Trung Quốc: Bảng quảng cáo khổng lồ giữa trung tâm thành phố là 'cầu vượt' vươn tới quyền lực quan tham

Thứ 6, 26/01/2024 11:22
Một bảng quảng cáo khổng lồ ở trung tâm thành phố Cát Lâm thu hút chú ý không chỉ vì vị trí nổi bật của nó tại đô thị vùng đông bắc Trung Quốc mà còn bởi những khuất tất đằng sau.

Theo bộ phim tài liệu về phòng chống tham nhũng của Trung Quốc được phát sóng trên đài truyền hình trung ương CCTV vào đầu tháng 1/2024, bảng quảng cáo cũng tạo ra nguồn thu nhập bất hợp pháp đầy béo bở cho cựu lãnh đạo tỉnh Cát Lâm.

Bảng quảng cáo trên cầu vượt ở trung tâm thương mại thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, thuộc sở hữu của con trai ông Trương Hiểu Bái - người từng là Phó Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Cát Lâm trước khi nghỉ hưu vào năm 2018.

Trung Quốc: Bảng quảng cáo khổng lồ giữa trung tâm thành phố là 'cầu vượt' vươn tới quyền lực quan tham- Ảnh 1.

Bảng quảng cáo cũng tạo ra nguồn thu nhập bất hợp pháp cho Trương Hiểu Bái - cựu Phó Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post

Trong phim tài liệu của CCTV, một quan chức của cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, khi các doanh nhân muốn kết nối với Trương Hiểu Bái, họ đã "chủ động chi số tiền khổng lồ [để thuê bảng quảng cáo], mặc dù không có nhu cầu quảng cáo".

"[Các doanh nhân] thực sự đã che giấu [mục đích] để mang lại lợi ích cho Trương theo cách này", quan chức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) nói.

Bộ phim tài liệu của CCTV cho biết: "Bảng quảng cáo của con trai ông ấy là một 'cầu vượt' đến với quyền lực của Trương", và Trương "đã giúp gia đình mình trở nên giàu có" nhờ vào quyền lực và ảnh hưởng của mình.

Là một trong bốn Bí thư Thành ủy Cát Lâm liên tiếp phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng

Theo tờ China Daily, Trương Hiểu Bái sinh năm 1957 tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trung học, Trương được cử đi học ở Đại học Công nghệ Cát Lâm. Nhờ những kiến thức được học, Trương nhanh chóng được điều về làm việc ở Nhà máy Cơ khí số 1 Cát Lâm. Tháng 1/1982, Trương được bổ nhiệm làm phó giám đốc một phân xưởng của nhà máy này. Tháng 7/1984, Trương gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tháng 2/1998, Trương được đề bạt làm Phó Giám đốc Ủy ban Kinh tế và Thương mại thành phố Cát Lâm. Trong khoảng thời gian từ năm 1999 tới 2001, Trương lần lượt giữ một số chức vụ quan trọng như Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Công ty Công nghiệp Hóa chất Cát Lâm, Phó Tổng giám đốc kiêm Ủy viên Thường vụ Công ty TNHH Hóa chất Cát Lâm, Tổng Giám đốc kiêm Phó Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH Hóa chất Cát Lâm.

Tháng 1/2005, Trương được bổ nhiệm làm Phó Thị trưởng kiêm Ủy viên Thường vụ Thành ủy thành phố Cát Lâm. Tháng 1/2007, Trương trở thành Thị trưởng thành phố Cát Lâm. Đến tháng 4/2011, ông này được đề bạt vào chức Bí thư Thành ủy thành phố Cát Lâm.

Tháng 1/2013, Trương đã có một bước tiến lớn trong sự nghiệp khi được bầu làm Phó Chủ tịch Chính Hiệp (Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân) tỉnh Cát Lâm, và giữ chức vụ này tới khi nghỉ hưu vào tháng 1/2018.

Trung Quốc: Bảng quảng cáo khổng lồ giữa trung tâm thành phố là 'cầu vượt' vươn tới quyền lực quan tham- Ảnh 2.

Trương Hiểu Bái xuất hiện trong bộ phim tài liệu về phòng chống tham nhũng của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Ảnh chụp màn hình

Theo CCTV, Trương Hiểu Bái, 66 tuổi, nằm trong số bốn Bí thư Thành ủy thành phố Cát Lâm liên tiếp phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng. Bốn người này đã nắm quyền từ năm 2006 đến năm 2017.

Một thông báo của CCDI hồi tháng 6/2023 cho biết, Trương đã "không trung thành với đảng [Đảng cộng sản Trung Quốc]" và tham gia vào việc "mua quan bán tước".

Từ "tình anh em" tới quan hệ xoay quanh "quyền lực trần trụi và các giao dịch tiền bạc"

Tiết lộ những tình tiết mới của vụ án, bộ phim tài liệu của CCTV cho biết Trương Hiểu Bái đã nhận tài sản và tiền mặt "hàng chục triệu nhân dân tệ" từ doanh nhân Lưu Hữu Tài.

Hai người gặp nhau khi còn là những công nhân bình thường trong một nhà máy cơ khí trực thuộc Công ty Hóa chất Cát Lâm vào những năm 1980, và đã là bạn bè suốt 40 năm. Trong thời gian đó, mối quan hệ của họ chuyển từ mối quan hệ dựa trên "tình anh em" sang mối quan hệ xoay quanh "quyền lực trần trụi và các giao dịch tiền bạc", CCTV bình luận.

Trương Hiểu Bái dần vươn lên trở thành giám đốc Công ty Hóa chất Cát Lâm, trong khi Lưu - trước đây là đầu bếp tại căng-tin của nhà máy – ăn nên làm ra khi bạn của ông ta chỉ đạo tổ chức các bữa tiệc của công ty ở đó. Căng tin ngày càng đông khách, tạo điều kiện cho Lưu mở nhà hàng ở những nơi khác trong thành phố.

Sau khi Trương đảm nhận vị trí lãnh đạo đảng của thành phố Cát Lâm, Lưu Hữu Tài được cho là đã yêu cầu Trương giúp đỡ để đảm bảo về các dự án mới, đồng thời việc kinh doanh của Lưu nhanh chóng mở rộng sang các lĩnh vực ăn uống, hậu cần và vận tải, cung cấp thiết bị cứu hỏa...

Lưu được cho là đã trả ơn Trương bằng hiện vật, từ tiền mặt đến vàng miếng và vốn sở hữu.

Vào tháng 11/2022, Tân Hoa Xã đưa tin rằng Trương Hiểu Bái đã ra đầu thú và đang bị CCDI và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc điều tra - một "siêu cơ quan" được thành lập vào năm 2018 nhằm mở rộng cuộc chiến chống tham nhũng ra ngoài Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm tất cả công chức và cán bộ thôn.

Theo thống kê của South China Morning Post, CCDI đã bắt giữ kỷ lục 45 quan chức cấp cao vào năm ngoái, con số cao nhất kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch trấn áp tham nhũng vào năm 2013.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục

Trang Trần ở Mỹ: 11 giờ đêm còn đi lấy hàng, gặp sự cố "vỡ nợ" chuyến hàng

Thứ 6, 19/04/2024 18:55
"Sang bên Mỹ này, khó khăn lớn nhất là rào cản ngôn ngữ, khiến tôi gặp khá nhiều trục trặc" – Trang Trần chia sẻ.

Vụ bé 12 tuổi sinh con: Cháu L. có tâm lý bất thường, “hiểu nhầm xâm hại là yêu thương”

Thứ 6, 19/04/2024 18:53
Cháu L., bé 12 tuổi sinh con càng ngây thơ, hồn nhiên, những người hỗ trợ càng xót xa.

Nóng: Giá tham chiếu đấu thầu vàng miếng SJC là 81,80 triệu đồng/lượng

Thứ 6, 19/04/2024 18:52
Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC. Giá tham chiếu đặt cọc là 81,80 triệu đồng/lượng.

AI robot này dùng iPhone làm khuôn mặt, biết cáu giận, trò chuyện bằng ChatGPT, giá từ hơn 3 triệu nếu mua sớm

Thứ 6, 19/04/2024 18:50
Robot Looi kết hợp màn hình, camera của iPhone và “bộ não” ChatGPT vào thân hình nhỏ xinh đáng yêu, có thể chạy qua lại trên mặt bàn, tương tác đa dạng với chủ nhân.

Iran công bố cận cảnh Israel tấn công: Lộ diện vũ khí có khả năng thảm sát hàng trăm người cùng lúc

Thứ 6, 19/04/2024 18:49
Israel không bắn tên lửa, mà dùng thứ "vũ khí chết người" họ thường triển khai trong các cuộc tấn công vào Gaza, với khả năng tiến hành các cuộc thảm sát.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

U23 Việt Nam gây sốt với loạt tình huống "cười ra nước mắt", CĐV xem xong dở khóc dở cười

Thứ 5, 18/04/2024 07:25
Dù thắng trận nhưng U23 Việt Nam cũng để lại không ít lo lắng nơi người hâm mộ bởi những pha xử lý lỗi trong trận gặp U23 Kuwait.

Mối lo lớn cho U23 Việt Nam sau chiến thắng “xấu xí” đến mức khó lường

Thứ 5, 18/04/2024 09:35
Giành trọn 3 điểm trước Kuwait nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể hài lòng với những gì mà các cầu thủ trẻ đã thể hiện.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

Bom tấn 2 triệu người chơi bất ngờ bị "clone", là dự án mới của Tencent, được đầu tư hơn 1.000 tỷ

Thứ 5, 18/04/2024 13:53
Không ít game thủ đã phải bất ngờ trước dự án mới lần này của Tencent.
xe.nguoiduatin.vn