Trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc có 1 người là hậu duệ hoàng đế, nắm trong tay "kim bài miễn tử": Là ai?

Thứ 5, 04/04/2024 19:01
Trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, người này rất giỏi làm nội ứng, giúp Tống Giang toàn thắng trở về.

Trong Thủy Hử, Thi Nại Am tạo nên 108 anh hùng Lương Sơn Bạc thông qua 108 câu chuyện về cuộc đời khác nhau của các hảo hán từ trước khi tụ nghĩa đến khi cùng thủ lĩnh Tống Giang bình Phương Lạp toàn thắng trở về.

"Bến Nước" dành hẳn 70 hồi để khắc họa từng người với từng câu chuyện về xuất thân, hoàn cảnh, ý chí, sức mạnh khác nhau. Mỗi người một vẻ. Không ai giống ai.

Trong số 108 hảo hán Lương Sơn Bạc, duy chỉ có một người xuất thân từ dòng dõi hoàng tộc. Vì nhiều lý do khác nhau mà từ bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý, tụ nghĩa cùng các anh hùng, đồng lòng đấu tranh chống lại cường quyền, áp bức.

Người đó chính là "Tiểu Toàn Phong" Sài Tiến - Sở hữu thứ hạng rất cao, xếp thứ 10 trong 108 anh hùng.

Sài Tiến: Xuất thân danh gia vọng tộc

Thị Nại Am "tạc" Sài Tiến thế này: Gương mặt vuông vức, mắt sáng như mắt Phượng, chân mày cong như chân mày Rồng. Cốt cách phú quý. Tính tình hào sảng, phóng khoáng. Toàn thân toát nên vẻ quyền quý. Đúng là dòng dõi hoàng tộc chính hiệu.

Trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, có 1 người là hậu duệ hoàng đế, nắm trong tay

Chân dung Sài Tiến. Nguồn: Baidu

Quả vậy, Sài Tiến xuất thân trong gia đình danh gia vọng tộc, được xem là đệ nhất phú gia ở Thương Châu (Thiểm Tây, Trung Quốc ngày nay). Người này là hậu duệ của Hoàng đế Hậu Chu – Chu Thế Tông Sài Vinh.

Chu Thế Tông (921 – 959) là vị hoàng đế có thật trong lịch sử Trung Quốc. Ông là hoàng đế thứ hai của nhà Hậu Chu. Nhờ tài thao lược trị quốc nghiêm khắc nhưng công bằng, giúp đất nước vững mạnh, dân chúng ấm no, ông được các sử gia hiện đại đánh giá là đệ nhất minh quân thời Ngũ Đại Thập Quốc.

"Hổ phụ sinh hổ tử". Sài Tiến được sinh ra trong gia đình dòng dõi hoàng tộc nên người này từ lâu đã chuộng nghĩa, thích kết giao với các anh hùng hảo hán trong thiên hạ, sẵn lòng giúp đỡ kẻ yếu.

Trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, có 1 người là hậu duệ hoàng đế, nắm trong tay

Ảnh minh họa: 163

Tại sơn trang rộng lớn của mình, Sài Tiến không ít lần dang rộng vòng tay giúp đỡ Lâm Xung, Võ Tòng, Tống Giang trú ẩn khi gặp nạn. Chính tính tình phóng khoáng của Sài Tiến đã tạo nên mối lương duyên tốt đẹp của người này với Lương Sơn Bạc về sau.

Một điều đặc biệt của gia tộc Sài Tiến đó là việc gia tộc họ Sài nắm trong tay "bảo bối" Đan Thư Thiết Khoán, một dạng kim bài miễn tử. Có trong tay bảo bối này, gia tộc họ Sài như được Hoàng đế nhà Tống bảo hộ tối thượng. Tội nặng đến mấy cũng không phải chết. Thậm chí, Thiên Tử các đời sau cũng không thể đụng đến.

Trở lại thời nhà Hậu Chu. Năm 959, Chu Thế Tông Sài Vinh băng hà. Nhà Tống ra đời. Sau khi lên ngôi, Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn đã ban cho gia tộc họ Sài bảo vật Đan Thư Thiết Khoán.

Trong lịch sử Trung Hoa, Đan Thư là vật được hoàng đế ban cho vị trọng thần có cống hiến nhiều nhất, hoặc có công đức lớn. Đan Thư Thiết Khoán là một tờ giấy viền lụa nhuộm màu vàng óng, đường vân rồng thêu chìm tỉ mỉ. Cả tờ giấy tinh khiết không một chữ ngoài dấu ấn đỏ được đóng từ ngọc tỷ của Hoàng đế. Quý giá vô cùng.

Nhờ Đan Thư Thiết Khoán, Sài Tiến nhiều phen cứu các anh hùng Lương Sơn thoát khỏi sự truy sát của quan binh.

Khi Ân Thiên Tích (họ hàng với Cao Cầu) gây rối cho Sài Tiến, các hảo hán Lương Sơn nghe tin lập tức xuống núi ứng cứu huynh đệ tốt. Sau sự việc đó, Sài Tiến gia nhập nghĩa quân. 

Sài Tiến: Một trong 27 anh hùng Lương Sơn sống sót trở về

Sau khi tụ nghĩa Lương Sơn Bạc, Sài Tiến đảm nhận vị trí Đầu lĩnh, tổng quản kho lương, tiền bạc cho nghĩa quân. Không những thế, người này còn cùng thủ lĩnh Tống Giang chinh Nam, phạt Bắc, lập được nhiều chiến công lớn.

Thi Nại Am mô tả Sài Tiến dẫu biết cách dùng thương khi chiến đấu, nhưng thế mạnh của người này là tài ăn nói thu phục lòng người.

Trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, có 1 người là hậu duệ hoàng đế, nắm trong tay

Ảnh minh họa: 163

Bởi vậy, trong lần cùng Tống Giang và nhiều chiến tướng khác lên đường bình Phương Lạp, Sài Tiến đổi tên họ, trà trộn vào quân của Phương Lạp và thành công trong việc làm nội ứng cho nghĩa quân.

Tài nội ứng của Sài Tiến đỉnh cao đến mức khiến Phương Lạp rất coi trọng, còn phong cho làm lãnh chúa và gả con gái của Phương Lạp cho.

Để củng cố lòng tin của Phương Lạp với bản thân hơn nữa, Sài Tiến ra trận giao chiến với một vài chiến tướng Lương Sơn và đánh bại được tất cả. Thực tế, các chiến tướng đều giả vờ bị thương và thoái lui.

Đỉnh điểm của việc lộ diện là khi Sài Tiến cầm đao chém Phương Kiệt (cháu Phương Lạp) ngã ngựa, mở đường cho các huynh đệ Lương Sơn ồ ạt tấn công cứ điểm của Phương Lạp.

Nhờ công nội ứng của Sài Tiến mà Tống Giang cùng nghĩa quân Lương Sơn chiến thắng trở về. Nghĩa quân khi đi hơn 100 người, khi trở về chỉ còn 27.

Về sau, Sài Tiến vờ cáo bệnh, xin về quê Thương Châu ở ẩn và sống cuộc đời nhàn nhã cho đến khi qua đời.

Tham khảo: Baidu, 163

Trang Ly

Cùng chuyên mục

U23 Thái Lan “trở về mặt đất” sau thảm bại khó tin, Trung Quốc chính thức bị loại khỏi giải châu Á

Thứ 7, 20/04/2024 00:27
Rất ít người có thể hình dung U23 Thái Lan vừa hạ gục Iraq 2-0 lại phải nhận tới 5 bàn thua trắng ở đấu trường châu Á.

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Chân dung nữ kiến trúc sư Xuân Hinh chê xấu nhưng hợp nói chuyện

Thứ 6, 19/04/2024 23:52
Ngồi nói chuyện với nữ kiến trúc sư Nguyễn Hà, Xuân Hinh không ngại chia sẻ cảm xúc lần đầu gặp cô. Nam nghệ sĩ cho biết, cô không đẹp như nhiều người mà anh từng gặp nhưng hợp nói chuyện.

5 mẫu iPhone cũ giá chạm đáy, chưa đến 3,5 triệu đồng đã có máy tốt

Thứ 6, 19/04/2024 22:43
Tại đại lý, các mẫu iPhone 11, iPhone 12 Pro Max hay iPhone 13 Pro Max đều đang được giảm giá. Mức giảm dao động từ vài trăm nghìn đồng cho tới cả triệu đồng, tùy theo từng phiên bản bộ nhớ.

Huawei đặt tham vọng lớn vào dòng Pura 70 cao cấp

Thứ 6, 19/04/2024 22:34
Dòng Pura 70 mới thay thế cho P-series được Huawei đặt kỳ vọng rất lớn về doanh số bán hàng.
     
Nổi bật trong ngày

Biến khủng hoảng thành cơ hội: Hãng xe phải đổi tên gấp vì suýt vào danh sách đen, tiện đây khách tò mò đổ xô vào trang web đặt cọc

Thứ 6, 19/04/2024 06:55
Ngay sau khi chính phủ Ý vừa lên tiếng, Alfa Romeo đã phải đổi lại tên xe để tránh bị cả chính phủ lẫn người tiêu dùng Ý cho vào 'danh sách đen'.

Israel tấn công trả đũa - Iran lập tức phóng hỏa lực đáp trả

Thứ 6, 19/04/2024 09:07
Theo hãng tin AP, nhiều tiếng nổ được nghe thấy gần Căn cứ Không quân Isfahan của Iran.

Steam tổ chức sự kiện dành riêng cho game FPS, giảm giá kịch sàn 85%

Thứ 6, 19/04/2024 10:42
Với khuyến mại kịch sàn trên 85%, đây là cơ hội không thể tốt hơn để các bạn sở hữu nhiều game bom tấn với giá hời.

Đi khám sức khỏe định kỳ, nếu 5 “căn bệnh” này xuất hiện cũng không cần hoảng sợ: Cơ thể của bạn chỉ đang cần điều chỉnh

Thứ 6, 19/04/2024 11:57
Thay vì sợ hãi và lo lắng khi thấy các căn bệnh lạ xuất hiện, mọi người nên hiểu các dấu hiệu sau đây của cơ thể.

Quang Linh Vlogs háo hức đưa Lôi Con về Việt Nam, "phút 89" gặp sự cố buộc phải hủy chuyến

Thứ 6, 19/04/2024 13:55
Tình hình của hai chú cháu Quang Linh khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng.
xe.nguoiduatin.vn