Tín hiệu mới tích cực từ nước láng giềng về 2 tuyến đường sắt 'khủng' kết nối Việt Nam - Trung Quốc

Thứ 6, 05/01/2024 07:03
Trung Quốc đang nghiên cứu khoản viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 2 tuyến đường sắt.

Tín hiệu tích cực từ phía Trung Quốc

Vietnamnet đưa tin, sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh gửi kiến nghị về việc lập quy hoạch tuyến đường sắt Hạ Long - Móng Cái, Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời.

Theo đó, trên cơ sở kết quả trao đổi trong các cuộc gặp lãnh đạo cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2023, phía bạn cho biết đang nghiên cứu khoản viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lạng Sơn - Hà Nội, Quảng Ninh - Hải Phòng.

"Trong trường hợp được phía Trung Quốc chấp thuận hỗ trợ, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Cục Đường sắt Việt Nam và tư vấn hỗ trợ kỹ thuật phía Trung Quốc trong quá trình thực hiện". báo Pháp luật Tp.HCM trích thông tin từ văn bản của Bộ GTVT.

Tín hiệu mới tích cực từ nước láng giềng về 2 tuyến đường sắt 'khủng' kết nối Việt Nam - Trung Quốc- Ảnh 1.

Lễ khai trương một ga tàu liên vận từ Việt Nam đi Trung Quốc. Ảnh: VNR

2 tuyến đường sắt đóng góp quan trọng vào giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Tuyến Lạng Sơn - Hà Nội

Đồng Đăng - Hà Nội (hay còn gọi là Lạng Sơn - Hà Nội) là một trong hai tuyến đường sắt đã được nhắc đến trong văn bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam hồi tháng 12/2023.

Ga Đồng Đăng là ga cuối cùng của tuyến đường sắt Gia Lâm (Hà Nội) - Đồng Đăng, là ga đặc biệt quan trọng kết nối với tuyến đường sắt liên vận quốc tế sang ga Bằng Tường (Trung Quốc).

Tuyến đường sắt khổ lồng này chạy từ Ga Đồng Đăng về đến Ga liên vận quốc tế Gia Lâm (Hà Nội) có chiều dài toàn tuyến khoảng 167km và có 21 ga trên toàn tuyến; năng lực thông qua tối đa có thể chạy 19 đôi tàu/ngày đêm.

Mặc dù có vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc nhưng hạ tầng cửa khẩu Ga Đồng Đăng được đánh giá là đang xuống cấp, không tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Vì vậy, vấn đề cải tạo, nâng cấp hay xây mới tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng là vô cùng cấp thiết.

Việc Trung Quốc nghiên cứu khoản viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam khảo sát, lập quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn từ Lạng Sơn về Hà Nội sẽ góp phần quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa Việt Nam với Trung Quốc và thị trường ASEAN, đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Tuyến Quảng Ninh - Hải Phòng

Tín hiệu mới tích cực từ nước láng giềng về 2 tuyến đường sắt 'khủng' kết nối Việt Nam - Trung Quốc- Ảnh 2.

Đường sắt kết nối Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh minh họa được tạo bởi ứng dụng AI Chat GPT

Ngoài tuyến Đồng Đăng - Hà Nội thì tại buổi làm việc giữa lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Việt Nam, hai bên cũng đề cập đến vấn đề nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt Quảng Ninh - Hải Phòng. Tuyến đường sắt này hứa hẹn góp phần quan trọng vào hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các cặp cửa khẩu.

Tuyến Quảng Ninh - Hải Phòng là một phần trong tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh mà liên danh tư vấn mới lập quy hoạch phát triển giai đoạn đến 2030, tầm nhìn 2050.

Tư vấn đề xuất nghiên cứu tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh khổ tiêu chuẩn 1.435mm tiên tiến, hiện đại, điện khí hoá, vận tốc thiết kế chạy tàu 160 km/h.

Trên tuyến có khoảng 56 cầu lớn với chiều dài 47,5km đi qua các con sông lớn,các đoạn đường bộ cao tốc lớn; có 11 hầm với chiều dài khoảng 10km. Toàn tuyến từ Lào Cai đến Quảng Ninh có 41 ga; trong đó, 5 ga lập tàu, 10 ga trung gian, điểm cuối tại ga Hạ Long (tàu khách) và ga Cái Lân (tàu hàng).

Hiện nay, Trung Quốc đã hoàn thành tuyến đường sắt từ thành phố Phòng Thành đến thành phố Đông Hưng giáp biên giới với TP Móng Cái (Quảng Nịnh).

Điểm cuối tuyến đường sắt tốc độ cao Phòng Thành - Đông Hưng này gần với biên giới Việt Nam nên tuyến Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng khi hoàn thành sẽ tạo thành mạng lưới đường sắt khép kín kết nối từ Hà Khẩu (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái - Đông Hưng (Trung Quốc).

Trao đổi trên VnExpress ngày 10/12, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy nhanh thực hiện dự án đường sắt Hà Khẩu, Vân Nam - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và đã bước vào giai đoạn xây dựng báo cáo tiền khả thi.

Đại sứ Trung Quốc cũng khẳng định phía Trung Quốc sẵn sàng thông qua nguồn vốn vay ưu đãi giúp Việt Nam thực hiện nâng cấp và cải tạo tuyến đường sắt từ Quảng Tây qua Đồng Đăng đến Hà Nội, cũng như đẩy nhanh quy hoạch tuyến đường sắt từ Móng Cái, Quảng Ninh đến Hải Phòng.

Tổng hợp

Chi Chi TH

Cùng chuyên mục

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Loại rau người Trung Quốc cực thích là thuốc bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả, giúp tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 21:57
Loại rau này có tác dụng ngừa bệnh tim, bổ mắt, tốt cho não bộ cũng như giúp tiêu hóa khỏe, kiểm soát đường huyết.

Đại gia V.League thực hiện kế hoạch lớn, đi tìm Hoàng Đức, Bùi Tiến Dũng tương lai

Chủ nhật, 14/04/2024 21:22
CLB Thể Công-Viettel rất chăm chú với công tác đào tạo trẻ và giải bóng đá cộng đồng thường niên Cúp Viettel 2024 là một trong các phương pháp để họ tìm kiếm những ngôi sao mới.
     
Nổi bật trong ngày

iPhone là chiếc điện thoại "ngáo giá" nhất thị trường: Mua về cảm giác cứ như bị lừa!

Thứ 7, 13/04/2024 06:50
Trong khi iPhone 15 Pro Max có giá bán không tương xứng với thông số kỹ thuật thì iPhone 15 và iPhone 15 Plus là những chiếc điện thoại Apple đáng thất vọng nhất.

Ly hôn rồi bị trầm cảm, người đàn ông bảo đưa con gái đi xem phim, 1 ngày sau gia đình nghe tin dữ

Thứ 7, 13/04/2024 07:24
Gia đình của người đàn ông ở Thái Lan đã không thể tin nổi khi nhận được tin tức về 2 cha con.

HLV Hoàng Anh Tuấn ra chỉ thị quan trọng với U23 Việt Nam, "tử huyệt" thời ông Troussier sẽ sớm biến tan?

Thứ 7, 13/04/2024 10:39
U23 Việt Nam được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra yêu cầu quan trọng trong việc tấn công, điều này hứa hẹn có thể giúp xóa đi hình ảnh từng gây thất vọng dưới thời HLV Troussier.

Rót 55.000 tỷ đồng 'lên đời' cao tốc, 5 tuyến này ngay lập tức được gọi tên

Thứ 7, 13/04/2024 11:53
Giữa lúc ‘làn sóng’ mở rộng đường đang diễn ra rầm rộ, chỉ có 5 tuyến cao tốc được ưu tiên duyệt chi 55.000 tỷ đồng.

Tesla cập nhật phần mềm, một TikToker bị nhốt với cái nóng 45 độ C trong xe

Thứ 7, 13/04/2024 14:15
Tesla cảnh báo việc mở cửa xe trong khi cập nhật phần mềm có thể làm hỏng xe, vì vậy TikToker này đã chọn ở lại trong xe.
xe.nguoiduatin.vn