Tôi 63 tuổi, chu cấp tiền cho con, chi hơn 1 tỷ cho con gái và con rể mua nhà, tình cờ nghe được lời con rể nói với mẹ ruột: Tôi quyết không cho các con tiền nữa!

Thứ 7, 02/03/2024 09:11
Vì thương con gái và cháu ngoại, vợ chồng bà Chu quyết định cho các con tiền đặt cọc mua nhà và giúp các con chăm cháu hơn 2 năm. Hàng tháng, vợ chồng bà cho con rể, con gái tiền trả góp nhà, tiền sinh hoạt. Nhưng một lần bà nghe thấy cuộc trò chuyện giữa con rể và mẹ ruột, bà thay đổi quyết định, sẽ không cho các con tiền nữa.

Câu chuyện đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ câu chuyện của bà Chu:

***

Tôi họ Chu, tôi 63 tuổi. Cách đây một thời gian, tôi đọc được những dòng này trên Internet: “Khi con cái lớn lên, cha mẹ nên rút lui khỏi cuộc sống của con cái và để con cái tự chịu trách nhiệm cuộc sống của mình”. Tôi có đồng quan điểm với câu nói này.

Nhưng thực tế, tôi hay nhiều bậc cha mẹ khác, lại không thể làm được điều này. Các bậc cha mẹ thường dành tất cả những gì mình có cho con cái, dù khó khăn thế nào cũng không ngần ngại. Ngay cả khi con đã lập gia đình, lập nghiệp, cha mẹ vẫn không thể học cách buông bỏ để con tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Tôi đã từng là một người mẹ như vậy.

Con gái tôi không nói cho chúng tôi biết chuyện yêu đương của con mà chỉ thú nhận với chúng tôi khi con có thai. Khi đó, cả hai chúng tôi đều rất bất mãn với bạn trai của con gái, nay là con rể của chúng tôi. Hơn nữa, điều kiện gia đình của con rể cũng không bằng gia đình chúng tôi, bố mẹ đẻ của con rể không có lương hưu. Chúng tôi thật sự không hài lòng với điều kiện của gia đình con rể.

Kết quả là con gái tôi nói với tôi: “Bố mẹ ơi, con yêu Lý Huy và con rất muốn ở bên anh ấy. Bác sĩ nói sức khỏe con không tốt. Nếu con không muốn đứa con này thì con có thể sau này con sẽ không bao giờ được làm mẹ”.

Tôi 63 tuổi, cho con gái và con rể tiền mua nhà, chu cấp tiền hàng tháng cho con, nghe thấy lời con rể nói với mẹ ruột: Tôi quyết không cho các con tiền nữa! - Ảnh 1.

Lúc đó, cả hai chúng tôi đều rất tức giận, con gái đã ép chúng tôi phải đồng ý cuộc hôn nhân này. Tôi biết tính con gái nên chúng tôi phải đồng ý.

Con rể tôi không đủ tiền mua nhà tân hôn và cũng không muốn sống với chúng tôi, vì con gái và cháu, chúng tôi đã bỏ tiền ra đặt cọc, mua nhà cho các con. Khi đó, số tiền đặt cọc mua nhà là 300.000 NDT (khoảng hơn 1 tỷ đồng), tiền trả góp nhà khoảng 220.000 NDT (khoảng 754 triệu đồng).

Tuy nhiên, con rể đã hứa với chúng tôi rằng sau này con rể sẽ cùng con gái chăm sóc vợ chồng chúng tôi khi về già. Còn tiền trả góp nhà, con rể sẽ thanh toán chi phí đúng hạn. Nghe vậy, chúng tôi đều cảm thấy vui vẻ đôi chút, trước đây luôn lo lắng không biết con gái lấy chồng sẽ ra sao, giờ có được lời hứa của con rể, cả hai có thể yên tâm.

Con rể cũng rất hiếu thảo với chúng tôi, mỗi khi chúng tôi đến nhà, con đều chủ động làm bất cứ công việc gì, cũng rất quan tâm đến chúng tôi khi chúng tôi cảm thấy không khỏe. Chúng tôi dần chấp nhận con rể.

Vì vậy, chúng tôi đã giúp trả khoản trả góp hàng tháng là 3.000 NDT (khoảng 10,3 triệu đồng) và tôi đã chăm sóc cháu trong hơn 2 năm. Tôi chỉ trở về nhà sau khi cháu đi học trường mẫu giáo.

Tôi biết các con cũng rất áp lực với các khoản chi phí. Vợ chồng tôi đều có lương hưu, tổng cộng khoảng 9.000 NDT (30,9 triệu đồng). Vì vậy, tiền trả góp nhà cho con và tiền chu cấp hàng tháng cho các con, tiền sinh hoạt của chúng tôi vẫn đủ.

Con gái và con rể cũng quan tâm đến chúng tôi nhiều hơn, từ khi cháu trai đi nhà trẻ, các con đều tự mình chăm sóc con cái và chưa bao giờ nhờ tôi đến giúp đỡ. Tôi cũng thường bảo các con bận quá thì đưa cháu về nhà tôi chăm, dù sao tôi cũng đã về hưu, có thời gian rảnh, thỉnh thoảng cho bọn trẻ qua chơi một lát cũng không sao.

Nhưng con rể tôi luôn nói rằng tôi đã chăm cháu hơn 2 năm rồi, con thấy làm phiền tôi quá nhiều và muốn tôi sống tuổi già thảnh thơi. Vì vậy, tôi cảm thấy con rể của mình là người chu đáo hơn, trước đây tôi thực sự cho rằng con rể không đủ tốt với con gái mình, nhưng sau khi chung sống với tôi một thời gian dài, tôi dần dần cảm thấy thiện cảm hơn. Tôi cảm thấy con rể thực sự quan tâm đến chúng tôi.

Tôi 63 tuổi, cho con gái và con rể tiền mua nhà, chu cấp tiền hàng tháng cho con, nghe thấy lời con rể nói với mẹ ruột: Tôi quyết không cho các con tiền nữa! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhờ một lần tình cờ mà tôi phát hiện những sự quan tâm đó đều là giả tạo. Tôi có thói quen đến thăm cháu trai vào ngày chủ nhật, thứ hai hàng tháng. Lần đó chồng tôi cùng mấy người bạn ra biển chơi, họ nói sẽ đi chơi hai ngày. Tôi hơi chán ở nhà một mình nên muốn sang nhà con gái ở lại hai ngày, hôm đó là thứ bảy, con gái và con rể tôi đều đi làm vào cuối tuần, nên tôi đến mà không báo trước.

Sau khi ra khỏi thang máy, tôi đang tìm chìa khóa trong túi xách thì mơ hồ nghe thấy tiếng con rể. Tôi vội vàng bước tới, càng lúc càng đến gần cửa, tôi nghe thấy tiếng mẹ ruột của con rể, lúc đó tôi tưởng mình nghe nhầm, vì mẹ của con rể sẽ không bao giờ đến nhà trừ khi nó có việc gì đó.

Nhưng khi bước tới cửa, tôi mới biết mình đã nghe nhầm, quả thực là tiếng của bà ấy. Vì thế tôi rất bất ngờ nên lặng lẽ đứng ở cửa lắng nghe cuộc trò chuyện giữa hai người.

Con rể nói: “Mẹ, mấy ngày trước mẹ vợ gửi cho chúng con tiền sinh hoạt, hôm nay con mới có thời gian rút tiền mặt. 2.000 NDT (khoảng 6,8 triệu đồng) này là tiền tiêu vặt tháng này của mẹ. Nếu không đủ thì mẹ nói cho con biết, con sẽ đưa cho mẹ”.

Mẹ ruột của con rể trả lời: “Cảm ơn con yêu. Hàng xóm trong làng đều ghen tị với mẹ. Họ đều nói rằng con trai của mẹ có năng lực và có thể khiến mẹ tận hưởng hạnh phúc. Mẹ thật may mắn khi có con là của mẹ”.

Con rể nói thêm: “Mẹ vợ con ngày mai sẽ tới, lát nữa con sẽ đưa mẹ về quê, không được để bị bà ấy phát hiện”.

Tôi không ngu ngốc, tôi nhận ra điều gì đó khi nghe điều này. Chẳng trách mỗi lần tôi qua nhà con gái tôi luôn có một phòng ngủ khóa trái, con rể nói là để đựng đồ lặt vặt, tôi không khỏi nghi ngờ, bây giờ xem ra phòng ngủ đó là của bà thông gia. Mỗi lần tôi ghé qua, bà ấy lại về quê và quay lại sống khi tôi rời đi.

Trong đầu tôi còn có những câu hỏi khác, nhưng thay vì chất vấn con rể, tôi quay người bỏ đi. Đêm đó tôi gọi con gái tôi về nhà và bắt đầu hỏi về những điều này. Con gái tôi nhìn thấy tôi hỏi như vậy liền cảm thấy có lỗi nhưng vẫn không chịu nói gì. Lần này thái độ của tôi rất mạnh mẽ, và dưới sự chất vấn của tôi, con gái tôi cũng đã nói sự thật.

Tôi 63 tuổi, cho con gái và con rể tiền mua nhà, chu cấp tiền hàng tháng cho con, nghe thấy lời con rể nói với mẹ ruột: Tôi quyết không cho các con tiền nữa! - Ảnh 3.

Hóa ra 3 năm kể từ khi tôi rời khỏi nhà các con, con rể đã đưa mẹ ruột đến ở. Chỉ là gia đình họ đã làm rất tốt việc giữ bí mật và vợ chồng chúng tôi không biết điều này.

Trong số 3.000 NDT (khoảng 10,3 triệu đồng) chúng tôi đưa cho các con, 2.000 NDT (khoảng 6,8 triệu đồng) được con rể đưa cho mẹ ruột như tiền tiêu vặt. Lương của con rể tôi cũng đã tăng từ lâu rồi, bây giờ là khoảng 15.000 NDT (khoảng 51,4 triệu đồng) một tháng, nhưng nó luôn nói với chúng tôi rằng chỉ có là 6.000 NDT (khoảng 20,6 triệu đồng), nếu không vợ chồng tôi cũng sẽ không chu cấp tiền như thế này.

Tôi giận con rể vì đã lừa dối tôi, càng giận con gái vì không chịu nói. Chúng tôi sinh con gái và hết lòng nghĩ đến con nhưng con lại theo nhà chồng lừa dối chúng tôi. Nếu biết trước điều này thì sau khi họ kết hôn, chúng tôi cũng không nên quan tâm nhiều như vậy, dù sao thì nhiệm vụ của chúng tôi cũng đã hoàn thành.

Sau khi chồng tôi về nhà, tôi sẽ kể cho ông ấy nghe tất cả những điều này. Cả hai chúng tôi đều quyết định sau này sẽ lấy lại khoản tiền chu cấp, không giúp con gái và con rể trả tiền trả góp nhà nữa, chúng tôi sẽ không bao giờ cho các con tiền nữa.

Mấy ngày sau đó, con rể liên tục nhắn tin giải thích, thậm chí còn đến nhà mấy lần nhưng tôi không để anh ta vào. Dù sao thì sau này chúng tôi sẽ không quan tâm đến bất cứ điều gì về con rể nữa. Nếu con gái tôi còn có lòng hiếu thảo thì thỉnh thoảng nó sẽ về thăm chúng tôi, khi nào chúng tôi ốm đau thì đến chăm sóc. Nếu con gái không có lòng thì chúng tôi cũng không ép buộc.

Theo: Toutiao

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

AI đã giải mã được bản thảo Voynich, bí ẩn 600 năm tuổi mà không ai có thể giải mã được?

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
Sự phát triển của AI đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong việc giải mã bản thảo bí ẩn 600 năm tuổi.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

5 nguyên tắc TƯ DUY ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời, 'gặt' thành công, đạt đến đỉnh cao sự nghiệp!

Thứ 5, 18/04/2024 10:55
Biết cách áp dụng những lối tư duy “vàng” này, cuộc sống của bạn, ắt sẽ khác.

Rộ tin Jaguar Land Rover sắp dùng khung gầm xe Trung Quốc, đối tác là hãng mới vào và bắt đầu xây nhà máy ở Việt Nam

Thứ 5, 18/04/2024 10:52
Báo giới Trung Quốc đang rầm rộ đưa tin Jaguar Land Rover muốn mượn khung gầm Chery làm xe điện.

Quỹ ngoại sẵn sàng “xuống tiền” hàng chục triệu USD cho doanh nghiệp Việt, hé lộ một tiêu chí phải có

Thứ 5, 18/04/2024 10:51
Khi làm việc với các công ty định rót vốn đầu tư, lúc thẩm định hồ sơ, nhà đầu tư luôn xem xét, quan sát kỹ hành vi, thái độ của lãnh đạo và sự chuyển hóa của đội ngũ.
     
Nổi bật trong ngày

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Chân dung nữ đại gia lừa đảo hơn 800 tỷ đồng vừa trốn khỏi Viện tâm thần khiến công an truy tìm

Thứ 4, 17/04/2024 07:11
Bà Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ mưu vụ lừa đảo hơn 800 tỷ đồng đã bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Giật mình giá vé tàu cao tốc to nhất Việt Nam: Rẻ chỉ bằng 1/2 vé máy bay cùng chặng nhưng được ngồi trong không gian có sức chứa bằng 3 chiếc Boeing 787

Thứ 4, 17/04/2024 09:57
Nếu lo ngại về giá vé máy bay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu biển ra Côn Đảo với mức giá phải chăng hơn.

Sốc với cuộc thi hoa hậu AI: Dung nhan các thí sinh tại cuộc đua sắc đẹp chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 11:18
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Họp lớp báo 23 người tham dự, tới lúc đi ăn lại thành 54 người: Ăn xong tôi lặng lẽ rời nhóm lớp!

Thứ 4, 17/04/2024 12:34
Sau khi thanh toán xong tiền bữa ăn cho lớp trưởng, tôi lặng lẽ rời khỏi nhóm lớp, kết thúc tình bạn hai chục năm của mình.
xe.nguoiduatin.vn