Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ hiện đại. Ai cũng mong muốn sở hữu làn da khỏe mạnh, tươi trẻ, rạng ngời. Bên cạnh việc sử dụng mỹ phẩm, chăm sóc da từ bên trong thông qua việc nuôi dưỡng gan cũng là yếu tố quan trọng không kém.
Gan đóng vai trò "nhà máy giải độc" của cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sắc tố da, độ đàn hồi và sự xuất hiện của nám, tàn nhang.
Chính vì vậy, bên cạnh việc đầu tư cho mỹ phẩm, chị em phụ nữ đừng quên chăm sóc sức khỏe lá gan bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bài viết này sẽ giới thiệu những loại thực phẩm vàng giúp bồi bổ và bảo vệ gan, cùng những công thức chế biến thơm ngon, bổ dưỡng.
Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein thực vật chất lượng cao, axit béo không bão hòa và nhiều loại vitamin. Nó có thể tăng cường chức năng gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, isoflavone trong đậu nành còn có thể giúp cân bằng lượng hormone trong cơ thể và duy trì độ ẩm cho da.
Cách làm chân giò hầm đậu nành tẩm bổ
Nguyên liệu làm món chân giò hầm đậu nành
- 500g giò heo
- 100g đậu nành
- Hành tím và ngò rí
- Nước lọc
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột canh, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Hành tím mua về bạn lột vỏ và thái lát mỏng. Ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
Đậu nành bạn ngâm trước khoảng 6-8 tiếng cho lớp vỏ bung ra, hạt đậu mềm. Sau khi ngâm xong bạn để ráo nước.
Giò heo mua về bạn bóp với một chút muối cho sạch sau đó rửa lại 2-3 lần với nước để muối không thấm vào giò làm mặn giò. Tiếp theo bạn chần giò heo giúp nước hầm không bị đục. Sau khi chần xong bạn rửa lại 2-3 lần với nước lạnh để phần da dai giòn hơn.
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho tiếp phần giò heo vào đảo đều. Bạn nêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều và đun trên lửa nhỏ tầm 2 phút để gia vị thấm vào giò heo.
Sau đó bạn cho phần đậu nành đã ngâm vào nồi đảo đều và nấu thêm khoảng 3 phút. Tiếp theo bạn cho 1 lít nước vào nồi hầm giò trong khoảng 90 phút thì giò mềm. Trong quá trình hầm bạn nhớ vớt bọt để nước dùng trong nhé!
Khi giò heo đã mềm, bạn múc ra tô, cho ngò rí lên trên và nhớ cho thêm 1 ít tiêu cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Món giò heo hầm đậu nành siêu ngon. Giò heo mềm, phần da béo, thấm đều gia vị. Đậu nành bùi bùi, một chút cay nhẹ của tiêu, thơm của ngò rí. Một món ăn siêu ngon hấp dẫn!
Táo
Táo rất giàu chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa, có thể thúc đẩy chức năng giải độc của gan. Đồng thời táo cũng giúp duy trì sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể và còn có tác dụng đáng kể trong việc chăm sóc da.
Cách làm salad táo sốt sữa chua
Nguyên liệu:
- Táo xanh
- 400 g bắp cải
- 140 g bông cải xanh
- 60 g cà rốt
- 60 g hành lá cắt nhỏ
- Tỏi xay
- 120 g sữa chua Hy Lạp
- 60 g mayonnaise
- 2 muỗng giấm trắng
- Một muỗng nước chanh
- Muối, tiêu
Chế biến:
Cắt nhỏ bắp cải, trộn đều với bông cải xanh, cà rốt và hành lá trong một bát riêng.
Trộn đều mayonnaise, sữa chua, giấm, nước chanh và tỏi băm. Nêm nếm với muối và tiêu.
Cắt nhỏ táo, thêm vào hỗn hợp rau củ và sốt. Trộn đều và thưởng thức.
Hạt đại mạch
Hạt đại mạch có chứa choline có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Tiêu thụ thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng gan, đồng thời còn có tác dụng dưỡng ẩm và làm sáng da cho phụ nữ.
Cách làm chè đậu đỏ và đại mạch
Nguyên liệu
- Khoảng 4 thìa canh hạt đại mạch
- 3 thìa canh đậu đỏ
- Đường phèn hoặc đường nâu thích hợp.
Cách làm
Bạn ngâm trước hạt đại mạch và đậu đỏ trước khoảng 60 phút.
Sau đó cho hạt đại mạch và đậu đỏ vào nồi, thêm lượng nước thích hợp.
Tiếp đó bật bếp đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa và nấu cho đến khi đậu đỏ nở mềm và hạt đại mạch chín dẻo.
Cuối cùng, bạn cho lượng đường phèn hoặc đường nâu tùy khẩu vị mỗi người, khuấy đều cho tan. Một bát súp đậu đỏ lúa mạch ấm áp là người bạn đồng hành tốt để bồi bổ sức khỏe trong mùa thu.