Tình trạng lừa đảo nạn nhân mạng xã hội: Cục An ninh mạng vào cuộc

Tình trạng lừa đảo nạn nhân mạng xã hội: Cục An ninh mạng vào cuộc

Thứ 7, 02/03/2024 12:30
Theo Bộ Công an, thời gian qua sau khi ghi nhận những phản ánh về tình trạng mạo danh cán bộ Cục An ninh mạng để lừa đảo người dân, Cục đang tiến hành rà soát, xác minh, và đấu tranh, xử lý theo quy định. Cục cũng chỉ một số dấu hiệu để nhận biết các trang giả mạo này.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục An ninh mạng), hiện đơn vị này đang không có trang thông tin chính thức (website, Fanpage…) mà chỉ đang trong quá tình xây dựng trang thông tin chính thống có xác thực để hạn chế tình trạng giả mạo. Đối với các hoạt động mạo danh, Cục đang tiến hành rà soát, xác minh. Trước mắt, sẽ tiến hành phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành chặn, lọc các đường dẫn, tài khoản giả mạo trên không gian mạng.

Trước phản ánh của người dân về việc một số đối tượng mạo danh là nhân viên Cục An ninh mạng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo cho công dân trên mạng xã hội, đại diện Cục khẳng định không có chức năng này.

giadanhcanboconganluadao 1685620023969
Thời gian qua, công an nhiều địa phương cũng đã lên tiếng cảnh báo về các hoạt động giả danh cán bộ, lừa đảo người dân trên mãng xã hội.

Cục cũng đã phát hiện nhiều trang fanpage và hội, nhóm tự xưng là “cán bộ Cục An ninh mạng” và công an một số đơn vị, địa phương đăng tải bài viết để hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền lừa đảo trên mạng. Bản chất của hoạt động này là lợi dụng lòng tin của các nạn nhân muốn sớm lấy lại tài sản sau khi bị lừa đảo, chiếm đoạt trên mạng. Tuy nhiên, thực tế các đối tượng này lại đang tiếp tục dụ dỗ, lừa tiền của các bị hại. Điều này đã ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của lực lượng công an và Cục an ninh mạng thời gian qua.

Cục đang tiến hàng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để truy tìm, đấu tranh và xử lý các đối tượng, tổ chức mạo danh, lừa đảo theo quy định, đồng thời tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan để chặn, lọc, vô hiệu hóa các đường link, tài khoản giả mạo thực hiện các hành vi tội phạm này.

duong day nong phong an ninh mang va phong chong toi pham su dung cong nghe cao a05
Cục An ninh mạng không có chức năng hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo cho người dân. (Ảnh minh họa)

Cục khuyến cáo người dân nên tìm đến các trang thông tin chính thống của cơ quan công an trên không gian mạng với đuôi .vn như conganbacgiang.gov.vn, benhvien199.vn… Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "Liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn. Đối với các tài khoản trên mạng xã hội, ứng dụng OTT, hiện nay Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiến hành rà soát và sẽ công khai danh sách các đường dẫn này để người dân nắm được.

Huệ Đỗ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cảnh báo: KHÔNG dùng đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh để đo lượng đường trong máu, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng

Thứ 3, 27/02/2024 10:12
FDA cho biết, việc sử dụng đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh đo lượng đường trong máu có thể gây sai lệch, từ đó nguy hiểm đến tính mạng.

CEO Nvidia cảnh báo: Trẻ con không cần học lập trình, AI sẽ sớm hủy diệt nghề viết code, khuyên mọi người chuyển sang học kiến thức khác hữu dụng hơn

Thứ 2, 26/02/2024 14:22
Tuy nhiên một số chuyên gia lại cho rằng lời khẳng định của CEO Nvidia là quá sớm.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Cách khoá trang Facebook cá nhân với người lạ đơn giản nhất

Thứ 6, 19/04/2024 09:01
Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách khóa trang Facebook cá nhân không cho người lạ xem thông tin, bài đăng của mình để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội.

Quảng cáo cá độ bóng đá trực tuyến, FPT Telecom bị xử phạt gần 100 triệu đồng

Thứ 5, 18/04/2024 12:46
FPT Telecom vừa bị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 85 triệu đồng vì hành vi phát sóng trực tiếp trận đấu có hình ảnh quảng bá, quảng cáo website cá độ.

Livestream đấu giá ngược: Khi công nghệ trở thành điểm kết nối nhân văn

Thứ 5, 18/04/2024 09:26
Thông qua những phiên livestream đấu giá ngược, các bệnh viện không những kết nối trực tiếp được người bệnh với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, truyền thông rộng rãi về các vấn đề bệnh lý thường gặp mà còn đem đến những cơ hội được hỗ trợ, điều trị, chăm sóc sức khỏe với chi phí “không tưởng”.

Tiktok Lite bị EC yêu cầu đánh giá rủi ro với sức khoẻ tâm thần

Thứ 5, 18/04/2024 08:50
Ngày 17/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt hạn chót 24 giờ, yêu cầu công ty truyền thông xã hội TikTok đánh giá rủi ro trên ứng dụng mới TikTok Lite liên quan đến những lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và người dùng.

Cách phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác khi bị làm phiền

Thứ 4, 17/04/2024 08:22
Thời gian qua tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông diễn ra phức tạp, có chiều hướng tăng lên, đặc biệt xuất hiện nhiều cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Dưới đây là cách xử lý khi liên tục nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền.
     
Nổi bật trong ngày

Cách khoá trang Facebook cá nhân với người lạ đơn giản nhất

Thứ 6, 19/04/2024 09:01
Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách khóa trang Facebook cá nhân không cho người lạ xem thông tin, bài đăng của mình để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội.
xe.nguoiduatin.vn