Tranh thủ dịp Tết bắt đầu làm thêm nghề tay trái, kiếm ‘ngon ơ’ hơn 60 triệu đồng/tuần

Thứ 4, 10/01/2024 16:01
“Kỳ nghỉ dài như dịp Tết Nguyên Đán chắc chắn là thời điểm lý tưởng để hầu hết những người trẻ làm các công việc phụ để kiếm thêm tiền”.

"Tôi hiện tại không có tâm trạng cho chuyện yêu đương, tôi chỉ muốn kiếm tiền!" Câu thoại trong một bộ phim đang được nhiều người trẻ coi là phương châm sống.

Đối với họ, không có gì khơi dậy niềm đam mê hơn hai từ "kiếm tiền". Những người trẻ thích kiếm tiền thường không để bản thân nhàn rỗi trong dịp tết Nguyên Đán. Đây cũng là dịp các bạn trẻ Trung Quộc lựa chọn kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái. 

Phong Chi (Bắc Kinh, Trung Quốc) một người làm hai công việc bán thời gian, cho biết: "Kỳ nghỉ dài như dịp Tết Nguyên Đán chắc chắn là thời điểm lý tưởng để hầu hết những người trẻ làm các công việc phụ để kiếm thêm tiền".

Một số người lựa chọn công việc giữ chó mèo, một số người thiết kế lì xì, có người lại bán câu đối, 7 ngày kiếm 60 triệu đồng, có người thiết kế trò chơi, có người đi nấu ăn đêm Giao Thừa…

Đón năm mới tại chỗ, tích cực kiếm tiền là một trải nghiệm độc đáo.

1. Cho thú cưng ăn và đón Tết cùng 50 chú mèo

Tiểu Viên: Thu nhập dịp Tết 7 triệu đồng

"Nếu cần người tới cho chó mèo ăn trong dịp Tết Nguyên đán, có thể liên hệ với tôi". Đầu tháng 1 năm ngoái, Viên bắt đầu đăng những lời mời như vậy lên các nhóm cộng đồng khác nhau.

Trong dịp lễ Tết, nhiều người trở về quê, họ thường không thể mang thú cưng cùng về theo, Viên, khi đó không về quê mà ở lại thành phố vào dịp Tết, dự định kiếm một số tiền nhỏ trong dịp Tết bằng cách chăm sóc chó mèo hộ người khác.

"Mỗi kỳ nghỉ dài, tôi sẽ thấy rất nhiều bài đăng cho thú cưng ăn trên mạng, vậy tại sao tôi không thể tự mình thử?", Tiểu Viên nói.

Tranh thủ dịp Tết bắt đầu một công việc phụ, kiếm hơn 60 triệu trong 7 ngày - Ảnh 1.

Sau khi tham khảo giá của công việc này từ những người có kinh nghiệm, Viên bắt đầu đăng bài trên các nền tảng xã hội. Trong bảng giá mà cô cung cấp, cho ăn tận nhà là 130 ngàn đồng một lần, có thể tăng lên tùy theo số lượng vật nuôi, khoảng cách và nội dung dịch vụ, một lần như vậy không chỉ tới cho ăn mà còn làm sạch chuồng, quan sát tình trạng của thú cưng, chơi cùng chúng…

Theo quan điểm của Tiểu Viên, công việc này của cô cũng có những đặc thù riêng.

Một mặt, trước khi nhận đơn, cô sẽ đến nhà khách hàng để "xem địa điểm" để làm quen trước với lộ trình, cô đồng thời cũng sẽ chuẩn bị một bản "Thỏa thuận dịch vụ" để hiểu liệu thú cưng có hung dữ hay không, cũng như ghi lại lượng thức ăn và nước uống cần thiết, sau đó trao đổi với khách về các thỏa thuận tiếp theo.

Mặt khác, có những người nuôi thú cưng vẫn có mức độ kiểm soát nhất định khi có người lạ đến cung cấp dịch vụ. Vì lý do an toàn, Viên sẽ cố gắng chọn những khách hàng có lắp camera giám sát trong nhà để chủ nhân có thể theo dõi quá trình cho ăn tại nhà cũng như tránh những rắc rối về tài sản bị thất lạc hay việc thú cưng bị thương.

"Dịp Tết năm ngoái tôi đón Tết cùng 50 con mèo, với tổng thu nhập khoảng 7 triệu", Viên chia sẻ.

2. Nấu bữa tối đêm giao thừa

Trần Gia Lạc, thu nhập dịp Tết: gần 60 triệu đồng

Tết đến xuân sang, Trần Gia Lạc lại trở thành người được "săn lùng".

"Tết đến là mùa bận rộn của tôi, đơn hàng đã xếp hàng đến ngày rằm tháng giêng âm lịch." Nhận đơn, mua đồ, đến tận nhà, nấu nướng… Công việc "nấu ăn tận nhà" này đã trở thành công việc tay trái thường xuyên của anh.

Vào đêm giao thừa năm ngoái, Trần Gia Lạc bận rộn trong bếp của khách hàng vào lúc 3h chiều để phục vụ 16 món ăn trên bàn trước 6h tối, 8 món nóng và 8 món nguội. Phí chế biến khoảng 1,2 triệu đồng. Khách hàng khen ngợi món ăn và nhiều lần mời Trần Gia Lạc ở lại ăn tối đêm giao thừa nhưng anh từ chối, quay trở về ngôi nhà thuê của mình, "Mặc dù không có bữa tối đoàn tụ của riêng mình nhưng tôi vẫn vui vẻ vì kiếm bộn tiền trong dịp Tết."

Tranh thủ dịp Tết bắt đầu một công việc phụ, kiếm hơn 60 triệu trong 7 ngày - Ảnh 2.

Trần Gia Lạc, một chàng trai trẻ sinh năm 1992, đã làm việc trong lĩnh vực ăn uống được hơn 10 năm. Năm 2021, anh mở nhà hàng hải sản, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhà hàng phải đóng cửa.

"Tôi vô tình nhìn thấy công việc nấu ăn tại nhà trên một nền tảng video ngắn. Công việc này rất phổ biến. Nấu ăn là điểm mạnh của tôi. Tôi có thể thử nhận đơn đặt hàng khi rảnh rỗi." Vào tháng 10 năm ngoái, Trần Gia Lạc đã đăng một quảng cáo nhỏ, nhưng không ngờ lập tức có người gọi điện, là đơn hàng lớn cho một buổi họp mặt gia đình.

Giá cả của anh được xác định dựa trên số lượng món ăn, sẽ tính thêm tiền nếu phải kiêm luôn việc đi chợ cho khách hàng, nếu khoảng cách vượt quá 3 km, anh cũng sẽ tính thêm tiền mỗi km. Trước Tết Nguyên đán năm ngoái, thu nhập phụ hàng tháng của Trần Gia Lạc đã vượt quá 10 triệu đồng nhờ công việc nấu ăn tận nhà.

Dịp Tết năm nay, anh vẫn dự định sẽ không về quê mà ở lại ăn Tết, và cũng là để tập trung vào công việc nấu bữa tối năm mới. So với bữa ăn hàng ngày, giá của các đầu bếp trong dịp Tết sẽ tăng nhẹ, "Càng nhiều món thì giá càng đắt. Các món hải sản yêu cầu nấu nướng cao hơn nên tính phí đương nhiên sẽ cao hơn. Năm ngoái là lần đầu tiên tôi nhận đơn đặt hàng vào dịp Tết và tôi không ngờ nó lại được ưa chuộng đến vậy."

Anh cũng đã thành lập một đội của riêng mình, ngoài những đầu bếp chuyên nghiệp, còn có một số bà nội trợ đã nghỉ hưu có kỹ năng nấu ăn xuất sắc.

"Từ đêm giao thừa đến ngày rằm tháng Giêng âm lịch năm ngoái, tổng thu nhập tôi thu được là gần 60 triệu đồng", Trần Giai Lạc vui vẻ nói.

3. Bày sạp bán câu đối Tết

Lâm Minh, thu nhập dịp Tết: hơn 60 triệu đồng

Dán câu đối Tết là hoạt động không thể thiếu của mỗi gia đình trước Tết hàng năm. Ở các thành phố nhỏ hoặc nông thôn, nhu cầu về những mặt hàng này càng lớn, ngoài nhà ở, một số tông miếu cũng yêu cầu trang trí câu đối.

Năm ngoái, sau nhiều nghiên cứu, Lâm Minh đã quyết định mở một sạp bán câu đối Tết.

"Muốn kiếm tiền thì phải đến những nơi đông người tụ tập. Tôi bắt đầu kinh doanh nhỏ 20 ngày trước Tết Nguyên đán." Lâm Minh để ý thấy trên đường phố có rất nhiều quán bán câu đối Tết, nhưng các chủ quầy hàng rất ít chú ý đến nội dung của câu đối mà chủ yếu chỉ nhìn vào màu sắc và chất lượng giấy.

Tranh thủ dịp Tết bắt đầu một công việc phụ, kiếm hơn 60 triệu trong 7 ngày - Ảnh 3.

Ngoài câu đối, anh còn đưa vào một số mặt dây chuyền linh vật, đèn lồng trẻ em và đèn lồng Khổng Minh gần đây được ưa chuộng. Có rất nhiều chủng loại và kiểu dáng đẹp mắt, gian hàng đa dạng của anh được nhiều người yêu thích.

Sau ngày 23 tháng 12 âm lịch, người đi chợ ngày càng đông, việc làm ăn của Lâm Minh cực kì phát đạt. Khách hàng đến chọn câu đối Tết thường dừng lại trước quầy hàng. "Các em, các em có muốn một chiếc đèn lồng không?", "Ước nguyện với Đèn lồng Khổng Minh, điều ước năm mới sẽ thành hiện thực." Bắt chước chủ quán bên cạnh, Lâm Minh cũng học được cách "kéo khách hàng".

Lợi nhuận của câu đối Tết về cơ bản là gấp 3 đến 5 lần trong dịp cận Tết, trong đó lợi nhuận từ đèn lồng là cao nhất. Những câu đối Tết bán chạy thường có nội dung liên quan đến phú quý.

"Cũng có một số mẹo bày quầy hàng, phải dám hét lớn. Hét lớn và không hét lớn có sự khác biệt lớn. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người chú ý nhiều hơn đến ý nghĩa, con số. Khi tính tiền cho khách, cố gắng báo giá có chữ số cuối cùng là 6 và 8." Lâm Minh chia sẻ.

Kì nghỉ Tết nguyên đán năm ngoái, anh kiếm được gần 60 triệu đồng chỉ trong 7 ngày: "Cảm giác đó còn hưng phấn hơn cả khi được nhận tiền lương."

Việc bán câu đối chỉ có thể kéo dài khoảng 10 ngày, càng gần Tết, về cơ bản nhà nào cũng mua về. Năm nay, anh dự định sẽ bán thêm đèn lồng và bóng bay cho trẻ em hay cả chậu cây Tết.

Ngoài ra, nhiều sinh viên đại học chuyên ngành tiếng Anh hoặc ngoại thương cũng kiếm thu nhập phụ bằng cách dịch hướng dẫn, văn bản, v.v.; những người trẻ nhận thấy sự phổ biến của trò chơi điện tử cũng bắt đầu thử sáng tạo ra trò chơi nhỏ của mình. Cũng có những người trẻ làm đại lý bán vé xem phim, kiếm tiền bằng cách chia sẻ thông tin trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tiên, khách hàng sẽ chọn rạp, thời gian, chỗ ngồi và số lượng vé trên phần mềm mua vé, sau khi có được thông tin chi tiết, khách hàng sẽ nhận được báo giá.

Ngày nay, Internet đã thâm nhập sâu vào cuộc sống của mọi người và cách để kiếm tiền cũng có rất nhiều. Rất nhiều người giỏi khám phá cơ hội và dũng cảm hành động đang phát triển thêm các công việc kinh doanh phụ giúp kiếm thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Kiếm được một khoản tiền trong khi người khác đang nghỉ ngơi, có thể không nhiều, nhưng cũng đủ khiến một vài người hạnh phúc.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Loại rau người Trung Quốc cực thích là thuốc bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả, giúp tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 21:57
Loại rau này có tác dụng ngừa bệnh tim, bổ mắt, tốt cho não bộ cũng như giúp tiêu hóa khỏe, kiểm soát đường huyết.

Đại gia V.League thực hiện kế hoạch lớn, đi tìm Hoàng Đức, Bùi Tiến Dũng tương lai

Chủ nhật, 14/04/2024 21:22
CLB Thể Công-Viettel rất chăm chú với công tác đào tạo trẻ và giải bóng đá cộng đồng thường niên Cúp Viettel 2024 là một trong các phương pháp để họ tìm kiếm những ngôi sao mới.
     
Nổi bật trong ngày

iPhone là chiếc điện thoại "ngáo giá" nhất thị trường: Mua về cảm giác cứ như bị lừa!

Thứ 7, 13/04/2024 06:50
Trong khi iPhone 15 Pro Max có giá bán không tương xứng với thông số kỹ thuật thì iPhone 15 và iPhone 15 Plus là những chiếc điện thoại Apple đáng thất vọng nhất.

Ly hôn rồi bị trầm cảm, người đàn ông bảo đưa con gái đi xem phim, 1 ngày sau gia đình nghe tin dữ

Thứ 7, 13/04/2024 07:24
Gia đình của người đàn ông ở Thái Lan đã không thể tin nổi khi nhận được tin tức về 2 cha con.

HLV Hoàng Anh Tuấn ra chỉ thị quan trọng với U23 Việt Nam, "tử huyệt" thời ông Troussier sẽ sớm biến tan?

Thứ 7, 13/04/2024 10:39
U23 Việt Nam được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra yêu cầu quan trọng trong việc tấn công, điều này hứa hẹn có thể giúp xóa đi hình ảnh từng gây thất vọng dưới thời HLV Troussier.

Rót 55.000 tỷ đồng 'lên đời' cao tốc, 5 tuyến này ngay lập tức được gọi tên

Thứ 7, 13/04/2024 11:53
Giữa lúc ‘làn sóng’ mở rộng đường đang diễn ra rầm rộ, chỉ có 5 tuyến cao tốc được ưu tiên duyệt chi 55.000 tỷ đồng.

Tesla cập nhật phần mềm, một TikToker bị nhốt với cái nóng 45 độ C trong xe

Thứ 7, 13/04/2024 14:15
Tesla cảnh báo việc mở cửa xe trong khi cập nhật phần mềm có thể làm hỏng xe, vì vậy TikToker này đã chọn ở lại trong xe.
xe.nguoiduatin.vn