Trẻ chơi với nhiều bạn và trẻ thích chơi 1 mình có EQ khác biệt lớn: chuyên gia chỉ ra 5 điều đặc biệt khiến cha mẹ phải suy nghĩ

Thứ 5, 04/04/2024 14:47
Trẻ có EQ cao thường có nhiều lợi thế hơn trong quá trình phát triển của mình, tương lai dễ thành công nếu được giáo dục đúng ngay từ sớm.

Ngày nay, nhiều cha mẹ cực kỳ chú trọng đến việc bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho con. Điều này rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến cách đứa trẻ quản lý cảm xúc và làm chủ bản thân. Theo giáo sư Đại học Thanh Hoa, trí tuệ cảm xúc không phải chỉ thể hiện cho trí thông minh mà là còn thể hiện nhiều khả năng khác nhau. Điều này có nghĩa là trẻ có trí tuệ cảm xúc cao, có hiểu biể về nhiều khía cạnh tương lai dễ thành công hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ chơi với nhiều bạn và trẻ thích chơi 1 mình có EQ khác biệt lớn: chuyên gia chỉ ra 5 điều đặc biệt khiến cha mẹ phải suy nghĩ- Ảnh 1.

Nhà chị Hoa có 2 đứa trẻ, lứa tuổi sàn sàn nhau. Quan sát các con, chị phát hiện một điều rất bất ngờ: Bạn bè của bé Nam thường đến nhà chơi với anh ấy, trong khi Thành luôn ở nhà một mình hoặc chơi với anh trai. Cậu bé không có bạn bè đến nhà chơi cùng. Chị Hoa quan sát cách cư xử của hai đứa trẻ và nhận thấy Nam rất thích chia sẻ và có tính cách đặc biệt lạc quan, trong khi Thành lại sống nội tâm hơn và không thích nói chuyện, đôi khi anh ấy rất ích kỷ và có một số tính cách mà ngay cả gia đình cũng không thể chấp nhận được. Sự khác biệt về tính cách giữa hai đứa trẻ thực sự rất lớn!

Vì vậy, cha mẹ hãy quan sát nếu một đứa trẻ có EQ cao, chúng sẽ có 5 biểu hiện dưới đây:

1. Luôn làm chủ được cảm xúc

Cảm xúc liên quan trực tiếp đến hoàn cảnh sống của mỗi con người. Nhiều người thường vì những điều nhỏ nhặt mà không thể làm chủ bản thân, gây ra những lời lẽ và hành vi sai lầm làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Những đứa trẻ có EQ cao thường có khả năng tự ổn định và quản lý cảm xúc tốt ngay từ nhỏ. Dù trong bất kỳ tình huống nào trẻ cũng giữ được trạng thái tâm lý ổn định. Điều này sẽ giúp trẻ đưa ra những quyết định sáng suốt và hợp lý nhất, tương lai sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Trẻ chơi với nhiều bạn và trẻ thích chơi 1 mình có EQ khác biệt lớn: chuyên gia chỉ ra 5 điều đặc biệt khiến cha mẹ phải suy nghĩ- Ảnh 2.

2. Có tính chủ động cao

Trong quá trình nuôi dạy con cái, nhiều cha mẹ luôn mong muốn rèn cho con tính chủ động hơn trong học tập làm việc. Và khi được cha mẹ giao nhiệm vụ, những đứa trẻ EQ cao sẽ không trì hoãn mà tích cực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao thường có tính chủ động trong mọi chuyện. Khi gặp khó khăn hoặc thất bại sẽ không dễ dàng bỏ cuộc mà sẽ chủ động bắt đầu lại một lần nữa với thái độ tích cực cố gắng.

3. Trẻ có tầm nhìn rộng

Trẻ có trí tuệ cảm xúc cao thường là người biết nhìn xa trông rộng, không chỉ tập trung đến cái lợi trước mắt. Những đứa trẻ này rất biết cách nghe lời cha mẹ và vận dụng những gì đã được dạy dỗ vào trong cuộc sống.

Trẻ chơi với nhiều bạn và trẻ thích chơi 1 mình có EQ khác biệt lớn: chuyên gia chỉ ra 5 điều đặc biệt khiến cha mẹ phải suy nghĩ- Ảnh 3.

Hơn nữa, trẻ có EQ cao cũng rất giỏi trong việc đặt ra mục tiêu cho bản thân và sẽ nỗ lực hoàn thành mục tiêu đến cùng. Điều này cũng một phần nói lên tương lai của những đứa trẻ này sẽ dễ dàng và ít gặp khó khăn hơn.

4. Có sự đồng cảm mạnh mẽ

Những đứa trẻ có EQ cao thường rất giỏi trong việc quan sát đến cảm xúc của mọi người xung quanh. Trẻ có sự nhạy bén, biết cảm thông, tôn trọng và chia sẻ với những người khác.

Tính cách bao dung, dễ mến, hòa đồng và thân thiện khiến những đứa trẻ này đặc biệt được mọi người yêu quý. Từ đó, tương lai trẻ sẽ xây dựng được những mối quan hệ xã hội tốt, mở rộng cơ hội thành thành công và nhận được sự giúp đỡ của mọi người trong các tình huống khó khăn.

5. Có khả năng tự nhận thức tốt

Trẻ có trí tuệ cảm xúc cao thường rất khiêm tốn, tự biết bản thân và không tự cao. Điều này giúp trẻ có tương lai thuận lợi, nhiều cơ hội phát triển hơn.

Trẻ chơi với nhiều bạn và trẻ thích chơi 1 mình có EQ khác biệt lớn: chuyên gia chỉ ra 5 điều đặc biệt khiến cha mẹ phải suy nghĩ- Ảnh 4.

Nhiều đứa trẻ thường tự tin quá mức, luôn tỏ ra mạnh mẽ và cạnh tranh trong mọi vấn đề. Nhưng có nhiều trẻ lại tự ti, không dám thử thách dù biết bản thân có khả năng. Cả hai kiểu trẻ này tương lai sẽ rất khó thành công, gặp nhiều thử thách, khó khăn nên dễ bỏ cuộc giữa chừng

Lưu Ly

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

Khổ như người dùng RTX 4090 tại Trung Quốc: Tranh nhau bỏ 'tiền tấn' để mua, khi dùng lại cầu mong card không hỏng hóc vì chế độ bảo hành 'đặc biệt'

Thứ 3, 16/04/2024 10:48
Kể cả khi may mắn mua được RTX 4090, nhiều người dùng tại Trung Quốc còn phải dùng thật giữ gìn vì không còn sản phẩm để thay mới.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?

Dùng tính năng tự lùi chuồng của Xiaomi SU7, chủ xe nhận cái kết đắng

Thứ 3, 16/04/2024 09:49
Trong tình huống này, "hiện đại" vô tình đã trở thành "hại điện".

Facebook lại gặp lỗi lạ: Xoá sạch bài đăng của người dùng

Thứ 3, 16/04/2024 10:56
Lỗi nối tiếp lỗi, sáng ngày 16/4, người dùng Facebook "than trời" vì bài đăng trên trang cá nhân bỗng dưng "bốc hơi".

Tim Cook ghé thăm một trường học tại Hà Nội, dự giờ lớp học của Giang Ơi

Thứ 3, 16/04/2024 12:13
Bên cạnh buổi làm việc với Ban giám hiệu trường, được biết CEO của Apple còn "dự giờ" tiết học của các học sinh tại đây.
xe.nguoiduatin.vn