4 món chống say rượu được bác sĩ khuyến nghị
Chia sẻ lời khuyên cho những người sắp tham gia các bữa tiệc cuối năm, Tiến sĩ, bác sĩ Donald Grant, cố vấn lâm sàng cấp cao tại hiệu thuốc The Independent Pharmacy (Vương quốc Anh), cho biết ăn đúng cách trước khi uống rượu có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu và ngăn ngừa tình trạng say.
Bác sĩ Grant nói với Mirror: "Ăn uống đúng cách trước khi dự tiệc cuối năm có thể làm giảm cường độ say rượu hoặc giúp ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng này. Điều quan trọng là phải ưu tiên các loại thực phẩm làm chậm quá trình hấp thụ rượu, ví dụ, quả bơ và trứng là những lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, dưa hấu là một loại thực phẩm hiệu quả, cung cấp lượng nước rất cần thiết để chống lại tình trạng say rượu".
Bác sĩ Grant cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc uống đủ nước trước và trong khi dự tiệc. "Ngoài thực phẩm, việc cung cấp đủ nước trước khi uống rượu bia cũng quan trọng không kém. Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng say, khiến mọi người trở nên mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau", vị chuyên gia chia sẻ.
"Do đó, bằng cách ưu tiên các loại thực phẩm có chất điện giải và hàm lượng nước cao, đồng thời uống đủ nước, mọi người có thể giảm bớt tác động của tình trạng say trong dịp lễ hội, cho phép họ dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng niềm vui".
Tóm lại, bác sĩ Grant liệt kê 4 món mọi người nên sử dụng trước khi đi dự tiệc để giảm tác dụng của rượu bia:
- Quả bơ
- Trứng
- Dưa hấu
- Nước
Lời khuyên khác để chống say rượu
Cách tốt nhất để chống say rượu là không uống hoặc uống vừa phải ngay từ đầu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo nam giới không nên uống quá 15 ly rượu/bia một tuần, nữ giới không nên vượt 8 ly một tuần. Một ly rượu/bia được quy ước là 1 chai bia 350 ml, 1 ly rượu vang 150 ml hoặc 1 ly rượu mạnh 45 ml.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng đưa ra lời khuyên cho những người muốn đảm bảo an toàn khi uống rượu. Đầu tiên, họ khuyên mọi người không nên uống rượu khi bụng đói. NHS giải thích: "Trước khi bắt đầu uống rượu bia, hãy ăn một bữa có carbohydrate (như mì ống hoặc cơm) hoặc chất béo. Thức ăn sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu của cơ thể".
Đối với một số người, một số loại rượu nhất định cũng có thể khiến tình trạng say trở nên tồi tệ hơn. "Không nên uống rượu bia sẫm màu nếu bạn thấy mình nhạy cảm với chúng. Chúng chứa các hóa chất tự nhiên gọi là congeners, gây kích ứng mạch máu và mô trong não và có thể khiến tình trạng say trở nên tồi tệ hơn", NHS giải thích.
Để cung cấp đủ nước cho cơ thể khi sử dụng rượu bia, bạn nên uống nước xen kẽ với rượu, uống nước trước khi đi ngủ.
Trà My (Theo Mirror)