Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư 5 cao tốc

Thứ 3, 19/04/2022 15:07
Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư vành đai 4 vùng thủ đô, vành đai 3 TP HCM và ba cao tốc khác vào kỳ họp tháng 5.

Ngày 19-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, tại kỳ họp, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án gồm vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM, đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đối với 5 dự án công trình quan trọng quốc gia nói trên, ông Cường cho biết, 2 dự án là vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội và vành đai 3 TP.HCM đã được Bộ Chính trị cho ý kiến.

Hồ sơ tài liệu của 5 dự án đã được Chính phủ gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi các cơ quan của Quốc hội thẩm tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, nếu đủ điều kiện thì sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu ý kiến 

Tuy nhiên, nêu ý kiến thảo luận sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (cơ quan chủ trì thẩm tra) Vũ Hồng Thanh cho biết, còn rất nhiều quan ngại về 3 dự án còn lại là Đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và Đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Ông Thanh bày tỏ lo ngại 3 dự án chuyển hết sang đầu tư công sẽ khiến đại biểu của các địa phương không ủng hộ vì nhiều công trình đã chuẩn bị xong thủ tục đầu tư nhưng chưa được bố trí vốn. Nếu bố trí vốn cho các công trình có quy mô lớn, thời gian đầu tư dài, chưa thể hấp thụ được ngay thì những công trình khác sẽ không có nguồn vốn để triển khai.

Đồng tình với quan điểm của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường phân tích, 3 dự án nêu trên được Chính phủ trình trên cơ sở đề xuất của Bộ Giao thông - Vận tải, vốn cho mỗi dự án đều rất lớn mà nguồn thì đều dựa vào Nghị quyết 43, vào vốn đầu tư công còn lại, vào số tăng thu ngân sách...

"Các giải pháp đó không tốt cho cân đối ngân sách", ông Cường nhấn mạnh.

Theo ông Cường, 2 trong ba dự án đã có nhà đầu tư PPP, mặt khác đây đều là các dự án có thể thu hồi vốn tốt sao lại chuyển hết sang đầu tư công mà không tiếp tục làm theo PPP để giảm áp lực cho ngân sách.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng hoàn toàn thống nhất ý kiến với hai chủ nhiệm Ủy ban nói trên.

Cho rằng khó có thể cân đối được vốn cho cả 5 dự án, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đồng tình trình Quốc hội 2 dự án đã đủ điều kiện.

Cũng theo Tổng thư ký Bùi Văn Cường, Chính phủ đề nghị bổ sung 3 dự án Luật đường bộ; Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở.

Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị, nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để trình Thường vụ cho ý kiến, báo cáo Quốc hội quyết định.

Với đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật công an nhân dân, tổng thư ký Quốc hội nêu rõ đã thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc quyết định chưa xem xét việc bổ sung dự án luật này vào chương trình năm 2022 để Chính phủ và các cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị trình Quốc hội vào thời điểm thích hợp.

Về chương trình, theo Tổng thư ký Bùi Văn Cường, dự kiến Quốc hội khóa XV làm việc 20 ngày. Quốc hội sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào thứ hai, ngày 23-5, dự kiến bế mạc vào thứ sáu 17-6.

HL (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
Nổi bật trong ngày

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.
xe.nguoiduatin.vn