Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chắc nịch: "Công nghệ AI sẽ không thể thay thế con người"

Chủ nhật, 28/01/2024 13:03
Vị đại diện này cho biết AI sẽ dần trở nên phổ biến và là xu hướng tiếp theo giúp cho nhiều người dùng, doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc hơn.

Tại sự kiện "Dẫn đầu Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo" do Microsoft và các đối tác tổ chức, chúng tôi có dịp trò chuyện với bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam.

AI không thể thay thế con người

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Nguyễn Quỳnh Trâm đã khẳng định AI không thể thay thế con người.

"Khi Microsoft phát hành Excel, không kế toán nào bị thất nghiệp vì Excel, mà ngược lại, họ được hỗ trợ làm việc dễ dàng hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. AI không giải quyết tất cả vấn đề và đó cũng không phải là mục tiêu cuối cùng của AI. Ví dụ, AI có thể cung cấp cho người dùng một số ý tưởng mới khi họ cần viết sơ yếu lý lịch. AI có thể hỗ trợ họ tìm kiếm các mẫu, bổ sung thêm những nội dung mới mở rộng hơn so với nội dung ban đầu, nhưng cuối cùng người dùng mới là người lựa chọn và quyết định cần chỉnh sửa thế nào để phù hợp nhất với bản thân", bà Trâm chia sẻ.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam: "Công nghệ AI sẽ không thể thay thế con người" - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam (phải) và ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ, Microsoft Việt Nam (trái).

Theo thống kê của Microsoft được thực hiện năm 2023 với 31 quốc gia trong đó có Việt Nam, có đến 70% người mong muốn giao càng nhiều việc càng tốt cho AI để giảm bớt khối lượng công việc. Những công việc không cần đến khả năng sáng tạo như chỉnh font chữ, chọn văn bản, soạn thảo email... AI có thể hỗ trợ người dùng để họ tập trung vào các công việc đòi hỏi sự sáng tạo khác.

"Đó là cách chúng tôi muốn hướng đến để người dùng có trải nghiệm công việc thuận lợi và hiệu quả hơn. Chúng tôi mong muốn làm thế nào để nhân viên có nhiều thời gian hơn cho các công việc sáng tạo, đóng góp năng suất hơn. Đó chính là lợi ích mà AI đem lại chứ không phải thay thế con người", bà Trâm chia sẻ.

Bà Trâm cho biết thêm, để không dẫn đến viễn cảnh xấu trong tương lai của AI, tất cả người dùng nói chung và doanh nghiệp phát triển AI nói riêng đều phải có trách nhiệm với AI và Microsoft là một trong những đơn vị tiên phong trong việc sử dụng AI có trách nhiệm (Responsible AI). Khi doanh nghiệp triển khai AI, điều đầu tiên Microsoft làm là đảm bảo hệ thống AI được đào tạo và huấn luyện dựa trên nguồn thông tin chính thống. Đó là chiến lược và là một trong những định hướng mà Microsoft đang và sẽ đầu tư để đảm bảo hiệu quả và đem lại trải nghiệm an toàn tin cậy cho người dùng.

AI đang được ứng dụng mạnh mẽ tại Việt Nam

Gần đây, nghiên cứu thị trường của IDC và Microsoft khảo sát hơn 2.100 tổ chức doanh nghiệp với tổng số hơn 13 triệu nhân viên tại 16 quốc gia trên toàn cầu đã ghi nhận những con số ấn tượng như: 71% các tổ chức đều đang sử dụng AI, và khoảng 22% tổ chức hiện không sử dụng AI nhưng cho biết dự kiến sẽ triển khai trong 12 tháng tới. Với mỗi 1 USD đầu tư vào AI, các tổ chức đang thu được lợi nhuận trung bình là 3,5 USD và thậm chí có đến 5% tổ chức trên thế giới đang thu được lợi nhuận trung bình là 8 USD.

Để triển khai AI, 92% doanh nghiệp không mất đến một năm, 40% doanh nghiệp chỉ mất dưới 6 tháng để ứng dụng AI. Trung bình trong vòng 14 tháng, các doanh nghiệp khi đầu tư vào AI sẽ thấy được lợi nhuận.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam: "Công nghệ AI sẽ không thể thay thế con người" - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm nhận định việc ứng dụng AI mang đến nhiều kết quả tích cực cho doanh nghiệp.

"Các doanh nghiệp Việt Nam rất năng động, chịu khó tìm hiểu và không ngần ngại áp dụng công nghệ mới như AI. Do đó, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đặt câu hỏi cho chính mình về mục tiêu kinh doanh, về con số thị phần, và về yếu tố con người trước khi áp dụng AI. Khi đã có cái nhìn toàn diện và chiến lược rõ ràng, tôi tin rằng áp dụng AI sẽ cải thiện năng suất và hiệu quả làm việc đáng kể", bà Trâm nhận định.

Trusting Social, công ty fintech tiên phong trong phát triển và ứng dụng AI thúc đẩy phổ cập tài chính, đã sử dụng AI tổng quát để cho ra mắt Agent Foundry, một nền tảng cung cấp trợ lý ảo chuyên ngành cho doanh nghiệp. Trợ lý ảo VNA Safety AI cũng đã được Vietnam Airlines triển khai thành công cho hàng ngàn nhân viên tra cứu và hỏi đáp về các quy định, bộ tiêu chuẩn và các vấn đề liên quan đến lĩnh vực an toàn hàng không.

VinBrain, thuộc tập đoàn VinGroup, đã đưa vào sử dụng trợ lý ảo DrAid trong hơn 100 bệnh viện tại Việt Nam và hỗ trợ gần 2.000 bác sĩ trên cả nước trong việc sàng lọc tổng thể, chẩn đoán và điều trị ung thư, sàng lọc các căn bệnh thế kỷ và quản lý bệnh viện. DrAid đã chứng minh hiệu suất vượt trội khi góp phần tiết kiệm 80-85% thời gian sàng lọc ban đầu và giảm thời gian đọc một ca bệnh như ung thư gan từ 30 phút xuống chỉ còn 5 phút.

Bên cạnh đó, Viettel cũng đã triển khai công nghệ dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của Microsoft để xây dựng cho các đối tác những gói dịch vụ ngành đặc thù, tăng trải nghiệm của khách hàng, giảm thời gian tương tác giữa tổng đài viên và khách hàng.

Chiến lược phát triển tiếp theo của Microsoft

Lần đầu tiên trong 30 năm, Microsoft sẽ thay đổi bàn phím của máy tính. Microsoft đã tích hợp nút Copilot trên bàn phím máy tính Windows để giúp người dùng khởi động Copilot thường xuyên hơn bằng một thao tác đơn giản.

Trợ lý AI Copilot là sản phẩm mới của Microsoft. Trợ lý ảo này có thể trả lời những câu hỏi phức tạp, tạo hình ảnh, soạn thảo tài liệu hoặc email hay chỉ trò chuyện bình thường về bất kỳ điều gì. Copilot là trợ lý trò chuyện tiên phong của Microsoft được hỗ trợ bởi các mẫu OpenAI mới nhất, GPT-4 và DALL-E 3. Copilot cung cấp những phản hồi nhanh, phong phú và chính xác cũng như khả năng tạo ra hình ảnh ngoạn mục từ các mô tả văn bản đơn giản.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam: "Công nghệ AI sẽ không thể thay thế con người" - Ảnh 3.

Những mẫu máy tính thế hệ mới sẽ được trang bị phím cứng Copilot. Ảnh: Microsoft.

Ngoài ra, Microsoft đã ra mắt ứng dụng dụng Copilot mới trên Android và iOS, mang đến cho người dùng thêm một cách để tương tác với trợ lý hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) và các tính năng vốn có của nó.

"Gần đây, Microsoft đã thành lập đội ngũ R&D tại Việt Nam. Tôi rất tự hào khi Microsoft là đơn vị Big Tech đầu tiên và duy nhất hiện tại có một đội ngũ R&D tại Việt Nam. Điều này khẳng định sự quan tâm của tập đoàn Microsoft tới thị trường Việt Nam, đồng thời tin tưởng rằng đội ngũ tại Việt Nam có tiềm lực và khả năng để hỗ trợ công việc tập đoàn trong tương lai", bà Trâm nói.

Lê Trọng

Cùng chuyên mục

One Piece: Trafalgar Law đã trở thành phụ nữ như thế nào?

Thứ 3, 16/04/2024 17:04
Trong One Piece, cuộc chiến giữa Law và Blackbeard có cảnh Trafalgar Law tạm thời biến thành phụ nữ - nhưng anh ta đã làm điều đó như thế nào?

Trải nghiệm loạt tính năng Galaxy AI vừa được cập nhật trên máy tính bảng Galaxy Tab S9

Thứ 3, 16/04/2024 16:56
Những tính năng với trí tuệ nhân tạo từ Galaxy S24 Series đã được đem lên những chiếc máy tính bảng của hãng, hãy cùng trải nghiệm xem sao!

Trường đại học TP.HCM quây "bãi xe riêng" cho sinh viên nợ môn: Bức ảnh làm giảm uy tín nhà trường

Thứ 3, 16/04/2024 16:45
Rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên và đặt dấu hỏi, không hiểu vì sao nhà trường lại đặt tấm bảng vô duyên đến thế? Nhưng sự thật có phải như vậy?

Chỉ bằng một clip 41 giây, MKBHD đưa một startup AI đầy triển vọng tới nguy cơ sụp đổ

Thứ 3, 16/04/2024 16:30
Ngay từ tựa đề, MKBHD đã gọi thiết bị AI này là "sản phẩm tồi tệ nhất mà tôi từng đánh giá ... cho đến nay".

Người đàn ông 58 tuổi tử vong sau khi tắm: Bác sĩ cảnh báo sai lầm 'chí mạng'

Thứ 3, 16/04/2024 16:28
Người đàn ông họ Trương, 58 tuổi, Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ngất xỉu trong lúc đang tắm vào buổi sáng.
     
Nổi bật trong ngày

Gỡ lập tức 3 ứng dụng Android này nếu không muốn tài khoản ngân hàng, chứng khoán 'bay màu'?

Thứ 2, 15/04/2024 07:41
Cảnh báo đến từ công ty an ninh mạng ESET.

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:55
Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Huawei chính thức khai tử "tượng đài nhiếp ảnh" P series: P60 sẽ là dòng máy cuối cùng

Thứ 2, 15/04/2024 11:16
Thay vào đó, Huawei sẽ ra mắt một dòng smartphone hoàn toàn mới mang tên Pura.

'iPhone 15 Pro Max đắt quá, mẫu Android này vừa ‘chanh sả’ mà giá chỉ phân nửa’ - Chuyên gia Mỹ gợi ý

Thứ 2, 15/04/2024 18:51
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.
xe.nguoiduatin.vn