Top những tính năng hữu ích phục vụ du lịch tích hợp sẵn trong Google Maps

Thứ 6, 08/12/2023 12:18
Ngoài chỉ đường, Google Maps còn có những tính năng khá hữu ích cho việc đi du lịch.

Ngày nay, Google Maps được xem là một trong những ứng dụng chỉ đường tốt nhất trên di động. Với Google Maps, bạn có thể biết đường đến bất cứ địa điểm nào trên thế giới, và đi như thế nào điều được hướng dẫn rất cụ thể theo thời gian thực.

1.png

Tuy nhiên, bên cạnh tính năng chỉ đường, Google Maps còn nhiều các tính năng rất hay giúp ích khá nhiều cho việc du lịch. Nếu bạn chưa biết thì bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số tính năng mà có thể bạn sẽ quan tâm.

1. Kiểm tra thời tiết

Được xem là cập nhật mới nhất của Google Maps, và hiện tại nó chỉ mới khả dụng cho phiên bản iOS và nền web, còn trên Android thì Google sẽ tiến hành bổ sung trong thời gian tới.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản ứng dụng trên iOS, hãy mở Google Maps và phóng to thành phố hoặc khu vực bạn muốn. Bạn sẽ thấy một ô nhỏ bên dưới thanh tìm kiếm ở đầu màn hình, nó sẽ hiển thị nhiệt độ hiện tại và biểu tượng biểu thị thời tiết.

2.png

Khi bạn di chuyển xung quanh ứng dụng Google Maps, ô sẽ cập nhật để hiển thị thời tiết địa phương. Nếu ô không hiển thị cho bạn, hãy nhấn vào bất kỳ vị trí nào trên chế độ xem bản đồ hiện tại rồi bỏ chọn vị trí đó. Điều này sẽ trở lại chế độ xem mặc định, bao gồm cả ô thời tiết.

3.png

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng web Google Maps, bạn sẽ cần nhấp vào một vị trí để truy cập thông tin thời tiết. Lần này, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về thời tiết trong bảng thông tin bên cạnh tên địa điểm.

4.png

Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng thời tiết để nhận dự báo chi tiết hơn cho vị trí bạn đang xem.

2. Kiểm tra khung thời gian tốt nhất để ghé thăm địa điểm bạn quan tâm

Khi bạn đang chọn một địa điểm muốn ghé thăm trong thời gian tới, Google Maps sẽ cho bạn biết thời điểm nào là tốt nhất. Cụ thể, Google Maps sẽ hiển thị cho bạn thông tin về mật độ phương tiện của các khu vực và thậm chí cả những thời điểm đông người nhất để ghé thăm các địa danh, nhà hàng và các địa điểm khác.

Khi bạn phóng to một thành phố, những khu vực đông người sẽ được đánh dấu màu vàng. Vì vậy, nếu bạn muốn không thích những khu vực đông người, bạn có thể sử dụng thông tin này để chọn được địa điểm phù hợp với mình nhất. Tương tự, nếu bạn muốn hòa mình cùng đám đông, bạn có thể ghé thăm những khu vực nổi bật này để khám phá.

5.png

Nếu bạn nhấp vào một địa danh, quán cà phê hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn muốn ghé thăm, Google Maps sẽ hiển thị thời gian đông đúc nhất, tất nhiên các dữ liệu này thường là được cập nhật bởi những người dùng đã từng ghé thăm nên thường là rất chính xác.

3. Chỉ đường trực tiếp cho lựa chọn đi bộ

Với Chế độ xem trực tiếp trong Google Maps, bạn có thể tận dụng chế độ Street View của nền tảng để được ứng dụng chỉ đường theo hình thức đi bộ trực tiếp. Để sử dụng tính năng này, thiết bị của bạn phải tương thích với bộ công cụ ARKit (iOS) hoặc ARCore (Android) để có trải nghiệm theo hình thức thực tế tăng cường. Bạn cũng cần phải ở trong khu vực có hỗ trợ chế độ Street View mới có thể sử dụng.

6.png

Để sử dụng tính năng Chỉ đường trực tiếp, bạn hãy mở ứng dụng Google Maps lên và chọn vị trí mình cần đến. Sau đó nhấn vào “Chế độ xem trực tiếp”. Khi đó Google Maps sẽ tiến hành quét vị trí xung quanh bạn từ camera và hiển thị nội dung chỉ đường cho bạn.

Lưu ý rằng tính năng Chỉ đường trực tiếp chỉ được thiết kế cho lựa chọn “Đi bộ”, không được tối ưu nếu bạn di chuyển bằng các phương tiện khác. Thêm vào đó, tính năng này sẽ ngốn khá nhiều pin của thiết bị di động.

4. Gợi ý lộ trình tiết kiệm nhất cho bạn trước khi khởi hành

Nếu bạn quyết định thuê một chiếc ô tô cho chuyến du lịch của mình, việc lựa chọn đi những tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu và chi phí nhất như tránh các trạm thu phí, đường cao tốc hay phà. Rất may là Google Maps có trang bị sẵn tính năng thông minh này và mặc định nó được tắt, khi được bật nó sẽ tự động đề xuất cho bạn những tuyến đường tiết kiệm nhất nếu khi bạn chọn địa điểm cần đến.

7.png

Để bật tính năng này, bạn hãy mở Google Maps lên, truy cập vào Cài đặt > Điều hướng. Tìm đến phần Lựa chọn cho tuyến đường, bạn hãy gạt sang ON ở các dòng “Trành trạm thu phí”, “ Tránh đường cao tốc” và “Tránh phà”.

5. Lưu sẵn lộ trình để sử dụng sau

Bên cạnh chỉ đường, bạn còn có thể lựa chọn lên kế hoạch thiết lập sẵn các tuyến đường để sử dụng sau trong Google Maps, từ đó bạn có thể sử dụng các lộ trình này khi đến giờ lên đường.

8.png

Để lưu tuyến đường, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào nút Ghim trên tab tuyến đường đã chọn. Sau khi bạn thực hiện xong việc này, nhãn nút sẽ thay đổi thành Đã ghim, cho biết rằng tuyến đường được lưu để sử dụng sau.

6. Sử dụng Google Maps khi không trực tuyến

Google Maps là một công cụ hỗ trợ du lịch khá tuyệt vời nhưng nó không giúp ích nhiều nếu bạn mất đi quyền truy cập Internet khi đang di chuyển. May mắn thay, tính năng ngoại tuyến đã được cập nhật trong Google Maps, cho phép bạn lưu bản đồ để sử dụng trong chuyến đi mà không cần truy cập internet.

9.png

Bạn vẫn có thể truy cập hướng dẫn lái xe bằng bản đồ ngoại tuyến miễn là toàn bộ tuyến đường nằm trong bản đồ đã lưu. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không nhận được thông tin du lịch trực tiếp hoặc các tính năng như tuyến đường thay thế, tuyến đường tiết kiệm nhất,... khi sử dụng bản đồ ngoại tuyến.

7. Chia sẻ vị trí để chuyến đi an toàn hơn khi bạn đi một mình

Chia sẻ vị trí của bạn với người mà bạn tin tưởng là một lựa chọn an toàn cần thiết nếu bạn đi du lịch một mình. Cho dù thực hiện một chuyến đi nước ngoài một mình hay leo núi, việc chia sẻ vị trí của bạn có thể giúp chính quyền can thiệp nhanh hơn nếu có sự cố xảy ra.

Để thực hiện việc chia sẻ vị trí của bạn đến người thân, bạn hãy mở Cài đặt trong Google Maps lên, nhấn vào Chia sẻ vị trí.Chọn liên lạc mà bạn cần chia sẻ trong danh sách các gợi ý.

10.png

Google Maps sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn chia sẻ theo thời lượng nhất định hoặc cho đến khi tắt máy.

11.png

Du lịch một mình là một trải nghiệm rất khác biệt và việc vượt qua những thử thách như rào cản ngôn ngữ, phong tục đều mang đến rất nhiều niềm vui. Tuy nhiên, yêu cầu cho việc du lịch một mình là bạn phải có một sức khỏe tốt và có nhiều kinh nghiệm để đối phó với các vấn đề có thể xảy ra trong chuyến đi. Nhưng trong trường hợp hiếm hoi, việc chia sẻ vị trí của bạn có thể cứu mạng bạn khi khẩn cấp.

Kết

Về cơ bản, việc tham khảo các thông tin và chỉ dẫn từ Google Maps trước khi quyết định đến thăm các địa điểm nào đó là việc làm cần thiết. Thêm vào đó, bạn có thể khai thác các gợi ý từ nó để lên kế hoạch cho mình một chuyến đi thú vị hơn so với việc tham khảo các thông tin từ các trang web giới thiệu du lịch phải không nào?

Phạm Thái Học

Cùng chuyên mục

'Lưỡng hội' Trung Quốc: Gương mặt mới xuất hiện ở vị trí quan trọng?

Thứ 6, 01/03/2024 19:14
Giới tinh hoa chính trị và các nhà lập pháp của Trung Quốc sẽ tới thủ đô Bắc Kinh vào tuần tới để tham dự kỳ họp "Lưỡng hội" hàng năm.

Xuân Trường: "Mong HLV mới sẽ biết cách sử dụng tôi"

Thứ 6, 01/03/2024 18:58
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã có những chia sẻ đầu tiên sau khi gia nhập CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, nơi anh đặt kỳ vọng sẽ sớm tìm lại phong độ của mình.

Hàng nghìn người tập kết trút 'cơn thịnh nộ' vào Ukraine: EU vội 'quay lưng', tin xấu ập đến Kiev

Thứ 6, 01/03/2024 18:56
Các nhà lãnh đạo EU, từ Tổng thống Pháp cho tới Thủ tướng Đức..., đều đã phải "cúi đầu" trước cơn thịnh nộ lan rộng chưa từng thấy nhằm vào Ukraine và chính sách của EU.

Chi gần 1 tỷ USD mua Home Credit Việt Nam, "đại gia" Thái Lan đứng sau thương vụ khủng mạnh cỡ nào?

Thứ 6, 01/03/2024 18:55
Tập đoàn Home Credit công bố thỏa thuận chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Home Credit Việt Nam cho Ngân hàng Thương Mại Siam (SCB, Thái Lan) - thành viên của SCB X.

"Tôi thử dùng chiếc điện thoại giá rẻ mà nhiều người khen là tốt hơn cả Galaxy S24": Kết quả thế này đây

Thứ 6, 01/03/2024 18:40
Có rất nhiều mẫu điện thoại giá rẻ được khen là đáng mua hơn Galaxy S24, nhưng phải thừa nhận một điều rằng tiền nào thì của nấy.
     
Nổi bật trong ngày

Giáo viên chủ nhiệm về hưu nói thẳng: 90% học sinh dễ thành công trong tương lai được bố mẹ nuôi dạy theo 4 cách này

Thứ 5, 29/02/2024 05:23
Theo giáo viên người Trung Quốc này, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, việc giáo dục từ phía bố mẹ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định tương lai của trẻ.

Hãng Trung Quốc tính vào Việt Nam lần đầu làm siêu xe: Giá quy đổi chưa đến 6 tỷ, mạnh hơn Regera của Hoàng Kim Khánh

Thứ 5, 29/02/2024 07:26
Những thông số cụ thể đầu tiên đã được công bố cho BYD YangWang U9 - siêu xe đầu tiên được hãng kỳ vọng đấu Lamborghini, Ferrari trong tương lai.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ "giậm chân tại chỗ"?

Thứ 5, 29/02/2024 10:10
Trung Quốc sắp triển khai hàng loạt vụ phóng nhiều kỷ lục trong năm 2024.

Ngoài thiết kế "cửa tự sát", mẫu xe "rất Mỹ" này của VinFast có gì mà truyền thông phát sốt?

Thứ 5, 29/02/2024 12:31
Concept bán tải điện VinFast VF Wild trong lần ra mắt hơn 1 tháng trước đã trở thành tâm điểm tại CES 2024 với thiết kế ấn tượng.

Công Phượng: "Tôi và HLV Troussier không nói gì về việc lên tuyển Việt Nam"

Thứ 5, 29/02/2024 14:51
Tiền đạo Công Phượng mới đây đã tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa anh và HLV Troussier hôm 25/2 vừa qua.
xe.nguoiduatin.vn