TS. Lê Xuân Nghĩa: "Một số người cho rằng, người nghèo không nhất thiết phải có nhà ở mà đi thuê cũng được...tư tưởng đấy không được đâu"

Thứ 4, 17/04/2024 06:11
TS. Lê Xuân Nghĩa chia sẻ rằng, người Việt Nam không bao giờ có tư tưởng cả đời đi thuê nhà ở, ít nhiều gì cũng phải có miếng đất cắm dùi.

Một phân khúc được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhấn mạnh trong báo cáo quý 1/2024 là nhà ở xã hội (NOXH). Hiện phân khúc này rơi vào tình trạng vừa thiếu, vừa "ế" và vẫn chưa được khắc phục. 

Thậm chí, dù vẫn thiếu nguồn cung trên tổng thể, song một số dự án NOXH vẫn chật vật trong khâu bán hàng. Dự kiến trong thời gian tới, khi một số quy định trong luật mới chính thức có hiệu lực, sẽ góp phần giải tỏa một số nút thắt, tạo đà cho phân khúc này phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo thống kê của VARS, NOXH giai đoạn 2021-2025 là 1,24 triệu căn. Còn theo Đề án 1 triệu căn NOXH thì mục tiêu hoàn thành giai đoạn này là 480.000 căn. Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ hoàn thành 37.868 căn, đạt 8,9% kế hoạch, tăng 4,3% so với thống kê gần nhất vào cuối năm 2023.

Đáng chú ý, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 646 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 0,5%, cam kết tín dụng 15 dự án số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng Ban nghiên cứu thị trường và tư vấn, xúc tiến đầu tư VARS nêu quan điểm của Hội: "Theo thông tin của chúng tôi, cả chủ đầu tư và người dân đều gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận gói tín dụng này. VARS nhìn nhận đã đến lúc cần có một gói tín dụng riêng, đặc thù, mang tính chất trợ cấp để đạt mục tiêu.

Chúng tôi cho rằng đã đến lúc phải có gói tín dụng riêng, đặc thù, mang tính chất trợ cấp cho phân khúc nhà ở xã hội, khi đó mới có thể đạt được mục tiêu. Khó có thể trông chờ vào sự tự nguyện từ gói 120.000 tỷ của các ngân hàng thương mại”.

Tại tọa đàm, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc Gia cũng bày tỏ sự đồng tình với đề xuất thiết kế riêng một gói tín dụng khác cho phân khúc nhà ở xã hội.

TS. Lê Xuân Nghĩa:

TS. Lê Xuân Nghĩa tham gia tọa đàm Thị trường bất động sản Viêt Nam sẵn sàng tái nhập cuộc do VARS tổ chức.

“Về gói 120.000 tỷ tôi nghĩ chúng ta cũng nên quên đi. Đây là gói do các ngân hàng thương mại quốc doanh đề xuất để hỗ trợ cho thị trường bất động sản nói chung, trong đó có xây dựng nhà ở xã hội, chứ ngân hàng không có trách nhiệm trong việc cung cấp vốn cho khu vực này… Gói 120.000 tỷ mới thực hiện được có 646 tỷ - chả đáng vào đâu cả. Vì vậy tôi cũng đề xuất phải thiết kế một gói mới, làm cho bài bản”.

Chuyên gia nhấn mạnh cần có chiến lược tài chính nhà ở thực sự, tài chính cho nhà ở nói chung chứ không phải chỉ cho nhà ở xã hội.

"Chúng ta có thể tham khảo của các nước khác. Ví dụ tại Singapore, công dân được quyền mua nhà ở, vay tiền ngân hàng với kỳ hạn hấp dẫn, từ 30 – 36 năm, lãi suất cứng người dân phải chịu là 2,5%, phần chênh lệch lãi suất còn lại do Chính phủ tài trợ.

Chúng ta thì đang làm ngược lại, lấy lãi suất thị trường trừ 2%. Hết niên hạn lại thả nổi, thời hạn quá ngắn, người nghèo làm sao mua nổi. Vì thế nên thiết kế lại", ông Nghĩa cho hay.

Bên cạnh đó, TS. Lê Xuân Nghĩa chia sẻ: “Một số chuyên gia nói rằng, người nghèo không nhất thiết phải sở hữu nhà ở mà đi thuê cũng được. Tư tưởng đấy không được đâu. Người Việt Nam không bao giờ có tư tưởng cả đời đi thuê nhà ở mà có thể giáo dục con cái thành nhân tài. Tư tưởng của người Việt ít nhiều gì cũng phải có miếng đất cắm dùi”.

Ông Nghĩa nhấn mạnh về tư tưởng của Thủ tướng về vấn đề nhà ở. Thủ tướng có nói: "Chính sách của Chính phủ không phải để đi xây nhà trọ mà xây nhà ở cho dân".

“Thủ tướng dùng khái niệm rất hay nhà ở và nhà thuê mua. Thuê và về lâu về dài có thể mua. Phải là nhà ở, phải là sở hữu. Nếu không mua để cho bà con thuê mua”, ông Nghĩa chia sẻ.

Ông Nghĩa khẳng định, nếu chúng ta có chính sách và quan điểm như vậy thì tôi nghĩ những khó khăn về nhà ở cho người nghèo có thể xử lý được.

Minh Minh

Cùng chuyên mục

Vợ Đức Tiến suy sụp, tiều tụy đứng bên linh cữu chồng

Thứ 5, 30/05/2024 15:22
Trong đám tang có sự hiện diện của vợ Đức Tiến là hoa hậu Bình Phương, nhìn cô khá tiều tụy và suy sụp, gầy đi nhiều, sắc mặt xanh xao.

PlayStation 5 là hệ máy có lợi nhuận cao nhất lịch sử Sony

Thứ 5, 30/05/2024 15:17
PlayStation 5 chính thức là thế hệ máy chơi game có lợi nhuận cao nhất của Sony.

Sắp sát nhập vào thành phố Thanh Hóa, Đông Sơn tấp nập đấu giá 600 lô đất, giá khởi điểm thấp nhất từ 4,5 triệu/m2

Thứ 5, 30/05/2024 15:15
Hơn 600 lô đất ở tại các khu dân cư mới tại các xã Đông Tiến, Đông Khê, Đông Hoàng, Đông Thịnh, Đông Phú, Đông Ninh,… trên địa bàn huyện Đông Sơn sắp được đưa ra đấu giá trong nửa đầu tháng 6/2024, dự thu hơn 500 tỷ đồng.

Cụ bà 72 tuổi có lương hưu 30 triệu/tháng vẫn thấy khổ: Hối hận khi “trót” tin lời con trai, bán đất ở quê để lên thành phố

Thứ 5, 30/05/2024 15:13
Người phụ nữ hối hận muộn màng khi không nghe lời của con gái, bán nhà ở quê chỉ vì muốn ở cạnh con trai và con dâu.

Tin theo bói bài Tarot, cô gái 25 tuổi không dám làm 1 việc, kết quả phải nhập viện điều trị tâm thần

Thứ 5, 30/05/2024 15:10
Bệnh nhân làm bất cứ việc gì cũng phải đi bói bài Tarot. Ngay cả đi khám bệnh, cô gái trẻ cũng phải đi bói bài để đưa ra quyết định.
     
Nổi bật trong ngày

Tăng tốc tới mức mất kiểm soát, ô tô con chui vào giữa 2 chiếc xe và sự 'biến mất' đáng sợ

Thứ 4, 29/05/2024 06:57
Nhiều người cho biết họ đã phải xem đi xem lại đoạn video thì mới hiểu được chuyện gì đã xảy ra với chiếc ô tô con khi thấy nó bỗng dưng 'biến mất' khỏi màn hình.

Gái xinh vào nhà hàng 5 sao gọi món 11 triệu, lúc thanh toán thì giả ngây, CA xác định "thường ăn quỵt"

Thứ 4, 29/05/2024 09:45
Quản lý nhà hàng kêu gọi người nhà cô gái hãy đến nhà hàng thanh toán phần ăn trị giá 11 triệu.

"Đào" lại tiêu chí chọn con dâu của mẹ ViruSs, fan lo lắng Ngọc Kem "gặp khó"

Thứ 4, 29/05/2024 10:45
"Ngoan - xinh - yêu" như Ngọc Kem chắc chắn sẽ dễ dàng "qua cửa" mẹ chồng.

Garmin có một tính năng mà các smartwatch khác nên học theo

Thứ 4, 29/05/2024 11:50
Khi các tính năng đọc thông số sức khỏe, thể thao, giấc ngủ đang dần có sự giống nhau giữa các hãng, Garmin đã tạo một dấu ấn riêng mà chưa có hãng nào làm được - trở thành nhà tư vấn chống Jet Lag.

Bị cả họ bắt mang con đi xét nghiệm ADN, người đàn ông sốc khi biết sự thật, năn nỉ trung tâm làm 1 việc

Thứ 4, 29/05/2024 14:03
Lấy vợ đã lâu nhưng chưa có con nên khi biết có một đứa con trai riêng, anh Kiên vui lắm. Tuy nhiên, bố mẹ và họ hàng đã bắt anh phải đi xét nghiệm ADN thì mới chấp nhận đứa trẻ.
xe.nguoiduatin.vn