường gom phía Đông đường Hồ Chí Minh dài 6,3km; Hệ thống cầu qua sông Cầu Chày, cầu Làng Ngòn, cầu Trắng, cầu Làng Ao…
Công trình rầm rộ thi công một thời gian thì "đắp chiếu" hoàn toàn vào năm 2015.

Cầu Làng Ngòn (thị trấn Ngọc Lặc) bắc qua sông Cầu Chày nối trung tâm thị trấn Ngọc Lặc với các xã lân cận là một trong những tiểu dự án trên có mức đầu tư hơn 55 tỷ đồng.

Ghi nhận thực tế, cầu mới thi công được 4 mố và 2 trụ dẫn đầu cầu. Các mố, trụ sắt nay đã hoen gỉ, quanh mố cầu cỏ dại mọc um tùm gây lãng phí.

Còn tại tuyến đường trục trung tâm thị trấn Ngọc Lặc, nhà thầu mới thi công được cầu Ngọc Sơn, hoàn thành lớp bê tông nhựa, hệ thống thoát nước tại một số vị trí...
Tuyến đường phía Đông mới hoàn thiện được một số hạng mục, hệ thống thoát nước và lớp bê tông nhựa hạt trung.

Hiện một bên tuyến đường đã được sử dụng với chiều dài khoảng 6km, một bên còn lại bỏ hoang, ngổn ngang. Tận dụng đất trống, nhiều người vứt rác bừa bãi, lấn chiếm đường làm nơi tập kết gỗ cây khiến nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Phạm Văn Phúc, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc cho biết: “Do một bên đường chưa thi công nên rất nham nhở, mất mỹ quan. Chúng tôi mong cơ quan chức năng nhanh chóng làm xong trục đường này để bà con đi lại thuận tiện, đảm bảo an toàn giao thôngTrao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Văn Đồng, Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc, cho hay: “Thời gian qua, cử tri trên địa bàn đã nêu nhiều ý kiến về dự án này và chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên UBND huyện xem xét trình tỉnh xin kinh phí để đầu tư nhưng cho đến nay dự án vẫn dậm chân tại chỗ”.

6
Công trình dở dang gây lãng phí

Cũng theo ông Đồng, hiện nay các hạng mục đã đầu tư dở dang đang dần xuống cấp, không đồng bộ với hạ tầng khu vực nên không phát huy hiệu quả, gây lãng phí tài sản công, đặc biệt là hạng mục cầu bắc qua sông Cầu Chày.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Ngọc Lặc cho biết, đến nay, nhà thầu mới hoàn thiện được cầu Ngọc Sơn vào năm 2012 và đã quyết toán hơn 20 tỷ đồng. Còn lại các hạng mục như tuyến đường trục trung tâm gồm 2 làn, giải phân cách giữa để trồng hoa, cây xanh nhưng mới thi công được một làn trên tuyến, làn còn lại bỏ dở dang, cỏ mọc um tùm, nhiều hạng mục bị hư hỏng làm mất mỹ quan đô thị.

Tuyến đường phía Đông mới hoàn thiện được một số hạng mục, hệ thống thoát nước và lớp bê tông nhựa. Cầu làng Ngòn thi công được 4 mố và 2 trụ đầu cầu. Tuyến đường gom phía Đông đường Hồ Chí Minh chưa triển khai.

Đến ngày 9/6/2015, dự án đã dừng thi công do không thu xếp được nguồn vốn. Dựa trên tình hình thực tế và đề nghị của chủ đầu tư, ngày 5/7/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quyết toán (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) hơn 200 tỷ đồng. Tỉnh giao cho UBND huyện Ngọc Lặc quản lý, khai thác và bảo trì tuyến đường.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa cũng đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2024.
Song cho đến thời điểm này, đề xuất trên chưa được chấp thuận.

Lương Diễn

Cùng chuyên mục

Cần nhiều nguồn lực cho xã nghèo vượt khó ở Thanh Hóa

Thứ 3, 19/09/2023 09:00
Là xã đặc biệt khó khăn duy nhất của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), Luận Khê cần nhiều sự quan tâm và nguồn lực hơn để tạo động lực thoát nghèo.

Thanh Hoá: Dự án 267 tỷ đồng chưa hoàn thiện pháp lý đã tự ý san lấp mặt bằng

Thứ 6, 15/09/2023 15:59
Dự án Cụm công nghiệp Đông Sơn chưa được giao đất, chưa đáp ứng các điều kiện pháp lý về môi trường nhưng đã tiến hành san lấp, thi công mặt bằng trái quy định.

Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Hoàng Long làm dự án gần 677 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Thứ 6, 15/09/2023 09:02
Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Hoàng Long là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 217B nối dài, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa).

Sẽ đầu tư dự án gần 25 tỷ đồng xử lý sạt lở QL 46B đoạn qua Rú Nguộc

Thứ 5, 14/09/2023 09:58
Khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở của Quốc lộ 46B đoạn qua Rú Nguộc, huyện Thanh Chương (Nghệ An) sẽ được xử lý với dự án có tổng mức đầu tư lên tới gần 25 tỷ đồng.

Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 4, 06/09/2023 18:00
Hiện, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Bình vẫn đạt thấp (tỷ lệ giải ngân 7 tháng đầu năm đạt 33%, thấp hơn mức bình quân cả nước).
     
Nổi bật trong ngày

Tìm thấy thi thể nghi nam thanh niên mất tích khi đi đào tổ ong

Thứ 6, 22/09/2023 11:00
Sau nhiều ngày mất tích, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể nam thanh niên đang trong quá trình phân hủy.
xe.nguoiduatin.vn