Thứ tự ưu tiên để tiền chảy về túi, tuyệt đối KHÔNG làm ngược lại!

Thứ 3, 02/04/2024 09:13
Lời nói suông giống như bong bóng, sự thực hành giống như giọt vàng. Nói thì dễ, làm mới khó, nhưng nếu làm theo đúng 3 thao tác này, tiền chắc chắn không quay lưng với bạn.

01

Trước tiên, kiềm hãm mong muốn của bản thân

Khoảng thời gian này, các bộ phim ngắn đang rất thịnh hành, cá nhân tôi cũng rất tò mò, đã xem và không thể dừng lại. Mọi người đều cho rằng nam chính là một tên quê mùa nghèo khó, ai cũng muốn giẫm đạp, giễu cợt, không ngờ vài phút sau, anh ta bỗng được một người đàn ông mặc vest, đeo cà vạt lái một chiếc ô tô sang trọng đến đón.

Nữ chính chính nghĩa, nữ cường, khiến rất nhiều nam tử giàu có đẹp trai phải quỳ dưới váy cô... Kiểu nội dung như vậy, có lẽ ai xem cũng đều cảm thán rất phi thực tế. Vậy nhưng, mỗi tập phim đều có những tình tiết thú vị và mỗi phút đều có cao trào. Vừa coi thường cốt truyện lố bịch, vừa cảm thấy mình không thể dừng lại. Vừa phàn nàn diễn xuất của diễn viên quá cường điệu, vừa vô thức bỏ tiền ra mua tài khoản VIP để được theo dõi các tập tiếp theo.

Qua sự việc này, tôi phần nào hiểu được câu nói của Neil Postman về cái gọi là "hài lòng đến chết": Con người vô tình trở thành một phần phụ của trò giải trí và đang từng bước hủy hoại chính mình.

Các nhà xã hội học đã thực hiện một thí nghiệm có tên "chuột cũng phát điên". Một con chuột được kết nối với một điện cực, khi nó nhấn nút, một dòng điện nhỏ sẽ chạy qua điện cực để kích thích não của nó. Sau khi được kích thích, con chuột trở nên phấn khích và điên cuồng nhấn nút 7.000 lần trong 12 tiếng trước khi chết vì kiệt sức. Thì ra do bị kích thích bằng điện cực, não chuột tiết ra dopamine, một chất kích thích khiến chuột rơi vào "bẫy khoái cảm".

Thành thật mà nói, đôi khi chúng ta chính là con chuột đó. Chơi một trò chơi, chi tiêu xa hoa cho các trang phục, trang bị trực tuyến cả ngày lẫn đêm.

Đọc tiểu thuyết, không ngần ngại nạp tiền nâng cấp tài khoản, chìm đắm trong thế giới huyễn ảo từ sáng đến tối.

Nếu một người tiêu tiền để đắm chìm trong kiểu hạnh phúc này, e rằng sẽ khó thoát ra khỏi bẫy nghèo.

Có một câu trong "28 thói quen tài chính của người giàu" mà tôi khá đồng tình: Kiếm tiền cũng giống như chạy đua, muốn tham gia cuộc đua thì phải có đủ tiêu chuẩn như giày, thể lực, v.v.

Vậy đối với chúng ta, tiêu chuẩn để chạy đua là gì?

1. Bạn phải có thời gian để gia tăng giá trị cho bản thân.

2. Phải có tiền gửi trong tài khoản ngân hàng của mình.

Trong năm mới, hãy tận dụng thời gian và tiết kiệm tiền, dù chỉ là một con số nhỏ.

Chỉ bằng cách quản lý tốt thời gian và tiền bạc, bạn mới có thể kiểm soát được cuộc sống của mình.

Thứ tự kiếm tiền năm rồng, tuyệt đối đừng làm ngược lại - Ảnh 1.

02

Đầu tư cho trí tuệ

Doanh nhân Robert Kiyosaki đã nói trong cuốn "Hãy cho tiền của bạn một công việc" rằng nếu bạn đang cố gắng làm giàu, hãy nhớ tuyệt đối đừng xây Tòa nhà Empire State trên khung dày 15cm.

Ranh giới nhận thức của bạn là ranh giới của cải của bạn. Đầu tư vào bộ não của chính bạn là một công việc kinh doanh có lợi nhuận.

Có một cô gái tên Liu Ran ở Thượng Hải, Trung Quốc, cô ấy đã theo đuổi lối sống tiêu dùng ít kể từ khi tốt nghiệp. Cô mặc quần áo giảm giá, đặt đồ ăn mang về với giá không quá 20 nhân dân tệ (khoảng 65 ngàn đồng) và làm thêm giờ đến 22h để có bữa ăn miễn phí.

Cô nói: Mức tiêu dùng thấp đã làm giảm ham muốn vật chất của tôi, nhưng nó sẽ không làm giảm việc tôi theo đuổi việc nhận thức giá trị bản thân.

Cô dùng số tiền tiết kiệm được để học MBA. Khi nhiều người phàn nàn rằng ngành này đang suy thoái và kiếm tiền ngày càng khó khăn hơn, cô đã được một công ty săn đầu người chú ý sau khi tốt nghiệp MBA và đến làm việc tại một công ty tư vấn hàng đầu, với mức lương hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nghèo thực sự không phải là nghèo về tiền bạc mà là nghèo về ý tưởng và thiếu kiến thức. Nghĩ nhiều, đọc nhiều, tri thức sẽ giúp con người phá bỏ xiềng xích của đói nghèo

Lu Qi, cựu chủ tịch của Baidu, dành 5 giờ mỗi tuần để nghiên cứu những bài báo mới nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ông đã nhiều lần nhắc nhở mọi người đừng ngừng học hỏi. Trong một cuộc họp kỹ thuật nội bộ, ông nói: "Bạn phải kiên trì học hỏi mỗi ngày và làm cho cuộc sống của bạn trở nên khác biệt mỗi ngày. Mỗi kỹ sư xuất sắc đều phải duy trì khả năng học hỏi.

Hãy coi bản thân bạn như một phần mềm hoặc một đoạn mã, phiên bản hôm nay phải tốt hơn phiên bản hôm qua và phiên bản ngày mai chắc chắn sẽ tốt hơn phiên bản hôm nay."

Trong bất kỳ ngành nào, cạnh tranh suy cho cùng đều quy về lượng kiến thức và trình độ nhận thức.

Tôi rất thích câu nói này của Charlie Munger: Cách chắc chắn nhất để có được thứ bạn muốn là khiến bản thân xứng đáng với nó. Bạn muốn có được bao nhiêu của cải, bạn cần phải có nhiều kiến thức trong đầu.

Trong năm nay, hãy lập kế hoạch đọc nhiều sách hơn và tham gia nhiều khóa học hơn.

Nó có thể là những tác phẩm văn học kinh điển khác nhau để mở rộng bề rộng kiến thức, nó có thể là những cuốn sách chuyên môn trong lĩnh vực của chính mình để theo đuổi chiều sâu chuyên môn.

Chỉ khi dùng kiến thức làm thang, chúng ta mới có thể tiến lên từng bước một và thoát khỏi lực kéo của tầng đáy xã hội.

Thứ tự kiếm tiền năm rồng, tuyệt đối đừng làm ngược lại - Ảnh 2.

03

Hành động

Nhà văn Ma Yinchun đã kể một câu chuyện trong cuốn "Không làm nô lệ cho đồng tiền": Một cặp anh em cùng lúc nhìn thấy cơ hội kinh doanh giày và quyết định thành lập một xưởng sản xuất giày. Người anh nói làm là làm, lập tức thuê thợ, mua nguyên liệu máy, chưa đầy nửa tháng, sản phẩm đã có mặt trên thị trường. Trong khi đó, người em không ngừng lưỡng lự: Xưởng giày nhiều như vậy, làm sao cạnh tranh được với người khác? Nếu thất bại, làm sao mà cứu?

Người em cứ do dự và chờ đợi, khi công việc kinh doanh của anh trai thất bại và việc quay vòng vốn không thành công, người em thầm vui mừng; Nhưng khi người anh bắt đầu lại và kiếm được nhiều tiền hơn, người em lại cảm thấy hối hận.

Cuối cùng, trong khi người anh đã xây dựng được một mạng lưới tiếp thị khổng lồ trên khắp đất nước, thì người em vẫn cứ loay hoay tại chỗ.

Tham vọng trống rỗng là vô nghĩa, hành động là lời cuối cùng. Thật khó để tìm ra con đường mới mà không va vấp nhiều lần, và cũng thật khó để tìm ra bí quyết thành công nếu không thử nhiều lần.

Barney Vick, cựu chủ tịch của ABB tại Hoa Kỳ, có một quan điểm nổi tiếng: 5% thành công nằm ở chiến lược và 95% nằm ở việc thực hiện. 

Vì sao Musk đạt được những thành tựu đáng nể trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và xe điện? Bởi lẽ anh nói, bạn chỉ có thể vượt lên trước người khác nếu bạn hành động ngay sau khi suy nghĩ. Vì vậy, anh ấy đã thực hiện nó bằng mọi cách, thử và mắc lỗi bằng mọi cách, và lặp đi lặp lại bằng mọi cách.

Tại sao ByteDance do Zhang Yiming thành lập lại có thể xây dựng được lãnh thổ kinh doanh rộng lớn như vậy? Bởi anh luôn tin rằng chỉ có hành động mới có thể thay đổi được hiện trạng.

Hành động, bạn có thể không nhận được kết quả như mong muốn, nhưng nếu không làm, bạn sẽ không bao giờ có thể tiến lên.

Trong năm mới, hãy thay thế "để sau rồi tính" bằng "hãy làm ngay bây giờ". Hãy nhớ rằng, cuộc sống sẽ không thưởng cho những gì bạn muốn làm, nó sẽ chỉ thưởng cho những gì bạn làm.

Thứ tự kiếm tiền năm rồng, tuyệt đối đừng làm ngược lại - Ảnh 3.

Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, Napoleon Hill từng nói: "Tư duy của người nghèo có hai đặc điểm rõ ràng. Thứ nhất, họ luôn mơ tưởng về việc đạt được thứ gì đó mà không mất gì; thứ hai, họ luôn bỏ cuộc giữa chừng."

Đây có lẽ chính là vấn đề với nhiều người trong chúng ta.

Trên thế giới này, không có sự nghèo đói vô cớ, cũng không có sự giàu có bất ngờ. Bắt đầu từ năm nay, hãy kiềm chế bản thân, nâng cao kiến thức, và lập tức hành động, và cuộc sống trong mơ của bạn sẽ trở thành hiện thực.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục

Né được cường địch vì thảm bại, U23 Việt Nam hoang mang tiến vào tứ kết

Thứ 4, 24/04/2024 00:29
HLV Hoàng Anh Tuấn khó lòng kê cao gối ngủ và người hâm mộ cũng chẳng thể hài lòng sau trận thua “lấm lưng trắng bụng” của U23 Việt Nam.

Phát hiện hòn đảo chỉ cách đất liền 25km, nơi duy nhất ở Việt Nam có bãi tắm đôi nóng - lạnh khiến giới trẻ mê mẩn

Thứ 4, 24/04/2024 00:01
Bạn sẽ ngỡ ngàng khi đặt chân đến bãi tắm đôi, một bên nóng một bên lạnh, ở giữa là bãi cát trắng trải dài này.

Công ty con của “gã khổng lồ” Abbott trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi lớn quý 1, tiếp tục truyền thống cổ tức “đều như vắt tranh”

Thứ 3, 23/04/2024 23:59
Abbott hoàn tất thâu tóm doanh nghiệp dược phẩm của Việt Nam vào năm 2016 với số tiền bỏ ra ước tính khoảng 400 tỷ. Đến nay, giá trị số cổ phần này đã lên đến 1.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản đầu tư ban đầu, chưa kể cổ tức "khủng" hàng năm với tỷ lệ cao.

Một trường quốc tế “chuẩn như phim Mỹ” tại Hà Nội: học phí hơn nửa tỷ đồng/năm, dạy đủ các môn quý tộc như bắn cung, mới hoạt động đã có học sinh đỗ Yale, Stanford

Thứ 3, 23/04/2024 23:53
Trong vài năm qua, các học sinh của trường đã trúng tuyển vào hàng loạt trường top đầu nước Mỹ.

HLV Uzbekistan lộ biểu cảm khó tả, không cười dù đội nhà liên tục sút tung lưới U23 Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 23:44
U23 Uzbekistan liên tiếp ghi tới 3 bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam chỉ trong hiệp 1. Tuy nhiên HLV Timur Kapadze lại đón nhận điều này một cách khá bình thản.
     
Nổi bật trong ngày

Quà lớn của Mỹ chưa đến tay, Tổng thống Ukraine nhận tin xấu từ tiền tuyến: "Lỗ hổng khổng lồ" xuất hiện

Thứ 3, 23/04/2024 07:11
"Cảm ơn nước Mỹ!", ông Zelensky cho biết quyết định của Washington sẽ giữ "lịch sử đi đúng hướng" nhưng hiện trên tiền tuyến Ukraine đang phải đối mặt với một khó khăn vô cùng lớn.

HLV Hoàng Anh Tuấn nói lời úp mở, U23 Việt Nam sẽ chỉ tung quân dự bị đấu Uzbekistan?

Thứ 3, 23/04/2024 09:25
HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn thừa nhận U23 Việt Nam cần tính toán để có lực lượng tốt nhất cho trận tứ kết, trong bối cảnh đội đã cầm chắc tấm vé đi tiếp.

Nơi công sở, khi sếp nói 3 câu này chính là đang "đào hố" chờ bạn nhảy: Người EQ cao thường không dại mắc mưu!

Thứ 3, 23/04/2024 10:48
Môi trường công sở là nơi rất phức tạp, không phải bất kỳ lúc nào bạn cũng nên tin 100% lời người khác nói, đặc biệt là với lãnh đạo.

Đi họp lớp cấp 3, tôi âm thầm thanh toán toàn bộ tiền tiệc rồi về sớm: Ai ngờ lại bị bạn cũ chỉ trích, tôi ngậm ngùi nhận ra 2 sự thật sâu cay!

Thứ 3, 23/04/2024 12:26
Vì thấy “ngại” khi về sớm, người phụ nữ đã âm thầm thanh toán toàn bộ tiền bữa ăn rồi ra về. Khi về đến nhà, đọc tin nhắn trong nhóm lớp, người phụ nữ không thể ngờ hành động của mình lại bị các bạn cũ “chê trách”.

Vì sao Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có rắn cư ngụ?

Thứ 3, 23/04/2024 15:03
Bạn có biết rằng Ireland đã và đang hoàn toàn không có sự hiện diện của loài rắn trong suốt nhiều thế kỷ qua.
xe.nguoiduatin.vn